Tháo gỡ khó khăn cho Doanh nghiệp Bất động sản

26/09/2019, 09:11

Tháo gỡ khó khăn cho Doanh nghiệp Bất động sản - Sáng 25/9, tại TP HCM, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp và Trung tâm Báo chí Tp HCM đã phối hợp tổ chức Hội nghị Bất động sản 2019 với chủ đề “Lấy ý kiến – Tháo gỡ khó khăn cho Doanh nghiệp”.

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phát biểu

Hội nghị có sự tham gia của TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); bà Hoàng Thị Vân Anh, Vụ trưởng Vụ Chính sách và Pháp chế, Tổng cục quản lý đất đai, Bộ TNMT; ông Nguyễn Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam Bộ Xây dựng; ông Đỗ Viết Chiến, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam; ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp HCM; Giáo sư Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường; ông Từ Lương, Giám đốc Trung tâm Báo chí Tp HCM... cùng đông đảo doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư và đại diện các cơ quan báo chí, thông tấn tại Tp.HCM.

Xét trong 10 năm gần nhất, thị trường bất động sản tăng trưởng gấp đôi với sự đóng góp chủ yếu của khối doanh nghiệp tư nhân – theo định hướng phát triển khối doanh nghiệp tư nhân như thành phần chủ yếu, là động lực tăng trưởng bên cạnh thành phần chủ đạo của nền kinh tế. Theo nhận định của Hiệp hội Bất động sản Tp HCM (HoREA), có thể nói, các doanh nghiệp tư nhân trong nước đang dẫn dắt và thống lĩnh thị trường bất động sản.

Tại Hội nghị, TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, ngày 3/9, Ban kinh tế Trung ương phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức Cuộc vận động “Doanh nghiệp, doanh nhân đóng góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách, phát triển kinh tế”. Đây là lần đầu tiên Đảng và Nhà nước ta tổ chức cuộc vận động quy mô lớn và rộng khắp để lắng nghe ý kiến từ cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân cả nước, góp phần hoàn thiện thể chế, chính sách trong thời gian tới. “Đây là cuộc vận động chuyên biệt lần đầu tiên được tổ chức”.

Theo đó, Cuộc vận động này sẽ có ý nghĩa như một Hội nghị Diên hồng về kinh tế để lắng nghe ý kiến từ cộng đồng doanh nghiệp, góp phần xây dựng đất nước hùng cường.

Chủ tịch VCCI cũng cho biết, trong quá trình xây dựng văn kiện cho Đại hội Đảng, VCCI và các doanh nghiệp đã nhiều lần cùng làm việc với tổ biên tập văn kiện Đại hội Đảng, lần đầu tiên Tổ văn kiện nghe ý kiến của doanh nghiệp tư nhân. 

Chủ tịch VCCI khẳng định:  “Tính chất của hai giai đoạn là khác nhau, do đó doanh nghiệp, doanh nhân hiến kế không chỉ còn để gỡ khó khăn, vướng mắc mà còn thúc đẩy - đó là vai trò của Nhà nước kiến tạo trong bối cảnh hiện nay; Sự kiện hôm nay với lĩnh vực bất động sản được tổ chức tại TP HCM được cho là mở màn, khởi đầu cho chuỗi sự kiện toàn dân, cả cộng đồng doanh nghiệp tham gia vào quá trình hoàn thiện văn kiện Đại hội Đảng"...

Hệ thống luật pháp về kinh doanh đang nhiều bất hợp lý. Rà soát của VCCI trên một số Luật liên quan trong lĩnh vực bất động sản như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản… đã có đến 20 xung đột chính sách từ các luật liên quan đến nghị định, thông tư hướng dẫn về lĩnh vực bất động sản đang có sự chồng chéo, mâu thuẫn, không khả thi dẫn đến trong quá trình triển khai có nhiều dự án bị thanh tra, kiểm toán kéo dài. 

