Thủ tướng Chính phủ làm việc với lãnh đạo tỉnh Kon Tum

06/09/2018, 07:54

Thủ tướng Chính phủ làm việc với lãnh đạo tỉnh Kon Tum - Chiều 5/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Kon Tum.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc.  Ảnh VGP/Quang Hiếu

Phát biểu tại buổi làm việc,Thủ tướng nhìn nhận tỉnh có nhiều cố gắng và có một số bước thành công. Thủ tướng cho rằng với các dự án trồng cây sâm Ngọc Linh - quốc bảo của Việt Nam, Kon Tum đã bước đầu đạt được thành công trên con đường phát triển loại dược liệu hiếm có và giá trị kinh tế cao này gắn với những vấn đề về “quốc kế dân sinh” tại địa phương. 

Thủ tướng cũng đã chỉ rõ, bên cạnh những kết quả đạt được, trong phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Kon Tum vẫn còn một số hạn chế như thu nhập bình quân đầu người thấp; việc xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm trên thị trường còn ít; phát triển doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và chỉ số quản trị hành chính công chậm được cải thiện.

Trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị tỉnh Kon Tum “chọn một số việc để thúc đẩy ra tấm ra món”. Tìm nguồn lực giải quyết một số công việc để bảo đảm chất lượng tăng trưởng và phát triển bền vững. Cần quan tâm xử lý các vấn đề xã hội, nhất là giáo dục, nâng cao dân trí, xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc; cùng Trung ương xử lý tốt vấn đề đất đai, không để thành điểm nóng.

Thủ tướng cho rằng, tỉnh cần tập trung vào 4 trụ cột phát triển. Đó là phát triển rừng bền vững, nâng cao năng suất rừng gắn với trồng cây dược liệu dưới tán rừng, một hướng đi quan trọng khi Kon Tum có diện tích đất nông, lâm nghiệp lớn.

Các trụ cột nữa là phát triển nông nghiệp sạch, công nghệ cao, đa chức năng, đặc biệt là phát triển cây sâm Ngọc Linh; tiếp tục tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác với các nước láng giềng như Lào và Campuchia; khai thác tốt tiềm năng đất đai, khí hậu, nét đẹp văn hóa truyền thống; giải quyết việc làm cho người lao động và thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; quan tâm hơn đối với giáo dục, nâng cao dân trí, xóa đói giảm nghèo; giải quyết tốt vấn đề đất đai, y tế; tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao, phát triển rừng bền vững, phát triển kinh tế cửa khẩu, du lịch.

Về những kiến nghị của tỉnh Kon Tum, Thủ tướng sẽ xem xét tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

PV

Bình luận