Ước vọng đổi đời và cái kết

28/10/2019, 21:44

Ước vọng đổi đời và cái kết - Mỗi nạn nhân không những phải nộp một khoản kinh phí lên tới hàng trăm triệu đồng cho những băng nhóm buôn người, mà còn đánh cược cả sinh mạng để tìm kiếm một cơ hội nơi miền đất mới. Cái chết của họ để lại nỗi đau nhức nhối cho gia đình, người thân đồng thời gióng lên hồi chuông cảnh báo về viễn cảnh nhập cư trái phép.

Chiếc xe tải chở 39 thi thể được phát hiện ở Anh. Ảnh: AFP

Ngày 23/10, cơ quan dịch vụ cứu thương hạt Essex, phía Đông Bắc thủ đô London, Anh, nhận được cuộc gọi trình báo về một phát hiện kinh hoàng bên trong thùng xe container đông lạnh của chiếc xe tải đỗ tại khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays. Khi cảnh sát và các nhân viên y tế mở cửa thùng xe, họ phát hiện thi thể của 38 người lớn và một thiếu niên, được cho là những người đang tìm cách nhập cư trái phép vào Anh.

Chiếc container chứa 39 thi thể được phát hiện tại KCN Waterglade được cho là có liên quan tới một đường dây buôn người. Nhằm thoát khỏi máy quét nhiệt của lực lượng chức năng khu vực biên giới Anh, chiếc container đông lạnh đã trở thành một cỗ "quan tài sắt" của 39 con người hiện vẫn chưa rõ danh tính. 

Trong lúc các cơ quan chức năng của Anh vẫn đang khẩn trương điều tra vụ việc cũng như tìm cách xác định danh tính những người thiệt mạng, thì vụ việc đã gây rúng động dư luận và trở thành một bài học đau lòng về những hiểm họa trên hành trình nhập cư trái phép vào Anh và châu Âu nói chung.

Theo số liệu của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) thuộc Liên hợp quốc, kể từ khi cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu bùng nổ năm 2014, trên 25.000 người đã thiệt mạng trên đường tha hương, phần lớn nằm lại dưới đáy biển hoặc chết thảm trong các thùng xe tải như 39 nạn nhân mới được phát hiện.

Hoàn cảnh dẫn đến cái chết thương tâm của 39 nạn nhân cũng như danh tính của họ vẫn chưa được xác định. Động cơ để họ dấn bước  đánh cược cả tính mạng của mình nhiều khả năng là lý do kinh tế, khi họ được hứa hẹn để rồi tin tưởng về những cơ hội đổi đời tại vùng đất mới. Nhưng trên thực tế, ngay cả khi sống sót sau những hành trình vượt biên nguy hiểm, cũng không có gì bảo đảm người nhập cư trái phép sẽ có một cuộc sống bình yên ở Anh.

Họ có thể bị các băng nhóm bán vào nhà thổ, ép lao động chui lủi trong các nhà hàng, tiệm nail, tiệm massage… với thù lao rẻ mạt. Không ít người nhập cư lậu bị đưa đẩy đến những khu vực trồng “cỏ” (cần sa) trái phép, hay sa chân vào những băng đảng tội phạm và đối mặt với nhiều nguy hiểm đến thân thể, tính mạng cũng như rủi ro pháp lý nếu bị bắt. Trong trường hợp họ có may mắn tìm được việc làm và thu nhập ổn định ở Anh thì nguy cơ bị bắt giữ và trục xuất cũng có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, theo luật pháp sở tại, những người nhập cư không có giấy tờ hợp lệ sẽ không thể tiếp cận với các dịch vụ cơ bản trong đời sống, từ chăm sóc sức khỏe, an sinh xã hội cho tới nhà ở...

Mặc dù chưa thể khẳng định liệu có ai trong số những nạn nhân là người Việt Nam, nhưng vụ việc khiến chúng ta không khỏi đau đớn, bàng hoàng. Đây sẽ là bài học thiết thực để các nước, trong đó có Việt Nam, tiếp tục nỗ lực hơn trong việc  phòng chống nạn buôn người. 

Vụ việc là một hồi chuông cảnh tỉnh đối với nhiều người Việt đã và đang bị những đường dây vận chuyển người bất hợp pháp lôi kéo dụ dỗ. Họ phải trả một số tiền lớn, để rồi phải chui lủi như những tội phạm trên cả chuyến đi. Việc thiếu thông tin đã khiến không ít người sa vào bẫy của những kẻ làm giàu bằng việc vận chuyển người bất hợp pháp. 

Để ngăn chặn tình trạng người Việt Nam nhập cư trái phép sang các nước khác, cần có những biện pháp triệt để hơn, như đẩy mạnh công tác tuyên truyền về rủi ro nhập cư bất hợp pháp, rủi ro khi tham gia xuất khẩu lao động, quản lý chặt chẽ môi giới xuất khẩu lao động, phối hợp với các quốc gia ngăn chặn kịp  thời những đường dây vận chuyển, buôn bán người…

 Minh Anh

Bình luận