Trao Giải Báo chí toàn quốc Tự hào nông dân Việt Nam năm 2017

14/09/2017, 11:19

Trao Giải Báo chí toàn quốc Tự hào nông dân Việt Nam năm 2017 - Ngày 14/9/2017, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam  phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam 2016-2017.

Giải chính thức bắt đầu từ ngày 15/10/2016 và  kết thúc nhận tác phẩm dự thi vào ngày 15/8/2017.

Sau gần 1 năm phát động Giải, Ban Tổ chức đã nhận được gần 1.500 tác phẩm dự thi, trong đó 1.132 tác phẩm gửi đến để đăng trên Báo NTNN/Dân Việt và 368 tác phẩm từ các chi hội Nhà báo cả nước gửi về (bao gồm gửi về Hội Nhà báo Việt Nam và Báo NTNN).

Một số tiết mục văn nghệ mở màn buổi lễ

Các tác phẩm được trao giải lần này đã được Ban Tổ chức tuyển chọn, đánh giá qua 3 vòng, gồm: sơ tuyển, sơ khảo và chung khảo.

Theo đó, Ban Tổ chức đã chọn ra được 53 tác phẩm từ hơn 1.100 tác phẩm gửi về Báo NTNN để đăng tải trên Báo NTNN và 38 tác phẩm từ gần 370 tác phẩm do các Chi hội Nhà báo gửi về để lọt vào vòng sơ khảo. Tiếp đến, Ban Tổ chức đã chọn lựa được 37 tác phẩm lọt vào chung khảo.

Ban Giám khảo gồm 7 thành viên do nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam làm Trưởng Ban đã chấm điểm và nhận xét kỹ lưỡng từng tác phẩm. Ban Giám khảo đã quyết định trao giải cho 13 tác phẩm, gồm 1 giải nhất; 2 giải nhì; 3 giải ba và 7 giải khuyến khích.

Theo Ban Tổ chức, ngoài giải nhất trị giá 40 triệu đồng; các giải còn lại cũng có giá trị tương đối cao. Theo đó, 2 giải nhì sẽ được trao 20 triệu đồng mỗi giải; 3 giải ba có giá trị 10 triệu đồng mỗi giải và 7 giải khuyến khích có giá 5 triệu đồng mỗi giải.

Phát biểu tại Lễ trao giải, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo Giải nhấn mạnh, “Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam 2016-2017 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức, giao Báo Nông thôn Ngày nay, Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam trực tiếp phối hợp thực hiện, đã thành công tốt đẹp. Và sự có mặt của đông đảo đại diện lãnh đạo hai cơ quan, các đại biểu, các đồng nghiệp và tác giả đoạt giải đến từ nhiều vùng miền trong cả nước tại đây, đã nói lên điều đó”.

Đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo Giải trao giải cho tác giả đoạt giải Nhì

Đánh giá về chất lượng giải, đồng chí Thuận Hữu cho rằng, các tác phẩm được trao giải hôm nay đã được Ban Giám khảo tuyển chọn, đánh giá qua 3 vòng, nghiêm túc, khách quan và đảm bảo chất lượng chuyên môn.

Tác phẩm tham dự cũng như những tác phẩm, tác giả được chọn trao giải và các nhân vật nông dân, các HTX kiểu mới, mô hình tổ - đội hợp tác mới… trong các tác phẩm, có tính đại diện cho hầu hết các vùng miền, các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp trong cả nước.

Và đặc biệt, dưới góc nhìn nhân văn, sắc sảo của các nhà báo, những người nông dân được phản ánh, được nêu gương, đều có điểm chung là nông dân của thời kì mới; không chỉ chịu khó, chắt chiu mà còn đầy ý chí táo bạo dám nghĩ, dám làm, giàu khát vọng xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho bản thân, gia đình và quê hương; nhiều cách làm sáng tạo, mạnh dạn trong việc đưa khoa học – công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp sạch…

TS, Trần Bá Dung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban nghiệp vụ và nhà Thơ Trần Đăng Khoa trao giải Ba cho các tác giả

Phát biểu tại buổi Lễ trao giải, Nhà báo Lưu Quang Định, Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Giải cho biết: “Theo đánh giá chung của Ban Giám khảo, các tác phẩm dự thi Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam lần này đã khắc họa rất đa dạng  chân dung nhân vật với nhiều khía cạnh, nhiều góc nhìn, trong đó toát lên nhiều nhất đó là chân dung các nhân vật với khát vọng khởi nghiệp để xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho mình và quê hương”.

Cũng theo ông Định, so với cuộc thi viết Tự hào NDVN được Báo NTNN tổ chức trong 3 năm trước đây, Giải báo chí năm nay đã mở rộng kênh nhận tác phẩm dự thi. Theo đó, thay vì chỉ tuyển chọn các tác phẩm đã được đăng trên Báo NTNN, Ban Tổ chức đã nhận  các tác phẩm đã đăng trên các báo in, báo điện tử khác do các chi hội Nhà báo, các cơ quan báo chí trong cả nước gửi về tham dự.

Sau Lễ trao Giải hôm nay, Ban Tổ chức tiếp tục phát động Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam 2017-2018 dành cho thể loại viết (trên ấn phẩm báo in và điện tử). Thời gian nhận bài dự thi, được chính thức bắt đầu từ ngay sau Lễ trao giải (từ 15.9.2017).

Địa chỉ nhận bài dự thi: Báo Nông thôn Ngày nay (Lô E2, khu đô thị mới Cầu Giấy, phố Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Hoàm thư: E-mail: tuhaondvn@gmail.com hoặc Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam (59 Lý Thái Tổ, Hà Nội)- dành cho các tác phẩm từ các chi Hội Nhà báo cả nước gửi về.

Ngọc Thành

 

Bình luận