Vai trò quan trọng của báo chí trong chống lại tin giả về ATTP và sức khoẻ

20/12/2019, 07:58

Vai trò quan trọng của báo chí trong chống lại tin giả về ATTP và sức khoẻ - Hội Nhà báo Việt Nam, Hiệp hội CropLife Việt Nam và Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) phối hợp tổ chức Hội thảo nghiệp vụ báo chí “Truyền thông về an toàn thực phẩm và sức khoẻ - xử lý tin nhiễu và tin giả”, ngày 19/12, tại Vĩnh Phúc.

Diễn giả trong phiên thảo luận về vai trò của truyền thông nguy cơ. Ảnh: Sơn Hải

Tham dự Hội thảo có đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, ông Phạm Văn Lợi, Chủ tịch Hiệp hội CropLife Việt Nam, ông Nguyễn Việt Hùng, Trưởng đại diện Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế ILRI khu vực Đông và Đông Nam Á, các chuyên gia trong và ngoài nước về lĩnh vực truyền thông - sức khoẻ, cùng hơn 40 phóng viên đến từ các cơ quan báo chí.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định, báo chí đã và đang đóng vai trò to lớn trong việc tuyên truyền phổ biến kiến thức, nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP), giúp công chúng ngày càng ý thức hơn tới vai trò của việc sử dụng các sản phẩm nông nghiệp để nâng cao giá trị dinh dưỡng cũng như đảm bảo tính an toàn.

Các chủ đề liên quan đến an toàn thực phẩm luôn được được công chúng báo chí đón nhận và quan tâm đặc biệt. Tác động quan trọng của báo chí trong việc tuyên truyền, phổ biến thông tin về vấn đề an toàn thực phẩm là điều rất dễ nhận thấy.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Sơn Hải

Tuy nhiên, hiện nay vẫn tồn tại tình trạng thông tin về an toàn thực phẩm thiếu chính xác hoặc chưa được kiểm chứng, thiếu căn cứ khoa học, thậm chí thông tin phục vụ mục đích không trong sáng, mục đích vụ lợi.

Nhiều vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm đã bị cường điệu hóa, bị giải thích sai lệch, bịa đặt, giả mạo, gây ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh, gây hoang mang trong xã hội. Điều đó cho thấy trách nhiệm to lớn của báo chí trong việc thông tin chính xác, khoa học, đồng thời nhận diện và phản bác những thông tin xấu độc, tin nhiễu, tin giả trong vấn đề an toàn thực phẩm, giúp người dân có kiến thức để lựa chọn thực phẩm tiêu dùng, tự chăm lo cho sức khỏe cá nhân.

Tại Hội thảo, Tiến sỹ Anastasia Bodnar, Cố vấn khoa học cao cấp (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ - USDA) giúp các đại biểu phân biệt hai khái niệm quan trọng trong đánh giá an toàn thực phẩm, và các sản phẩm nông nghiệp đó là Risk - Nguy cơ (hay còn gọi là Rủi ro) và Hazard - Mối nguy, trong đó các “mối nguy” chỉ trở thành “nguy cơ” trong “điều kiện tiếp xúc” nhất định. Do đó, truyền thông “nguy cơ” đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin liên quan đến vấn đề an toàn, vệ sinh thực phẩm.

Hội thảo thu hút sự quan tâm của đông đảo các cơ quan báo chí. Ảnh: Sơn Hải

Về vấn đề tin gỉả trong truyền thông ATTP, TS Phạm Hải Chung, Học viện Báo chí Tuyên truyền cho biết, vấn đề về an toàn thực phẩm và sức khoẻ cộng đồng là nơi xảy ra nhiều tin giả và tin nhiễu phổ biến tại Việt Nam, chủ yếu thông qua mạng xã hội.

Sức mạnh và mức độ sức lan toả của các trang mạng xã hội trực tuyến - nơi mỗi người tham gia đều có thể là một nhà báo, một chuyên gia khiến cho việc lan truyền các tin giả, tin nhiễu này khó kiểm soát hơn. Một số nhà báo cũng gặp khó khăn trong việc xác định và tiếp cận với các nguồn tin khoa học chính thống, đáng tin cậy và điều này khiến cho sự kết nối của công chúng với các nguồn tin này bị hạn chế.

Khắc phục những hạn chế tin giả trong công tác truyền thông về ATTP, ông Nguyễn Việt Hùng - Trưởng Đại diện Khu vực Đông và Đông Nam Á – Viện Nguyên cứu Chăn nuôi Quốc tế ILRI đề xuất, thiếu niềm tin vào chất lượng và an toàn thực phẩm là một vấn đề lớn ảnh hưởng đến hệ thống thực phẩm ở Việt Nam. Do đó, các cơ quan quản lý nhà nước và cơ quan báo chí truyền thông cần có chiến lược tốt hơn trong truyền thông nguy cơ để hạn chế vấn đề này.

Truyền thông nguy cơ cần được thực hiện xuyên suốt trong quá trình đánh giá và quản lý nguy cơ, cùng với đó, cần tăng cường hợp tác giữa các cơ quan nhà nước có liên quan và các chủ thể có liên quan ATTP để truyền tải thông điệp an toàn thực phẩm thiết thực và mạch lạc tới công chúng, tránh việc gây hoang mang và mất lòng tin của người dân đối với an toàn thực phẩm như hiện nay.

Qua hai phiên thảo luận, Hội thảo thực sự trở thành diễn đàn trao đổi mở giữa các phóng viên, nhà báo, các chuyên gia về khoa học, y tế, an toàn thực phẩm cùng các đơn vị phát triển công nghệ về kiến thức đánh giá an toàn đối với thực phẩm, dược phẩm; Cách thức nhận biết và xử lý tin giả, tin nhiễu liên quan tới chủ đề này; Xu hướng và tầm quan trọng của các chương trình truyền thông nguy cơ một trách có trách nhiệm về các vấn đề sức khoẻ và an toàn thực phẩm.

Minh Tân

Bình luận