Tọa đàm “Nhà báo Phan Quang với báo chí cách mạng Việt Nam”

11/11/2020, 14:41

Tọa đàm “Nhà báo Phan Quang với báo chí cách mạng Việt Nam” - Sáng ngày 11/11, tại Hà Nội, Hội nhà báo Việt Nam phối hợp với Đài tiếng nói Việt Nam tổ chức tọa đàm với chủ đề: “Nhà báo Phan Quang với báo chí cách mạng Việt Nam”.

Quang cảnh buổi tọa đàm

Tham dự buổi tọa đàm có Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ và nhiều nhà báo, nhà văn lão thành đến tham dự...

Đây là hoạt động trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (1925 -2020), 70 năm Hội nhà báo Việt Nam (1950 -2020); 75 năm Đài tiếng nói Việt Nam (1945 -2020) và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Lần thứ XI Hội nhà báo Việt Nam (12/2020).

Nhà văn, nhà báo Phan Quang phát biểu tại buổi tọa đàm

Trải qua 92 năm, dù ở bất cứ cương vị nào, nhà báo Phan Quang luôn lao động sáng tạo viết hàng ngàn bài phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký, tùy bút, truyện ngắn…, ngòi bút của ông đã góp sức làm rạng danh giới báo chí, văn nghệ Việt Nam. Ông luôn tâm niệm: “Cuộc đời viết lách của tôi giống như một cuộc hôn nhân cha mẹ đặt đây con ngồi đó, dù đang yêu người khác. Tôi yêu văn học nhưng lại làm báo chí, và cuối cùng trong cuộc hôn nhân lý trí này, dần dà tôi cũng tìm thấy tình yêu chân thực và tôi đã sống hết mình, suốt đời chung thủy với nghề báo..”

Theo GS Hà Minh Đức đánh giá cao nhà báo Phan Quang trên tư cách là nhà văn, nhà báo: “Anh là nhà báo lão thành, nhà báo gạo cội, nhà báo uyên bác, nhà báo, nhà văn. Anh còn là con nước chảy giữa báo chí và văn chương”.
Tại hội nghị, chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Thuận Hữu cho biết: "Nhà báo Phan Quang là một trong những nhà báo tiêu biểu trong lịch sử 70 năm xây dựng và phát triển Hội Nhà báo Việt Nam. Đối với các thế hệ nhà báo Việt Nam, nhà báo Phan Quang thực sự là một tấm gương điển hình, có tầm ảnh hưởng và lan tỏa nhiều giá trị nghề nghiệp, cần tuyên truyền, học tập, tri ân".

Thông qua việc tổ chức tọa đàm, Ban tổ chức mong muốn tạo điều kiện để các nhà báo, các nhân chứng, các nhà khoa học thuộc các lĩnh vực khác nhau có cơ hội gặp gỡ, trao đổi những vấn đề lịch sử báo chí Việt Nam, lịch sử Hội Nhà báo Việt Nam; coi đây là một hình thức hoạt động tri ân và học tập các bậc nhà báo có nhiều đóng góp cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.

Nhà văn, nhà báo Phan Quang chụp ảnh cùng các đại biểu

Nhà văn, nhà báo Phan Quang chụp ảnh cùng các đại biểu

Nhà báo, nhà văn Phan Quang, sinh năm Mậu Thìn (1928), là một tên tuổi lớn và rất đáng kính trọng trong nền báo chí và văn học cách mạng Việt Nam. Tên khai sinh của ông là Phan Quang Diệu, quê xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Ông nguyên là Thứ trưởng Bộ Thông tin, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, nguyên Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, nguyên Vụ trưởng Vụ Báo chí Ban Tuyên huấn Trung ương, nguyên Tổng Thư ký Hội Nhà báo Việt Nam (khóa V), nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam (khóa VI), nguyên là Tổng biên tập Tạp chí Người Làm Báo... Ông là người có nhiều đóng góp to lớn với sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.

PV

Bình luận