Tổng kết chương trình hợp tác dạy nghề với đối tác CHLB Đức

01/11/2019, 10:55

Tổng kết chương trình hợp tác dạy nghề với đối tác CHLB Đức - Sáng 1/11, trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội đã tổ chức tổng kết chương trình hợp tác dạy nghề của nhà trường với các đối tác từ CHLB Đức.

Đối tác CHLB Đức phát biểu tại lễ tổng kết. Ảnh: Tuấn Linh

Dự lễ tổng kết có bà Haden - Đại diện trường dạy nghề Hest; ông Thomas Schwab, đại diện trường Kaste; ông Nguyễn Gia Định - đại diện các trường Đức tại Việt Nam. Về phía nhà trường có thầy Nguyễn Văn Huy – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; lãnh đạo phòng đào tạo, lãnh đạo các khoa của nhà trường và các em sinh viên trong trường.

Phát biểu tại Lễ tổng kết, thầy Nguyễn Văn Huy cho biết thực hiện chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước theo Quyết định số 371/QĐ-TTg ngày 28/02/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Chuyển giao các bộ chương trình; đào tạo, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý dạy nghề; đào tạo thí điểm các nghề trọng điểm cấp độ khu vực ASEAN, quốc tế” giai đoạn 2012-2015; thực hiện Quyết định số 934/QĐ-LĐTBXH ngày 18/7/2018 của Bộ trưởng Bộ Lao động Xã hội phê duyệt Kế hoạch và Quy định để tổ chức đào tạo thí điểm trình độ cao đẳng cho 22 nghề trọng điểm cấp độ quốc tế. Từ năm 2015, đã diễn ra lễ ký thoả thuận giữa nhà trường và các đối tác CHLB Đức, tạo điều kiện cho giảng viên, sinh viên của trường tham quan học tập và làm việc tại Đức. Theo mô hình của Đức là tổ chức đào tạo song hành gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp. Các sinh viên được học các chương trình theo tuần, theo tháng, theo buổi trong đó luôn đảm bảo việc 30% thời gian học tại trường, còn lại 70% thực hành tại doanh nghiệp

Với chủ trương hội nhập giáo dục đào tạo của Chính phủ Việt Nam, nhà trường đã tiến hành chương trình song hành theo chuẩn CHLB Đức. Sinh viên ra trường có thể nhận 2 bằng: 01 bằng của trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội và 01 bằng của đối tác CHLB Đức (hoặc Úc) cấp. Hướng đi của nhà trường là luôn để các em sinh viên có mục tiêu học tập đúng đắn, qua đó tiếp thu những công nghệ kỹ thuật cao từ việc đào tạo nghề theo chuẩn Đức. Các giáo viên trong trường cũng thường xuyên được chuyển giao kiên thức giảng dạy thông qua việc tham quan, học tập trực tiếp tại CHLB Đức.

Thầy Nguyễn Văn Huy - Phó Hiệu trưởng Nhà trường tặng hoa cho đối tác CHLB Đức. Ảnh: Tuấn Linh

Chia sẻ tại buổi tổng kết, ông Schwab đại diện trường Kaste đã giới thiệu cho các đại biểu và các sinh viên về nước Đức và về Viện dạy nghề Kaste. Theo đó Kaste là trung tâm dạy nghề về kim loại và nghề điện. Trung tâm có cơ sở vật chất hiện đại về ngành luyện kim và công nghệ CNC, laser. Đây là cơ sở duy nhất ở Đức có kỹ thuật cao về CNC laser. Ngoài rat rung tâm đã phát triển được các máy khoan, máy tiện.

Chia sẻ về các kiến thức cơ bản và nghề thủ công, làm việc theo nhóm. Công nghệ kỹ thuật ngày càng phát triển, Trung tâm đã mở rộng thêm nghề cơ điện. Từ 2017, Trung tâm đã nhận những sinh viên Việt Nam đầu tiên sang Đức. Ông Schwab đã giới thiệu clip thực hành nghề của sinh viên Việt Nam. Nói về năm học thứ hai, ông Schwab nói rằng sinh viên được thực hành với máy móc nhiều hơn.

Kết luận lại, ông Schwab đã có lời khen về trường hợp của một sinh viên Việt Nam có kết quả học tập rất tốt, hoàn thành khoá học tại Đức sớm hơn 6 tháng. Vượt cả sinh viên Đức bản địa và bạn bè trong lớp. Trở thành một nhân viên kỹ thuật cao sau khi ra trường.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Tuấn Linh

Giới thiệu về viện đào tạo Hest, bà Maden chia sẻ cơ sở của bà có rất nhiều sinh viên đến từ Việt Nam, Trung Quốc, Nepal. Viện chuyên đào tạo ngành điều dưỡng. Các khoá học thường bắt đầu từ tháng 9. Lúc này thời tiết bên Đức lạnh, có thể gây khó khăn cho sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên các sinh viên Việt Nam đã rất nỗ lực để vượt qua và đạt được kết quả học tập tốt.

Hữu Tuấn - Tuấn Linh

Bình luận