“Có đến 20 điểm chồng chéo, theo luật này thì đúng theo luật khác thì sai. Doanh nghiệp thực hiện theo Luật này thì đúng nhưng xét theo Luật khác lại sai, địa phương không biết làm sao… điều này không chỉ gây khó cho doanh nghiệp mà còn tạo mảnh đất cho tham nhũng”, TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh. 

Ông Từ Lương, Giám đốc Trung tâm Báo chí TP HCM

Cũng tại Hội nghị, ông Từ Lương, Giám đốc Trung tâm Báo chí TP HCM phát biểu, TP HCM có dân số đông bậc nhất nước ta. Theo Tổng cục Thống kê TP HCM tính đến cuối năm 2018, dân số TP HCM xấp xỉ 9 triệu người. Nếu tính dân số lưu trú, TP HCM ước có trên 13 triệu. Vì vậy, Tp.HCM là địa bàn có thị trường địa ốc sôi động, thu hút đông đảo doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tuy nhiên, đến hiện tại vẫn còn nhiều doanh nghiệp gặp vướng mắc, khó khăn, còn nhiều bất cập giữa quy định và thực tiễn. Chính quyền TP đã tổ chức nhiều hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp, ghi nhận, lắng nghe các khó khăn và nỗ lực để gỡ khó, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động, đưa thị trường ngày càng phát triển minh bạch, ổn định. 

Theo thống kê từ Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh, 6 tháng đầu năm 2019, mới chỉ có 3 dự án nhà ở thương mại mới được Sở Xây dựng đề xuất UBND TP công nhận với quy mô 924 căn hộ, giảm 16 dự án so với cùng kỳ năm 2018. Bên cạnh đó, Sở Xây dựng cũng đã đề xuất UBND TP chấp thuận đầu tư 10 dự án nhà ở thương mại, giảm 46 dự án (giảm 82,2% so với cùng kỳ năm trước). Số dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai là 24 với tổng số 7.313 căn hộ, giảm 10 dự án (giảm 29,4% so với cùng kỳ năm trước).

Sở Xây dựng Tp.HCM cũng đã đề xuất Ủy ban Nhân dân thành phố chấp thuận đầu tư 10 dự án nhà ở thương mại, giảm 46 dự án (~ 82,2% so với cùng kỳ năm trước). Số dự án đủ điều kiện bán hình thành trong tương lai là 24 với tổng số 7.313 căn hộ, giảm 10 dự án (~ 29,4%). Suốt từ đầu năm đến nay, chỉ có hơn 4.100 căn hộ được chính thức mở bán trên thị trường Tp.HCM - đây là mức thấp kỷ lục kể từ khi thị trường phục hồi năm 2014.

Quang cảnh Hội nghị

Trên diện rộng của thị trường, cùng với xu hướng chuyển dịch các doanh nghiệp lớn ra khỏi TP ngày càng rõ nét do sự vươn lên, cạnh tranh thu hút đầu tư của các tỉnh lân cận như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, trong những tháng đầu năm 2019 cũng chứng kiến giá trị tăng thêm của ngành xây dựng lần đầu tiên giảm sau nhiều năm tăng trưởng liên tục. Trong khi hiện tượng đầu cơ đất đai, vi phạm pháp luật trong xây dựng vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều nơi. Nhiều công trình trọng điểm hiện đang gặp khó khăn về công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Tiến độ thực hiện và giải ngân nguồn vốn đầu tư công đạt thấp.

Hội nghị đã tiếp thu ý kiến doanh nghiệp, ghi nhận các kiến nghị và tạo cầu nối giữa các cơ quan quản lý trung ương, địa phương để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp tại vùng TP. Hồ Chí Minh, để doanh nghiệp sớm được yên tâm phát triển dự án, làm ăn kinh doanh. Qua đó, tiếp tục đóng góp ý kiến cho các Dự thảo Luật đang được các Bộ ngành liên quan triển khai lấy ý kiến, xây dựng báo cáo của VCCI từ tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp đối với các dự luật.

P.V

Bình luận