Tiếp tục nâng tầm Hội Báo toàn quốc góp phần nâng cao vị thế báo chí Việt Nam

13/07/2017, 16:46

Tiếp tục nâng tầm Hội Báo toàn quốc góp phần nâng cao vị thế báo chí Việt Nam - Hội Báo toàn quốc tiếp tục đầu tư đảm bảo chiều sâu của nội dung, phong phú về hình thức tổ chức sẽ là yếu tố quan trọng để tăng sự hấp dẫn của Hội Báo toàn quốc đối với những người làm báo và công chúng và khi đó Hội Báo toàn quốc hằng năm sẽ thực sự trở thành ngày hội được trông chờ trong năm, ngày hội của giới báo chí và công chúng.

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thăm gian trưng bày Liên Chi hội Cơ quan TW Hội Nhà Báo Việt Nam. Ảnh: Sơn Hải.

Những thành công ngoài mong đợi

Hội Báo toàn quốc 2017 với chủ đề “Báo chí Việt Nam đồng hành cùng đất nước đổi mới” đã được tổ chức thành công tốt đẹp. Những thành công chính của Hội Báo toàn quốc 2017 đó là:

- Đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các địa phương của đông đảo công chúng, của người làm báo cả nước với số lượng hàng nghìn người tham gia mỗi ngày.

- Thể hiện được khí thế phát triển của báo chí Việt Nam cả về tầm vóc và năng lực phản ánh, đặc biệt là diện mạo mới trước thách thức của công nghệ thông tin và mạng xã hội. 

Lễ khai mạc Triển lãm ảnh báo chí trên những nẻo đường đất nước. Ảnh: Sơn Hải

Sự thành công của Hội Báo toàn quốc 2017 đã góp phần nâng tầm vị thế của giới báo chí Việt Nam, uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong bối cảnh hiện nay. Như trong phát biểu chúc mừng thành công Hội Báo toàn quốc 2017 của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã nói: “Hội Báo toàn quốc 2017 đã thực sự trở thành tâm điểm của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước.

Hội báo toàn quốc lần này đã khẳng định sự phát triển mạnh mẽ, trưởng thành của báo chí Việt Nam, là nơi để các nhà báo giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động nghiệp vụ, công tác Hội mà còn là dịp giao lưu, gặp gỡ, đối thoại sống động và bổ ích giữa những người làm báo với các nhà quản lý và công chúng báo chí, góp phần nâng cao vai trò, vị trí và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống xã hội”...

Sau 3 ngày tổ chức, Hội Báo toàn quốc 2017 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam giao cho như ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Hội báo: “Hội Báo toàn quốc 2017 là dịp tôn vinh những thành tự to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước; Tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, khích lệ giới báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân; góp phần nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống xã hội nói chung”...

Những tờ báo đầy màu sắc hiện diện trên bàn tròn trưng bày. Ảnh: Từ Hải

Động viên sự sáng tạo trong trưng bày sản phẩm báo chí

Hội Báo toàn quốc 2017 là năm thứ 2 Hội Báo toàn quốc được tổ chức, với rất nhiều đổi mới sáng tạo về bố trí trưng bày so với năm trước. Hội Báo thu hút sự tham gia nhiệt tình của 470 đơn vị, cơ quan báo chí cả nước. Số lượng đơn vị tham gia tăng thêm gần 100 đơn vị so với năm trước.

Hình thức tổ chức gian trưng bày có nhiều đặc sắc mang dấu ấn của từng đơn vị như gian trưng bày của Đài truyền hình Việt Nam tạo sự tương tác với khán giả bằng các chương trình truyền hình trực tiếp ấn tượng như chương trình Bữa trưa vui vẻ.

Báo Giao thông tổ chức thi tìm hiểu về An toàn giao thông, trao phần thưởng tại chỗ, Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức mời các chuyên gia về y tế và văn hóa xã hội giao lưu trực tiếp với bạn đọc và truyền hình trực tiếp lên báo Điện tử… Gian trưng bày của báo chí Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, gian trưng bày của Công ty Protech trưng bày các thiết bị làm báo hiện đại.

