38 tác phẩm đoạt giải cuộc thi viết về Thuế với thương mại điện tử

12/09/2022, 20:38

38 tác phẩm đoạt giải cuộc thi viết về Thuế với thương mại điện tử - Ngày 12/9, tại trụ sở Tổng cục Thuế, Tạp chí Thuế đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết về Thuế với thương mại điện tử (TMĐT). Tham dự Lễ trao giải có Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cùng gần 200 đại biểu là lãnh đạo các cơ quan ban, ngành, lãnh đạo cục Thuế các địa phương và các tác giả đạt giải.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ trao giải.

Sau một năm phát động và triển khai cuộc thi, tính đến hết thời gian tiếp nhận bài dự thi (ngày 30/6/2022), Ban tổ chức đã nhận được 1.313 tác phẩm từ đông đảo các tác giả ở khắp mọi miền đất nước gửi về. Trong đó, số lượng tác phẩm dự thi từ các cơ quan báo chí chiếm tỷ lệ lớn nhất, 73%. Các cơ quan báo chí có nhiều bài dự thi gồm: Thời báo Tài chính Việt Nam, VOV, Thông tấn xã Việt Nam, báo Nhân Dân, Cổng thông tin điện tử Chính phủ, báo Công Thương... Nhiều cục thuế cũng tham gia dự thi với số lượng lớn như: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Yên Bái, Nam Định…

Ngoài ra, trong khối các trường/viện có Học viện Tài chính, Đại học Thương mại, Đại học Kinh tế TP.HCM là các đơn vị có nhiều bài dự thi. Con số này không chỉ minh chứng cho tính cấp thiết, thời sự của chủ đề cuộc thi mà còn cho thấy tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc, rốt ráo với các vấn đề mới, quan trọng của công tác quản lý thuế nói riêng và quản lý kinh tế nói chung.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế trao tặng giải Tập thể và giấy khen cho đại diện các đơn vị có nhiều tác phẩm dự thi đạt chất lượng tốt

Đáng chú ý, bên cạnh sự tham gia đông đảo của các đơn vị, tổ chức, cá nhân nêu trên, thì thể loại các tác phẩm dự thi cũng rất phong phú (bao gồm ghi chép, phản ánh, phóng sự, điều tra, phân tích, bình luận...). Trong đó, các tác phẩm được trao giải đều đã đáp ứng được các tiêu chí, mục tiêu chính mà cuộc thi đề ra. Với cách tiếp cận chủ đề đa dạng, nhìn chung, mỗi tác phẩm dự thi đều đã thể hiện được các góc nhìn khác nhau về hoạt động thương mại tại Việt Nam. Đồng thời, nêu ra quan điểm cá nhân để hiến kế giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý thuế. Đây cũng chính là mục tiêu cao nhất mà cuộc thi đề ra.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các đề cử của giải thưởng năm nay đã bao quát rộng khắp thực trạng hoạt động TMĐT và chính sách pháp luật quản lý thuế trong lĩnh vực này; làm rõ các phương thức giao dịch, phương tiện thanh toán; quy mô hoạt động của các ngành, lĩnh vực có hoạt động TMĐT, từ đó đề xuất những giải pháp, giúp cơ quan thuế nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện các giải pháp đưa chính sách thuế với TMĐT phát huy hiệu quả trong cuộc sống.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn đánh giá cao sáng kiến và nỗ lực của Tạp chí Thuế trong việc tổ chức cuộc thi viết về Thuế với TMĐT, đồng thời ghi nhận những nỗ lực của Ban Tổ chức, Hội đồng giám khảo Cuộc thi thời gian qua đã làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, công phu để đảm bảo tính chuyên nghiệp, nghiêm túc của giải. Đồng thời, chúc mừng các tác giả đã đạt giải tại Cuộc thi và vừa được tôn vinh trong ngày hôm nay. 

“Các đề cử của giải thưởng năm nay đã bao quát được rộng khắp các dạng thức hoạt động của TMĐT; phản ánh sâu sát hoạt động của lĩnh vực này nhằm làm rõ các phương thức giao dịch, phương tiện thanh toán; quy mô hoạt động của các ngành, lĩnh vực có hoạt động TMĐT. Các bài dự thi đã đề xuất, hiến kế được nhiều giải pháp cả về cơ chế chính sách và công tác quản lý thuế, giúp ngành Thuế hoàn thiện công tác quản lý thuế đối với lĩnh vực đang trở thành xu thế tất yếu của thời đại công nghệ số này", Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn nhấn mạnh.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn khẳng định, từ những hiệu ứng tích cực của cuộc thi, trong thời gian tới, Tổng cục Thuế rất mong nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các phóng viên, nhà báo, các cơ quan báo chí, các chuyên gia, nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp và người dân với các hoạt động của ngành, nhất là trong công tác thông tin, tuyên truyền, định hướng dư luận về chính sách thuế và công tác quản lý thuế.

PV