Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN

24/05/2019, 02:09

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN - Ngày 22/5, UBND Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị giải quyết khó khăn, vướng mắc đối với các đơn vị nợ đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn.

Đ/c Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc BHXH Thành phố giải đáp các ý kiến tại Hội nghị

Đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND Thành phố chủ trì Hội nghị. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố; Giám đốc BHXH Thành phố Nguyễn Đức Hòa, lãnh đạo BHXH TP.Hà Nội; BHXH các quận, huyện thị xã; đại diện các sở, ngành liên quan cùng hơn 200 đơn vị sử dụng lao động nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn Hà Nội.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Đàm Thị Hòa cho biết năm 2018, Hà Nội có 27.648 đơn vị sử dụng lao động nợ BHXH, BHYT với tổng số tiền nợ phải tính lãi là 979,7 tỷ đồng, chiếm 2,53% kế hoạch thu( giảm 1,45% so với năm 2017). Tuy nhiên, tính đến hết tháng 4/2019, tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn có dấu hiệu gia tăng so với cuối năm 2018 khi: Số đơn vị nợ tăng lên 37.557 và tổng số tiền nợ phải tính lãi là 2.084,9 tỷ đồng. Trong đó, nhiều đơn vị có số nợ lớn, kéo dài như: Công ty Cổ phần LILAMA 3 (71 tháng; 33,1 tỷ đồng); Công ty TNHH May mặc xuất khẩu VIT Garent (18 tháng; 21,8 tỷ đồng); Công ty CP Cầu 12 (28 tháng; 21,2 tỷ đồng); Công ty CP xây dựng Công trình giao thông 1 - Hà Nội (65 tháng; 20,8 tỷ đồng)…

Trong 4 tháng đầu năm 2019, thực hiện 808 cuộc thanh tra, kiểm tra các đơn vị nợ với tổng số tiền nợ 379,4 tỷ đồng, thu hồi được 142 tỷ đồng (đạt 37,4%). Cụ thể: Thanh tra Thành phố chủ trì, phối hợp liên ngành ban hành văn bản dự kiến kế hoạch thanh tra tại 261 đơn vị, thực hiện thanh tra 100 đơn vị (chưa ra quyết định thanh tra 161 đơn vị do đã khắc phục cơ bản số tiền nợ) nợ đóng BHXH 266,3 tỉ đồng, thu hồi 95,2 tỷ đồng (đạt 35,7%); BHXH TP đã tổ chức 628 cuộc thanh tra chuyên ngành các đơn vị sử dụng lao động với số tiền nợ là 96,6 tỷ đồng, sau thanh tra thu hồi được 33,1 tỷ đồng (đạt 33,9 %); UBND các quận, huyện, thị xã đã tổ chức 80 cuộc kiểm tra các đơn vị sử dụng lao động, với tổng số tiền nợ 16,5 tỷ đồng, sau kiểm tra thu hồi được 13,7 tỷ đồng (đạt 83,1 %); xử phạt 03 đơn vị với số tiền: 261.249.000 đồng theo thẩm quyền.

BHXH Thành phố thực hiện phân tích, phân loại nợ BHXH, BHYT, BHTN theo loại hình doanh nghiệp, ngành nghề sản xuất kinh doanh, thời gian nợ; xác định nguyên nhân, tính chất nợ để có hình thức, biện pháp đôn đốc thu nợ cụ thể, phù hợp. Giao kế hoạch giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN đến từng cán bộ, viên chức BHXH Thành phố, yêu cầu cán bộ, viên chức tăng cường đôn đốc nợ trực tiếp tại đơn vị. Trong 4 tháng đầu năm 2019, BHXH Thành phố phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động Thành phố và UBND quận, huyện, thị xã, tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể tổ chức 43 Hội nghị, tập huấn, tọa đàm, đối thoại đối với doanh nghiệp và người lao động với trên 5.160 người tham dự. Công khai danh sách các doanh nghiệp nợ BHXH trên các phương tiện thông tin đại chúng… Dù vậy, theo đánh giá, nợ đọng BHXH, BHYT trên địa bàn TP. Hà Nội vẫn khá cao; ảnh hưởng đến việc giải quyết các chế độ BHXH, BHYT cho người lao động.

