Xung quanh đề xuất cải tiến Tiếng Việt thành Tiếq Việt

28/11/2017, 18:32

Xung quanh đề xuất cải tiến Tiếng Việt thành Tiếq Việt - Những đề xuất của PGS.TS Bùi Hiền về việc cải tiến chữ viết đang nhận những ý kiến tranh cãi trái chiều từ dư luận. Người Làm Báo tổng hợp được một số ý kiến như sau.

PGS.TS Bùi Hiền (nguyên Hiệu phó trường ĐHSP Ngoại ngữ Hà Nội) tác giả của đề xuất gây nhiều ý kiến trái chiều trong 2 ngày qua

Sau hơn 40 năm làm công tác nghiên cứu, giảng dạy, viết sách, biên soạn từ điển, PGS.TS Bùi Hiền thấy chữ quốc ngữ có nhiều ký âm rắc rối. Rất nhiều người cho đến lúc già vẫn chưa viết đúng chính tả.

Từ đó, PGS.TS Hiền đưa ra phương án làm cơ sở để cải tiến chữ viết. Sẽ bỏ chữ Đ ra khỏi bảng chữ cái tiếng Việt hiện hành và bổ sung thêm một số chữ cái tiếng Latin như F, J, W, Z và thay đổi 11 chữ cái hiện có trong bảng chữ cái hiện hành.

Theo PGS.TS Hiền, cải tiến theo cách này sẽ thống nhất được chữ viết cho cả nước, loại bỏ được hầu hết các thiếu sót, không có chuyện viết sai lỗi chính tả, không gây khó khăn cho người dùng.

Ngoài ra sẽ giản tiện được bộ chữ cái khi từ 38 chữ cái chỉ còn 31. Người dân sẽ không cần phải phân biệt “ch” với “tr”, hay “r” với “gi” và “d”… Đồng thời sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc, vì số ký tự khi soạn thảo văn bản sẽ ít đi, in ấn đỡ tốn tiền giấy mực.

PGS.TS Hiền cũng nói thêm, việc nghiên cứu cải tiến chữ viết như trên chỉ là ý kiến của cá nhân ông. Phản ứng của dư luận trong những giờ qua cũng là dễ hiểu, vì một cái mới bao giờ cũng có tranh cãi. Tuy nhiên, ông mong nhận những ý kiến góp ý về mặt chuyên môn.

Một số nội dung đề xuất cải tiến tiếng Việt của PGS,TS Bùi Hiền

Bình luận về vấn đề này, Tổng Thư kí Hội Ngôn ngữ học VN - PGS Phạm Văn Tình cho rằng hiện nay tiếng Việt có nhiều vấn đề đáng quan tâm, như hiện tượng sử dụng tiếng nước ngoài bừa bãi, ngôn ngữ thời đại công nghệ số…

Trước đây cũng có rất nhiều ý tưởng cải tiến chữ quốc ngữ được đưa ra, nhưng thực tế đã vấp phải nhiều trở ngại. Do thói quen sử dụng và nếu thay đổi sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy, làm đảo lộn nhiều thứ.

PGS Phạm Văn Tình cho biết chữ quốc ngữ hiện thời vẫn đang đồng hành cùng tiếng Việt và không dễ dàng thay đổi được nó, mặc dù nó đang bộc lộ những bất hợp lý.

GS Nguyễn Lân Dũng chia sẻ

Còn GS Nguyễn Lân Dũng thẳng thắn cho rằng, giả sử việc cải tiến tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền thành hiện thực thì cả một hệ thống Hiến pháp, sách giáo khoa, tài liệu công dân ở các cơ quan chức năng đều phải được tiến hành in lại. Kể cả đồng tiền quốc gia cũng phải được in và phát hành lại.

GS Nguyễn Lân Dũng phân tích rằng bản thân mỗi công dân Việt Nam cũng phải học lại từ đầu để nắm cấu trúc của chữ quốc ngữ mới. Chỉ phân tích đơn giản thế thôi đã thấy đề án này phi thực tế.

GS Nguyễn Lân Dũng cho hay, tiếng Việt đã vượt lên trên cả sứ mệnh của ngôn ngữ, trở thành phương tiện truyền tải về pháp luật, chính trị, kinh tế, văn hóa, tôn giáo. Thay đổi ngôn ngữ sẽ gây nên những xáo trộn vô nghĩa về các hoạt động, thậm chí làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của đất nước.

Còn dưới góc độ của một nhà nghiên cứu văn học, GS Hà Minh Đức cho biết, tiếng Việt hiện nay đã phát triển đến tầm cao, trở thành một phần tinh hoa văn hóa Việt Nam. Vì thế không cần đến bất kỳ một sự cải tiến nào. GS Đức cho biết xưa nay, việc cải cách đã được áp dụng khá nhiều trong lĩnh vực giáo dục, trong đó có ngôn ngữ nhưng chưa có công cuộc cải cách ngôn ngữ nào thành công.

Có một nghịch lý của nền giáo dục Việt Nam là các chuyên gia thì không phải nhà quản lý, mà nhà quản lý lại không phải là chuyên gia. Vì thế công tác cải cách giáo dục ít khi đi vào thực tế”.

“Kể cả khi các cơ quan hành chính chấp nhận đề án cải tiến của tác giả Bùi Hiền thì phương pháp này cũng sẽ bị vô hiệu hóa vì không thể đi vào đời sống, không hợp ý lòng dân”, GS Hà Minh Đức cho biết.

Tổng hợp

Bình luận
Ý kiến bạn đọc (4)

Nguyễn Thế Ngà

Theo cách của ông Bùi Hiền rất không thực tế, phản khoa học và phản ngôn ngữ,vú dụ ra có nghĩa là đi ra còn da có nghĩa là da người, da động vật.Cách phát âm khác nhau,viết khác nhau thì nghĩa khác nhau các bạn thấy sao?

Nguyễn Thái Dũng

Giáo sư nói chuẩn đó , đề án này cháu cũng thấy nó phi thực tế và đang gây bão dư luận mấy ngày qua.

Nguyên van Hung

Tôi thống nhất cao với cách nhận xét và đánh gia của Giao sư Nguyễn Lân Dũng. Cá nhân tôi thường đã rất khó chịu với cách dùng từ ngữ khi nhắn tin của giới trẻ hiện nay, tuy nhiên vẫn còn chút thông cảm. Nhưng với đề xuất của Bùi Hiền, tôi cho rằng đây là dấu hiệu của một loại bệnh Tâm thần mới, một tư tưởng mới có dấu hiệu phản động!!! Thằng cha này không có việc gì để làm nữa hay sao? Tôi không có nhiều kiến thức va vốn từ vựng để phân tích về đề xuất này như các vị học giả khác. Tôi kiến nghị các cấp: - Có biện pháp mạnh với Bùi Hiền để ngăn chặn việc phát tán căn benh Tâm thần này. - Thu hồi văn bằng học hàm học vị của Bùi Hiền.

Nguyễn Ngọc Lâm

Cải cách chữ viết là đề xuất của PGS TS Bùi Hiền, theo như Ông nói thì đây là công trình nghiên cứu nhiều năm. Theo tôi thì một công việc muốn hoàn thành thì người thực hiện cần làm hết sức, hết mình. Ở đây PGS đã làm hết sức, còn hết mình thì theo tôi nghỉ là có vấn đề. Vì một công trình nghiên cứu nhiều năm mà cái đích đến thì mù mịt quá.