Tư vấn chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho nông dân tỉnh Ninh Bình

28/08/2019, 14:42

Tư vấn chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho nông dân tỉnh Ninh Bình - Ngày 27/8, tại Trụ sở UBND huyện Nho Quan (Ninh Bình), BHXH Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Hội nghị đối thoại và tư vấn chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho 230 đại biểu là cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn huyện Nho Quan.

Hội nghị đối thoại và tư vấn chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho 230 đại biểu là cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn huyện Nho Quan.

Dự và chủ trì hội nghị có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh và Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Xuân Định. Cùng tham dự có đại diện một số đơn vị nghiệp vụ của BHXH Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh nhấn mạnh, chính sách BHXH, BHYT là trụ cột chính của hệ thống ASXH. Trong nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm phát triển hệ thống chính sách này, nhằm thúc đẩy tiến bộ và công bằng xã hội, ổn định đời sống nhân dân. Do đó, công tác tuyên truyền về BHXH, BHYT luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, để thực hiện hiệu quả mục tiêu “BHXH cho mọi NLĐ” và “BHYT toàn dân”.

Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh mong muốn, thông qua đối thoại sẽ là diễn đàn để các cán bộ, hội viên nông dân trao đổi thẳng thắn, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Đồng thời, giúp các cán bộ, hội viên trở thành những tuyên truyền viên, lan tỏa chính sách này tới toàn xã hội, để ngày càng có nhiều người tham gia hơn.

Người dân tham gia đối thoại. Ảnh: Báo Ninh Bình

Tại buổi đối thoại, các cán bộ, hội viên nông dân được nghe đại diện BHXH tỉnh Ninh Bình phổ biến nội dung cơ bản của Luật BHXH, Luật BHYT như: Quy định về đối tượng tham gia, thủ tục hồ sơ, phương thức đóng, quyền lợi, trách nhiệm khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; mức hỗ trợ của Nhà nước cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ nông- lâm- ngư nghiệp có mức sống trung bình khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình… 

Đánh giá về chính sách BHXH tự nguyện đối với người nông dân, ông Đinh Hồng Thái- Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình cho rằng, BHXH tự nguyện hết sức phù hợp với NLĐ tự nguyện tham gia, đặc biệt là đối tượng nông dân. Bởi, người nông dân có thu nhập không cố định, nên với mức đóng linh hoạt sẽ hết sức phù hợp. Hơn nữa, khi tham gia BHXH tự nguyện, sẽ có nhiều ưu việt trong việc giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già, giúp bảo đảm thu nhập, ổn định cuộc sống cho mỗi người khi hết tuổi lao động, góp phần tăng tính cộng đồng chia sẻ. Quán triệt rõ vai trò, ý nghĩa của chính sách BHXH, BHYT, trong những năm qua, Hội Nông dân các cấp cùng với BHXH tỉnh Ninh Bình thường xuyên phối hợp chỉ đạo, tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, góp phần đưa số người tham gia BHXH, BHYT ngày càng tăng.

Tuy nhiên, theo ông Thái, hiện nay số người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh vẫn chưa cao, do người nông dân chưa hiểu rõ về tính ưu việt của chính sách, đa số người dân chưa có thói quen dự phòng rủi ro nên ít quan tâm tham gia. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện chính sách BHXH, BHYT chưa được thường xuyên, chưa bám sát hết các nhóm đối tượng… Vì vậy, cần tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức như hướng dẫn, tập huấn, đối thoại chính sách… qua đó giúp hội viên nông dân thấy rõ hơn tầm quan trọng của chính sách này trong hệ thống ASXH đất nước.

Hầu hết các ý kiến của cán bộ, hội viên nông dân nêu ra đều được đại diện 2 ngành giải đáp cụ thể, rõ ràng, đáp ứng được nguyện vọng của các đại biểu tham gia buổi đối thoại.

Thời gian qua, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với ngành BHXH tổ chức hàng chục hội nghị đối thoại về chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình cho cán bộ, hội viên nông dân từ cấp tỉnh đến cơ sở. Qua các buổi đối thoại tạo điều kiện giúp các cán bộ, hội viên nông dân được nâng cao nhận thức về các chính sách bảo hiểm của Nhà nước, từ đó tích cực tuyên truyền, vận động, từng bước đưa chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình đến gần hơn với người dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

TH

Bình luận