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp cũng nêu lên những kiến nghị trong đó, tập trung vào đề xuất: Giảm lãi suất tính lãi chậm nộp BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; khoanh những khoản nợ cũ để không phải tính lãi chậm nộp; tách đóng cho từng người lao động khi cần giải quyết chế độ hưu trí hay chuyển đơn vị.

Đại diện doanh nghiệp nêu ý kiến tại Hội nghị

Về những kiến nghị này, Giám đốc BHXH TP.Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết: việc tính lãi chậm đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp được quy định cụ thể tại Điều 5, Thông tư số 20/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính được thực hiện với công thức chung trên cả nước, cơ quan BHXH không có thẩm quyền thay đổi. Về khoanh nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp để không phải tính lãi chậm nộp, hiện cũng chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào cho phép thực hiện, cơ quan BHXH là cơ quan tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN, không có thẩm quyền xem xét khoanh nợ đóng BHXH và miễn, giảm tiền lãi chậm đóng BHXH. Còn việc tách đóng cho từng người lao động trong doanh nghiệp nợ, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã ban hành Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 cho phép thực hiện. Quy định này là giải pháp nhằm bảo vệ quyền lợi của người lao động cũng như tạo điều kiện, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý đánh giá cao và biểu dương những kết quả quan trọng trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn Thủ đô thời gian vừa qua, đặc biệt là sự vào cuộc trách nhiệm, hiệu quả của các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và việc thực hiện tham gia BHXH, BHYT, BHTN của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, đồng chí cũng nhấn mạnh đến tình hình tham gia BHXH, BHYT, BHTN chưa cao trên địa bàn Hà Nội, còn trốn đóng và hiện nay còn 37.557 doanh nghiệp nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN của 559.629 người lao động với số tiền nợ phải tính lãi là 2.084,9 tỷ đồng, chiếm 4,8% kế hoạch, ảnh hưởng đến việc giải quyết đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người lao động, sự tuân thủ pháp luật của các chủ sử dụng lao động chưa nghiêm.

Ghi nhận những kiến nghị của các đơn vị tại Hội nghị, đồng chí đề nghị các Sở, ban, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ tập trung xử lý và giải quyết, tháo gỡ khó khăn của các đơn vị, doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, các đơn vị, doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm túc việc tham gia, đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động đúng quy định của pháp luật để làm cơ sở để giải quyết đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động.

Đồng chí cũng giao Bảo hiểm xã hội Thành phố tiếp tục thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 về kê khai, đóng nộp BHXH, BHYT, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp; giải quyết các chế độ BHXH và trả kết quả thủ tục hành chính kịp thời, đúng quy định.

Đặc biệt nhấn mạnh mục tiêu giảm nợ đọng BHXH, BHYT xuống dưới mức 2% trong năm 2019, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị các cơ quan: Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân xem xét, xử lý hình sự đối với những đơn vị, doanh nghiệp vi phạm theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015; Liên đoàn Lao động Thành phố tiếp tục chỉ đạo Công đoàn cơ sở khởi kiện theo quy định của pháp luật đối với các doanh nghiệp nợ đóng BHXH để bảo đảm quyền lợi cho người lao động; các sở, ngành, BHXH TP đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra tại các đơn vị, doanh nghiệp nợ đóng BHXH, BHYT cũng như tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, truyền thông với nhiều hình thức, chú trọng đối thoại với các đơn vị, doanh nghiệp, người lao động để tháo gỡ, giải quyết các vướng mắc, khó khăn, đồng thời đôn đốc nhắc nhở các doanh nghiệp phải chấp hành theo quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô./.

Phú Hưng - Thu Hiền - Minh Quang

Bình luận