Triển vọng Bất động sản công nghiệp Việt Nam

04/06/2020, 10:57

Triển vọng Bất động sản công nghiệp Việt Nam - Hiện nay Bất động sản công nghiệp là một trong những phân khúc thu hút nhiều vốn đầu tư vào Việt Nam. Triển vọng sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Nhà xưởng xây sẵn KTG

Nhận định trong báo cáo của ACBS "Tổng quan ngành - Bất động sản công nghiệp” ngày 19/8/2019 cho rằng phân khúc bất động sản khu công nghiệp năm 2020 sẽ tiếp tục trở thành điểm sáng.

FDI - động lực tăng trưởng chính

Kể từ thời kỳ Đổi mới năm 1986, Việt Nam đã xây dựng chiến lược mở cửa nền kinh tế, do đó việc thu hút FDI vào các KCN ( Khu công nghiệp) là một yếu tố quan trọng trong chiến lược này.

Vốn FDI đăng ký đạt mức kỷ lục hơn 71,7 tỷ USD vào năm 2008 sau khi Việt Nam gia nhập WTO vào năm 2007. Sau đó vốn FDI giảm trong bốn năm tiếp theo do suy thoái kinh tế toàn cầu và cải thiện dần lên 35,5 tỷ USD vào năm 2018. Ngược lại với biến động của vốn FDI đăng ký, vốn FDI giải ngân đã tăng đều đặn với tốc độ CAGR 2008-2018 là 9,1%.

Tính đến tháng 6/2019, Hàn Quốc là nhà đầu tư FDI số 1 tại Việt Nam, chiếm 27% tổng số dự án FDI lũy kế (7.905 dự án) và 18% vốn FDI đăng ký lũy kế (64,6 tỷ USD). Sản xuất là lĩnh vực đầu tư số 1, chiếm 58% vốn FDI đăng ký lũy kế, đứng sau là lĩnh vực BĐS chiếm 17%. TP HCM là địa phương nhận được vốn FDI lũy kế nhiều nhất, chiếm 13%.

VSIP – Công ty phát triển KCN lớn nhất

Theo thống kê của ACBS thì thị trường BĐS công nghiệp khá phân mảnh với VSIP là công ty dẫn đầu với 9% thị phần, theo sau là Becamex IDC (7%) (Upcom: BCM). VSIP được thành lập vào năm 1996 với vốn điều lệ là 946 tỷ đồng trên cơ sở hợp tác giữa hai chính phủ: Singapore do SembCorp dẫn đầu (chiếm 51%) (Mã cổ phiếu: U96) và Việt Nam do Becamex IDC nắm giữ 49%.

Sau 23 năm phát triển, VSIP có 7 KCN đang hoạt động với tổng diện tích hơn 6.000ha và tỷ lệ lấp đầy trung bình khoảng 85%. Giữa cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và sau khi các hiệp định CPTPP và EVFTA được ký kết thì VSIP nhận thấy sự quan tâm rất lớn của các nhà sản xuất đến từ Trung Quốc.

Trước đây các doanh nghiệp Trung Quốc chiếm một lượng rất nhỏ trong tổng số khách hàng của VSIP. Tuy nhiên, từ nửa cuối năm 2018 đến nay, số lượng nhà đầu tư quan tâm và tìm hiểu về VSIP tăng đột biến. Có những tháng số lượng nhà đầu tư Trung Quốc chiếm đến 70%-80% tổng số khách đến tham quan tìm hiểu VSIP, theo thông tin từ ban lãnh đạo của VSIP. Xu hướng này xảy ra ở tất cả các KCN đang hoạt động trên toàn quốc của VSIP chứ không chỉ riêng các KCN ở phía bắc Việt Nam, nơi gần Trung Quốc nhất.

Cơ hội

Theo báo cáo của Economist Intelligence Unit năm 2018, Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Ấn Độ sẽ hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung trong ngành sản xuất các sản phẩm công nghệ thông tin (ví dụ như linh kiện, điện thoại di động, máy tính xách tay), ô tô và dệt may. Các tập đoàn điện tửvà ô tô lớn như Samsung, Intel, Toyota và Huyndai đã có mặt tại Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua và có thể mở rộng đầu tư và sản xuất tương đối dễ dàng. Ngành dệt may cũng được hưởng lợi lớn từ Mỹ vì Việt Nam là nước xuất khẩu hàng dệt may lớn thứ ba thế giới và có quan hệ thương mại lớn với Mỹ. Xuất khẩu hàng may mặc của Việt Nam qua Mỹ đạt 13,7 tỷ USD năm 2018, chiếm gần 50% tổng giá trị xuất khẩu hàng may mặc.

Tổng giá trị xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ đạt 47,5 tỷUSD trong năm 2018 (+14% n/n) và 27,5 tỷ USD trong 6T2019 (+27% n/n), trong đó các sản phẩm công nghệ thông tin, giày dép và may mặc là 3 sản phẩm xuất khẩu nhiều nhất. Nhìn chung, khi chưa có chiến tranh thương mại thì việc dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc đã xảy ra từ lâu nhưng sự kiện này góp phần đẩy nhanh sự dịch chuyển và là động lực dài hạn thúc đẩy sự phát triển của thị trường BĐS công nghiệp tại Việt Nam.

Triển vọng

ACBS  có quan điểm tích cực đối với ngành BĐS công nghiệp trong giai đoạn 2019- 2020 nhờ nhiều yếu tố thuận lợi kể trên. Do diện tích đất hạn chế và nhu cầu cao từ các công ty nước ngoài nên giá cho thuê và tỷ lệ lấp đầy dự kiến sẽ tiếp tục tăng. Đối với những KCN đã sẵn sàng cho thuê và đang chuẩn bị triển khai trên đất trồng cao su và hoa màu (Mã CK: SIP, NTC, TIP, v.v) sẽ có nhiều thuận lợi hơn những KCN đang đối mặt với vấn đề giải phóng mặt bằng có nhiều đất ở.

Về lâu dài, nguồn cung mới sẽ đến từ các địa phương nằm xa hơn khu vực truyền thống vì các tỉnh này có giá cho thuê thấp hơn và tỷ lệ lấp đầy thấp hơn. Nhu cầu về nhà kho có diện tích lớn sẽ tăng nhờ tăng trưởng của ngành bán lẻ, thương mại điện tử và xuất khẩu./.

Diễn đàn Bất động sản công nghiệp 2020: Thời cơ vàng trong vận hội mới sẽ tổ chức vào ngày 19/6/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế - 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội với hoạt động chính: Diễn đàn và trưng bày trên 1.000 dự án kêu gọi đầu tư có sử dụng đất trên toàn quốc (ngày 19/6); tham quan thực tế địa phương và khu công nghiệp (ngày 20/6) sẽ là nơi trao đổi, kết nối thông tin, đưa giải pháp giúp các nhà đầu tư nắm bắt cơ hội vàng của thị trường bất động sản Công nghiệp Việt Nam giai đoạn 2020-2022. Ngôn ngữ sử dụng trong diễn đàn bao gồm tiếng Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam.

Đăng ký tham gia sự kiện www.batdongsancongnghiep.vn  Hotline: 09 1199 5526

Thu Trang

Bình luận