Thủ tướng kiểm tra việc giải ngân vốn đầu tư công tại Ninh Bình

12/07/2020, 15:17

Thủ tướng kiểm tra việc giải ngân vốn đầu tư công tại Ninh Bình - Sáng 12/7, tại TP Ninh Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Ninh Bình về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh VGP

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao những kết quả tỉnh Ninh Bình đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành trung ương phát biểu ý kiến đóng góp cho tỉnh Ninh Bình về định hướng phát triển trong thời gian tới và làm rõ một số nội dung đề xuất, kiến nghị của tỉnh Ninh Bình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Ninh Bình đã có nhiều kinh nghiệm trong giải ngân vốn đầu tư công, giúp kết quả đạt được đã là 72%. Thủ tướng hoan nghênh việc tỉnh Ninh Bình cam kết giải ngân 100% vốn đầu tư trong năm nay và cam kết tiếp tục giải ngân hiệu quả nếu được điều chuyển thêm vốn.

Thủ tướng đánh giá cao HĐND tỉnh Ninh Bình đã đồng hành cùng UBND tỉnh tiến hành nhiều cuộc họp, thay vì chỉ họp định kỳ, để kịp thời đưa ra những quyết sách về những vấn đề liên quan đến đầu tư công, qua đó đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn. Tỉnh cũng đã có nhiều biện pháp quyết liệt, chủ động trong giải phóng mặt bằng, gắn trách nhiệm với lãnh đạo cấp huyện, thành phố, giúp công tác giải phóng mặt bằng nhanh hơn.

“Đây là kinh nghiệm tốt với nhiều địa phương, bởi giải phóng mặt bằng chậm là một trong những nguyên nhân khiến giải ngân vốn đầu tư công hiện nay bị chậm. Địa phương nào không thực hiện tốt việc giải ngân vốn đầu tư công thì nguồn vốn sẽ được điều chuyển sang địa phương khác” –Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh VGP

Về những giải pháp thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần “không lùi bước trước khó khăn, phát huy sáng tạo, chung sức đồng lòng, quyết tâm phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu năm 2020”. Thủ tướng mong muốn Ninh Bình cần quyết tâm cao hơn nữa, làm tốt hơn nữa nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Thủ tướng cho rằng, Ninh Bình cần trở thành một tỉnh có động lực tăng trưởng của khu vực phía Bắc và cả nước; một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư và du khách; có chất lượng, sáng tạo, đổi mới; phát triển xanh và bền vững.

Thủ tướng đề nghị Đảng bộ, chính quyền tỉnh Ninh Bình tiếp tục chỉ đạo mạnh mẽ, toàn diện việc triển khai các Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ và Đại hội Đảng bộ tỉnh từ đầu nhiệm kỳ. Tỉnh cần quan tâm hơn nữa đến vấn đề quy hoạch vùng, quy hoạch quốc gia; chủ động lập Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2021- 2025.

Để tạo động lực phát triển, Thủ tướng cũng đề nghị Ninh Bình tập trung cho công tác chuyển đổi số, trong đó có xã hội số, chính quyền số, kinh tế số, thanh toán điện tử, phát triển các dịch vụ công trực tuyến; coi đô thị hóa, kinh tế nông thôn mới với môi trường sạch, sinh thái tốt là động lực phát triển. Cùng với phát triển du lịch, thì cần bảo tồn, phát huy các giá trị di sản, phát triển các sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách, tăng nguồn thu, tạo việc làm cho người dân.

Bên cạnh việc tiếp tục hoàn thiện kết cấu hạ tầng các khu công nghiệp, tạo thuận lợi phát triển nội địa hóa công nghiệp ô tô, phát triển các ngành công nghệ cao bảo vệ môi trường, Thủ tướng mong muốn Ninh Bình sớm trở thành tỉnh nông thôn mới, tiến tới tỉnh nông thôn mới kiểu mẫu, trong đó phát triển nông nghiệp sạch, đa chức năng, nông nghiệp công nghệ cao, đáp ứng nhu cầu thị trường. 

Ngoài ra, Thủ tướng lưu ý tỉnh cần không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng nền nông nghiệp cạnh tranh, hỗ trợ phát triển công nghiệp; tiếp tục đi đầu trong giải ngân vốn đầu tư công. Tỉnh cũng phải tiếp tục nâng cao chất lượng, kết quả cải cách hành chính, tiếp tục áp dụng mạnh mẽ dịch vụ công trực tuyến; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực một cách thực chất; chủ động thu hút người tài đến sinh sống và làm việc.

PV

Bình luận