Trường học đầu tiên của Hà Nội lắp công trình điện mặt trời

08/06/2020, 14:54

Trường học đầu tiên của Hà Nội lắp công trình điện mặt trời - Sáng nay, Trường THCS Nguyễn Trãi (quận Ba Đình) đã tổ chức khởi động chương trình “Trường học công dân xanh” và tiếp nhận công trình điện mặt trời mái nhà.

Học sinh Trường THCS Nguyễn Trãi cùng tìm hiểu các giải pháp tiết kiệm năng lượng

Tại buổi lễ, ông Lê Đức Thuận, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình cho biết, cùng với việc triển khai chương trình “Trường học công dân xanh”, Trường THCS Nguyễn Trãi cũng là trường học đầu tiên trên địa bàn quận sử dụng máy đo chất lượng không khí để định hướng các hoạt động giáo dục cho học sinh.

Được biết, từ năm 2020, GreenID sẽ lập diễn đàn để các trường chia sẻ ý tưởng, hành động cụ thể đã thực hiện, qua đó sẽ chọn ra đơn vị làm tốt nhất, khích lệ các trường khác cùng học tập, áp dụng.

Cùng với đó, việc nhà trường được tài trợ, tiếp nhận công trình điện mặt trời mái nhà sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cán bộ giáo viên nhân viên và học sinh cũng như tác động tốt tới môi trường.

“Trường học công dân xanh” sẽ giúp nâng cao nhận thức và thúc đẩy niềm đam mê của học sinh về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, dần hình thành trong các em ý thức về nếp sống xanh. Từ trên ghế nhà trường, các em đã có cơ hội học tập, trải nghiệm, tìm tòi và đưa ra nhiều giải pháp sáng tạo trong sử dụng năng lượng bền vững, bảo vệ môi trường”, cô Lê Hoàn Châu, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trãi cho biết. 

Hệ thống điện mặt trời mái nhà đã được nhà trường sử dụng

Bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo xanh (GreenID), đơn vị khởi xướng “Trường học công dân xanh” cho hay: Chương trình bắt đầu được thực hiện từ năm 2018. Đến nay, đã có 12 trường tham gia, chủ yếu tại Hà Nội, hai tỉnh Lào Cai và Cà Mau.

Đồng thời, thông qua Câu lạc bộ Sao xanh được thành lập tại mỗi trường, các học sinh sẽ được hướng dẫn kỹ năng, kiến thức về bảo vệ môi trường. Các em tự tổ chức những hoạt động tại trường mình cũng như tham gia các chương trình giao lưu, kết nối giữa các câu lạc bộ. 

Đơn vị lắp đặt thông tin, hệ thống điện mặt trời mái nhà có công suất 5,32 kWp được nối trực tiếp vào lưới điện nhà trường đang sử dụng.

Đặc biệt, điện sản sinh ra từ năng lượng mặt trời sẽ được ưu tiên sử dụng với công suất sản sinh trung bình mỗi ngày từ 15-20 kWh, giúp nhà trường sử dụng được nguồn năng lượng sạch, thân thiện và bền vững./.

Đoàn Lan

Bình luận