Thủ tướng Chính phủ: Ưu tiên chống dịch, đồng thời hỗ trợ sản xuất

10/04/2020, 14:33

Đây là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ đối với các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép, đẩy lùi dịch bệnh, phát triển kinh tế - xã hội; đẩy mạnh sản xuất... biến nguy thành cơ.

Phát biểu khai mạc hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương về 4 nội dung: Các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; hỗ trợ người dân, bảo đảm an sinh xã hội; bảo đảm trật tự an toàn xã hội, ứng phó dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ cho biết, 4 nội dung bàn thảo hôm nay rất quan trọng trong bối cảnh dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu.

Thủ tướng nhấn mạnh, trước tình hình diễn biến và ảnh hưởng của dịch, các quốc gia có cùng hành động là ưu tiên cao nhất cho ngăn chặn, dập dịch sớm nhất có thể và đưa ra các gói kích thích kinh tế.

Tại Việt Nam, để giảm thiểu tác động của dịch, Chính phủ đã sử dụng tất cả các biện pháp, từ giãn cách xã hội, nới lỏng tiền tệ tới các biện pháp quản lý hành chính. Tuy nhiên, số người nhiễm bệnh vẫn tiếp tục gia tăng.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương đánh giá, phân tích để thấy được tình hình nghiêm trọng của thế giới và trong nước, qua đó tìm các biện pháp, giải pháp đủ mạnh, dễ hiểu, dễ vận dụng để ngăn chặn dịch bệnh, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, trong tình hình hiện nay, khi sự lây nhiễm trong cộng đồng đã diễn ra ở một số nơi, cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội, bởi việc chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ chính trị hàng đầu. Bên cạnh đó, vấn đề bảo đảm an sinh xã hội để ổn định cuộc sống, tái sản xuất sức lao động cho người dân có ý nghĩa quan trọng. Nếu không có biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt thì nền kinh tế dễ bị đổ gãy, dễ dẫn đến chỉ số âm trong phát triển.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị 

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép, đẩy lùi dịch bệnh, phát triển kinh tế - xã hội; đẩy mạnh sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ trong quá trình thực hiện.

Theo Thủ tướng nhiệm vụ đặt ra hiện nay là đảm bảo thực hiện nghiêm túc các biện pháp mà trước hết là không để lây lan, khống chế được dịch bệnh Covid-19; biến "Nguy" thành "Cơ". Sau dịch phải làm thế nào để nền kinh tế tăng tốc để không chỉ bù đắp những tổn thất to lớn vừa qua mà còn đạt được tầm nhìn, những quyết tâm về Việt Nam độc lập tự cường và thịnh vượng.
 
Thủ tướng tái khẳng định: "Trong lịch sử của mình, Việt Nam chưa bao giờ lùi bước trước khó khăn, luôn mạnh mẽ và đứng cao hơn thách thức nhờ khí phách dân tộc, sự quyết tâm, đồng thuận, trên dưới một lòng. Điều này đã và đang được phát huy trong nỗ lực chống dịch Covid-19, khắc phục sự đổ gẫy của nền kinh tế".

Nêu rõ sự cố gắng vượt qua khó khăn, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, các doanh nghiệp, đặc biệt là giữ tăng trưởng, chăm lo đời sống người dân, người lao động, Thủ tướng thông tin: "Quyết tâm của Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận không chỉ trong việc phòng chống Covid-19 mà nhiều tổ chức quốc tế như World Bank, ADB... đều đưa ra những dự báo lạc quan về sự phục hồi kinh tế của Việt Nam mà cụ thể là nếu làm tốt, năm 2021, Việt Nam sẽ có mức tăng trưởng 7,3%".
 
Thủ tướng nhấn mạnh rằng sự thích ứng, quyết tâm của chúng ta hiện nay rất quan trọng để vượt qua thách thức khó khăn. Vì vậy, hội nghị lần này để họp bàn và đưa ra cơ chế, chính sách, giải pháp cụ thể mạnh mẽ, đúng và trúng để duy trì tốc độ sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm, đời sống trong thời gian có dịch; thúc đẩy nền kinh tế bật mạnh sau dịch...

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng kịch bản phục hồi kinh tế, tổng hợp các khó khăn của doanh nghiệp và đề xuất Chính phủ các giải pháp tháo gỡ ngay. Sau hội nghị này, Chính phủ sẽ ban hành nghị quyết chuyên đề về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách trên cả 3 lĩnh vực: Tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

PV
 

Bình luận