Xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện đúng quy định về cách ly xã hội

09/04/2020, 20:05

Xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện đúng quy định về cách ly xã hội - Đây là phát biểu nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra vào chiều 9/4.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng công an xử lý nghiêm những người không thực hiện cách ly toàn xã hội, không đeo khẩu trang, không có việc cần thiết nhưng vẫn ra đường…

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu, hiện gần 4 tỷ người ở 90 quốc gia, gần 50% dân số thế giới đang được yêu cầu ở nhà để phòng chống COVID-19. Nhiều nước thực hiện các biện pháp rất mạnh mẽ, quyết liệt nếu người dân ra đường phố không đúng quy định.

Còn ỏ Việt Nam, về cơ bản chúng ta đang kiểm soát tốt tốc độ lây lan, song nguy cơ lây nhiễm của Covid-19 đang rất lớn nên tuyệt đối không được chủ quan, mất cảnh giác.

“Yêu cầu mọi người phải thực hiện nghiêm giãn cách xã hội và đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng. Ai không thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 thì phải xử phạt nghiêm” – Thủ tướng nói. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ chiều 9/4. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Định hướng các giải pháp chống dịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc kiên định đường lối “ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị hiệu quả” theo từng thời điểm; có thể thay đổi phương thức ứng phó theo giai đoạn nhưng kiên định về chiến lược theo tinh thần “dĩ bất biến, ứng vạn biến”.

Nhấn mạnh việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16, Thủ tướng nêu rõ, các địa phương cần chấn chỉnh, thực hiện nghiêm biện pháp cách ly xã hội với biện pháp mạnh nhưng không "quá tả" trong thực hiện, không "quá hữu" dẫn đến buông xuôi, trong đó bảo đảm lưu thông hàng hóa, nhưng kiểm soát chặt chẽ con người. Các lực lượng chức năng và các tỉnh biên giới tiếp tục đẩy mạnh việc thông quan hàng hóa, tạo điều kiện cho hàng hóa qua biên giới thuận tiện.

Thủ tướng cũng giao Ban chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế có nhận định, đánh giá tình hình sát đúng để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định việc có hay không tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 sau thời hạn 15/4 vào phiên họp sau.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị cần nghiên cứu, rút ra những bài học thành công trong giai đoạn 1; lực lượng quân đội và các địa phương chuẩn bị sẵn các địa điểm tiến hành cách ly, kịch bản điều hành khu cách ly; tiếp tục huấn luyện cho các lực lượng làm nhiệm vụ trên địa bàn để tránh bị động khi tình huống xảy ra.

Đặc biệt, Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục phát hiện sớm, khoanh vùng, dập dịch. Khuyến nghị người dân tăng cường tự khai báo y tế. Các cấp, đặc biệt là ngành y tế tiếp tục phát hiện ca bệnh, tăng cường năng lực xét nghiệm theo phương châm "4 tại chỗ" với chiến lược phù hợp; không chủ quan trong phán đoán mà cần phát hiện ngay trong cộng đồng để dập dịch kịp thời.

PV
 

Bình luận