25 người chết, mất tích và thiệt hại nghiêm trọng do lũ quét ở Sơn La và Yên Bái

22/04/2020, 23:29

25 người chết, mất tích và thiệt hại nghiêm trọng do lũ quét ở Sơn La và Yên Bái - Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một số tỉnh tính đến 13h chiều nay (3/8), lũ quét hoành hành đã khiến 25 người chết, mất tích và 9 người bị thương với nhiều thiệt hại nghiêm trọng.

Mưa lớn, gây lũ quét đã cuốn trôi 10 người dân, trong đó 5 người đã tìm thấy thi thể, 5 người vẫn đang mất tích. Ảnh: VOV

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La và Yên Bái sáng nay đã họp bàn biện pháp khắc phục. 

Các thành viên ban chỉ huy có mặt tại hiện trường để chỉ đạo khắc phục hậu quả.

Có 15 người mất tích; trong đó có 2 người mất tích trên đường đi làm nương bị đất đá sạt lở vùi lấp ở bản Cô Lô Hồ, xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, Lai Châu, hiện các lực lượng đang triển khai tìm kiếm; Yên Bái có 8 người, Sơn La có 5 người.

Ngoài ra còn có 87 nhà bị tốc mái, sạt lở, cuốn trôi, phải di dời (13 nhà bị tốc mái ở Bắc Kạn; 2 nhà phải di rời ở Điện Biên; 72 nhà bị sạt lở, cuốn trôi tại Yên Bái và Sơn La, trong đó Yên Bái 30, Sơn La 42).

Ở các tỉnh này còn có 5ha đất canh tác bị vùi lấp; 61 con gia súc, gia cầm bị cuốn trôi.

Lũ quét cuốn phăng mọi thứ trên đường đi khiến nhiều nơi bị chia cắt. Ảnh:VOV

Mưa lũ đã làm sạt lở gần 25.890m3 đường quốc lộ gồm Quốc lộ 12, Quốc lộ 279B, Quốc lộ 279C, Quốc lộ 4H ở Điện Biên; gần 16.140m3 đường tỉnh lộ gồm đường tỉnh lộ 150, đường tỉnh lộ 142, đường tỉnh lộ 143.

Mưa lũ cũng làm sạt lở các tuyến đường đi các xã Ka Lăng, Thu Lũm, Tá Pạ, Pa Ủ, Vàng San, Nậm Khao ở huyện Mường Tè, Lai Châu với 9.000m3; khoảng 200m3 Quốc lộ 32 gây tắc đường ở Yên Bái.

Hiện địa phương vẫn đang tiếp tục rà soát, thống kê, đánh giá thiệt hại.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, chính quyền địa phương đã đến thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân, huy động lực lượng tại chỗ giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả, ổn định đời sống; tổ chức xử lý tạm thời thông tuyến các đoạn đường bị sạt lở.

Tại Yên Bái, do mưa lớn kéo dài, khoảng 4h30 phút sáng nay, một trận lũ quét kinh hoàng đã xảy ra tại thị trấn Mù Cang Chải, huyện Mù Cang Chải. Ảnh: Báo Yên Bái

Theo Vụ Quản lý công trình Thủy lợi và An toàn đập, Tổng cục Thuỷ lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nhìn chung các hồ chứa nước được vận hành cấp nước theo đúng quy trình điều tiết, tình hình tích nước tại các hồ chứa ở khu vực Bắc Bộ ở mức 55-70% dung tích thiết kế, khu vực Bắc Trung Bộ ở mức 70-75%, khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên ở mức 60-75% và Đông Nam Bộ trung bình ở mức 45-55%.

Hiện tại các hồ chứa đang được vận hành theo đúng quy trình điều tiết và trực theo dõi diễn biến mực nước, hiện trạng công trình 24/24 giờ. Tính đến thời điểm này, các hồ chứa thủy điện đang đóng toàn bộ các cửa xả đáy.

Giao thông bị chia cắt. Ảnh: Yên Bái

Để tiếp tục chủ động ứng phó với mưa lũ, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có Văn bản số 339, ngày 2/8 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ đề nghị theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, thông báo đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động các biện pháp ứng phó mưa, lũ và sạt lở đất; văn bản số 342, ngày 2/8 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh miền núi phía Bắc, các công ty Thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang về việc đảm bảo an toàn hồ chứa.

Lũ quét gây thiệt hại nghiêm trọng cả về người và tài sản. Ảnh: Báo Yên Bái

Cuộc sống của người dân bị đảo lộn do mưa lũ. 

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, chỉ đạo các cơ quan chức năng có các biện pháp chủ động ứng phó mưa lũ, lũ quét và sạt lở đất; trong đó các tỉnh Phú Thọ, Lai Châu, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai đã có Công điện, thông báo gửi các Sở, ban, ngành và địa phương sẵn sàng các biện pháp ứng phó.

TH