WHO cảnh báo nguy cơ đỉnh dịch Covid-19 thứ hai

27/05/2020, 10:36

Trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 25/5, tại Geneva, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, các quốc gia đang ghi nhận đà giảm các ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2 vẫn có thể đối mặt rất gần với “đỉnh dịch thứ hai” nếu dỡ bỏ quá sớm các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Tiến sĩ Mike Ryan cảnh báo nguy cơ xảy ra đỉnh dịch Covid-19 thứ hai. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại một cuộc họp báo trực tuyến, Tiến sĩ (TS) Mike Ryan, Giám đốc Chương trình y tế khẩn cấp của WHO nhấn mạnh, thế giới vẫn đang ở giữa “làn sóng” bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên. Trong khi số ca nhiễm giảm tại nhiều quốc gia, số ca nhiễm mới có chiều hướng gia tăng ở Trung Mỹ, Nam Mỹ, Nam Á và châu Phi..

TS Mike Ryan cho biết, các đại dịch thường xảy ra theo đợt. Điều đó có nghĩa Covid-19 có thể quay trở lại vào cuối năm nay, tại những nơi “làn sóng” đầu tiên đã lắng xuống. “Khi chúng ta nói về làn sóng thứ hai, ý thường là sau đợt bùng phát đầu tiên của căn bệnh, nó sẽ quay trở lại sau vài tháng. Đó có thể là một thực tế đối với nhiều quốc gia trong những tháng tới. Chúng ta cần biết rằng dịch có thể tái bùng phát bất cứ lúc nào. Chúng ta không nên nghĩ rằng dịch bệnh đang trên đà giảm thì sẽ tiếp tục giảm. Chúng ta có vài tháng để sẵn sàng đối phó với làn sóng thứ hai. Chúng ta có thể có đỉnh dịch thứ hai trong làn sóng này”. Các nước châu Âu và Bắc Mỹ cần “tiếp tục các biện pháp y tế và xã hội, các biện pháp .giám sát, xét nghiệm và có một chiến lược toàn diện để bảo đảm tiếp tục giảm số ca nhiễm và không có đỉnh dịch thứ hai".

Hiện nay theo thống kê của trang worldometers.info, đến 9h30 sáng 26/5, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới là 5.588.356, trong đó có 347.873 ca tử vong. Mỹ vẫn là nước ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất, với 1.706.226 ca và nhiều ca tử vong nhất với 99.805 ca.

Diễn biến mới nhất là Brazil lần đầu tiên ghi nhận số ca tử vong trong 1 ngày cao hơn Mỹ và trở thành quốc gia bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 nghiêm trọng thứ hai sau Mỹ.

Cán bộ y tế khử trùng tại chợ đường phố ở thủ đô Nairobi, Kenya. (Nguồn: AP)

Nhiều quốc gia châu Phi ghi nhận số ca nhiễm mới gia tăng ở mức 3 con số. Ngoài 2 nước có số ca nhiễm cao nhất châu lục này là Nam Phi và Ai Cập (số ca nhiễm tính tới thời điểm hiện tại lần lượt là 23.615 và 17.967). Diễn biến dịch tại châu Phi đang có chiều hướng gia tăng, song theo con số thống kê đến nay châu lục này chỉ chiếm 1,5% tổng số ca nhiễm và dưới 0,1% tổng số ca tử vong trên toàn thế giới.

Đặc phái viên WHO Samba Sow cảnh báo, dù đã tránh được tác động tồi tệ nhất của đại dịch nhưng châu Phi có thể đối mặt với một “đại dịch thầm lặng”. Ông Samba Sow nhấn mạnh, mối lo ngại hàng đầu của ông về châu Phi là việc thiếu xét nghiệm. Theo ông, lãnh đạo các quốc gia châu Phi cần phải ưu tiên công tác xét nghiệm nhằm phát hiện sớm người nhiễm bệnh để từ đó có các biện pháp cách ly, điều trị và phòng ngừa phù hợp. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng, châu Phi là khu vực có số ca nhiễm bệnh ít nhất, chiếm chưa đến 1,5% tổng số trường hợp mắc bệnh và 0,1% số ca tử vong trên toàn cầu. Tổng giám đốc WHO tin tưởng rằng, kinh nghiệm của châu Phi trong việc đối phó với các dịch bệnh khác giúp “lục địa đen” tăng cường khả năng ứng phó với đại dịch Covid-19 và giảm được những tác động tiêu cực mà nhiều nơi trên thế giới đang phải hứng chịu. Ông cho biết, các nước châu Phi đã có các kế hoạch sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh dù vẫn tồn tại những “lỗ hổng”.

Không phải tự nhiên WHO lại cho rằng việc nới lỏng các biện pháp hạn chế được áp đặt nhằm ứng phó đại dịch Covid-19 cần phải được thực hiện một cách từ từ. Trong lịch sử, đại dịch cúm năm 1918 từng cướp đi sinh mạng của hơn 50 triệu người chính là một ví dụ điển hình về làn sóng tái bùng phát dịch bệnh nối tiếp nhau với đợt sau nghiêm trọng hơn đợt trước. Các đại dịch cúm khác vào năm 1957 và 1968 cũng ghi nhận nhiều đợt tái bùng phát.

PV

 

Bình luận