Nhiều Liên Chi hội, Chi hội trực thuộc đầu tư lớn cho việc thiết kế gian trưng bày tạo ấn tượng mạnh cho công chúng như các gian trưng bày của Khối báo chí các Ban của Đảng, Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Khối báo chí Kinh tế Thương mại, Tạp chí Việt Nam Hương sắc...

Chính vì vậy, điểm ấn tượng mà các gian trưng bày trong Hội Báo toàn quốc 2017 đem đến chính là sự hấp dẫn, sự tương tác, đa phương tiện được hội tụ trong một khong gian không lớn nhưng đầy sức sáng tạo. Vì vậy, công chúng bị thu hút từ kiến trúc đến nội dung gian trưng bày và hơn cả họ bị cuốn hút qua các chương trình giao lưu thú vị. Đồng thời với đó là Ban Tổ chức đã tính toán công phu bố trí các gian trưng bày tạo điểm nhấn của từng khu vực.

Việc sáng tạo trong tổ chức gian trưng bày từ hình thức tới nội dung là điều quan trọng thu hút công chúng tới tham quan mỗi gian trưng bày và tổng thể đó cũng là yêu cầu quan trọng cần thực hiện để tạo nên một Hội báo thành công cho những năm tiếp theo.

Hơn 100 tác phẩm ảnh được trưng bày tại Triển lãm ảnh báo chí trên những chặng đường đất nước. Ảnh: Sơn Hải

Để Hội báo phong phú, sinh động, có chiều sâu trong những năm tiếp theo

Bên cạnh việc quảng bá hình ảnh của báo chí trong giai đoạn hiện nay, khẳng định sự phát triển mạnh mẽ và những thành tích to lớn của báo chí Việt Nam, Hội Báo toàn quốc còn là nơi để giao lưu, để những người làm báo, có diễn đàn trao đổi nghề nghiệp hữu ích. Hầu hết các sự kiện tại Hội Báo toàn quốc 2017 đều tập trung  đến vấn đề nâng cao nghiệp vụ báo chí, tạo điểm nhấn đặc sắc cho Hội báo.

Đó là hội thảo mang đậm giá trị nhân văn, sự tri ân, hội thảo “Nhà báo Lưu Quý Kỳ với báo chí cách mạng Việt Nam”. Diễn đàn “Đạo đức người làm báo trong kỷ nguyên số” bên cạnh đó là “Giao lưu Báo chí truyền thông với những vấn đề thu hút sự quan tâm của xã hội”. Cuộc giao lưu này đã đạt được mục đích cho giới báo chí hiểu được những trách nhiệm, những khó khăn của nhà quản lý và các nhà quản lý cũng hiểu rõ hơn những đặc thù công việc của báo chí để từ đó sự phối hợp, gắn bó giữa hai bên ngày càng chặt chẽ. Và độc giả, khán giả, thính giả cũng hiểu thêm về công tác quản lý và hoạt động báo chí của các nhà báo.

Đồng thời, trong khuôn khổ Hội Báo, còn có toạ đàm về Công nghệ truyền hình trực tuyến trong truyền thông thế hệ mới, là triển lãm ảnh báo chí “Trên những nẻo đường đất nước” và triển lãm “Báo chí Việt Nam- Một thế kỷ đề tài nữ- tác giả nữ”... Các chương trình văn nghệ - thời trang của các trường đạo tạo báo chí (Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, Đại học Văn hóa Hà Nội), khu phố sách mini, khu bán hàng Việt Nam chất lượng cao, khu ẩm thực đã thực sự thu hút được sự chú ý của các hội viên, nhà báo, công chúng tham gia Hội báo, cũng góp phần tạo nên sự phong phú, đa dạng của Hội Báo Toàn quốc 2017.

Đặc biệt hệ thống các giải thưởng trong khuôn khổ Hội báo trong đó các loại giải: phóng sự xuất sắc trong năm, giải chương trình truyền hình Tết ấn tượng đặc sắc, giao diện báo điện tử đẹp... lần đầu tiên được đưa vào đã góp phần nâng cao đặc trưng nghề nghiệp của ngày hội nghề báo. Người làm báo sẽ tự hào có một ngày hội có những hoạt động tôn vinh nghề nghiệp. Đó là yếu tố góp phần tạo nên sự hấp dẫn với giới báo chí khi tham dự Hội báo.

Hình ảnh các bác trung niên đến thăm các gian trưng bày trong Hội Báo toàn quốc. Ảnh: Sơn Hải

Để nâng tầm Hội Báo toàn quốc trở thành một trong những sự kiện quan trọng nhất của giới báo chí Việt Nam trong năm, là ngày hội lớn của giứoi báo chí và công chúng cả nước, chúng tôi nghĩ rằng cần tiếp tục tham mưu tổ chức thực hiện tốt những nội dung sau:

Hội Báo toàn quốc 2017 thành công trước hết là do có sự quan tâm chỉ đạo, phối hợp của các Bộ, Ngành, UBND Thành phố Hà Nội với Hội Nhà báo Việt Nam. Từ bước xây dựng đề án Hội Báo toàn quốc đến công tác xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện Hội Báo toàn quốc 2017, Hội Nhà báo Việt Nam đã nhận được sự đồng thuận, sự ủng hộ cao của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, Bộ Tài chính, UBND Thành phố Hà Nội, của một số doanh nghiệp. Vì vậy việc triển khai tổ chức Hội Báo được phối hợp chặt chẽ và thuận lợi. Qua hai năm tổ chức, Hội Báo toàn quốc đã trở thành một hoạt động có tính xã hội cao được các Bộ, Ngành, địa phương, doanh nghiệp cùng chung lo cho ngày hội của giới báo chí và công chúng. Việc kết hợp ấy nếu ngày càng chặt chẽ chắc chắn Hội Báo toàn quốc sẽ ngày càng mở rộng được quy mô và tầm ảnh hưởng với xã hội.

Hội Báo toàn quốc 2017 tiếp tục nhận được sự quan tâm tham gia nhiệt tình, trách nhiệm của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam và của lãnh đạo các cơ quan báo chí. Nhiều cấp hội nhiều cơ quan báo chí tham gia Hội Báo như là một sự kiện đặc biệt quan trọng của cơ quan mình trong năm 2017. Nhiều đồng chí lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương còn trực tiếp chỉ đạo thực hiện các gian trưng bày tại Hội Báo toàn quốc 2017 như gian trưng bày của Khối Báo chí các Ban của Đảng, gian trưng bày toàn cảnh báo chí của Bộ Thông tin Truyền thông... Nhiều đơn vị huy động tổng lực các Ban, đơn vị trong cơ quan tham gia xây dựng gian trưng bày như VTV, VOV, Khối Báo chí Quân đội, Công an, Thông tấn xã Việt Nam, Khối Báo chí Kinh tế, Thương mại. Nhiều đồng chí Tổng Biên tập các báo trực tiếp chỉ đạo thiết kế thi công gian trưng bày như Tổng Biên tập báo Công an nhân dân, Tổng Biên tập báo Công thương...

Nhiều Hội Nhà báo địa phương dù ở xa Hà Nội nhưng trong những ngày chuẩn bị cho tổ chức Hội Báo toàn quốc 2017 đã thường xuyên có mặt tại Tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam tại phố Dương Đình Nghệ để chỉ đạo thiết kế thi công cho gian trưng bày của cụm thi đua mà mình là cụm trưởng như Hội Nhà báo Sơn La, Lạng Sơn, Hải Phòng, Quảng Bình. Có Hội Nhà báo không phải là cụm trưởng năm nay nhưng với tinh thần trách nhiệm cao đã tự đứng ra đảm nhận đăng cai tổ chức gian trưng bày cho cụm như Hội Nhà báo Cần Thơ.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại gian trưng bày trong Hội Báo toàn quốc. Ảnh: Sơn Hải

Đó chỉ là một số ví dụ thể hiện sự quan tâm đầy trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo, của các cấp Hội, của lãnh đạo các cơ quan báo chí để tạo nên sự thành công của Hội Báo toàn quốc 2017, phát huy được tinh thần trách nhiệm ấy chắc chắn sẽ là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của Hội Báo toàn quốc những năm tiếp theo.

Nguyễn Thế Dũng,
Giám đốc Nhà Văn hóa HNBVN,
Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Hội Báo toàn quốc 2017

Bình luận