Thanh Hóa: Đối thoại về chính sách BHXH, BHYT

07/12/2019, 22:44

Thanh Hóa: Đối thoại về chính sách BHXH, BHYT - BHXH tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp (DN) về chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, với sự tham dự của 150 đại biểu là chủ SDLĐ, nhân viên phụ trách nhân sự và BHXH của các DN trên địa bàn.

Đại diện DN nêu câu hỏi với BTC.

Đây là hoạt động được BHXH tỉnh Thanh Hóa quan tâm thực hiện, nhằm mục đích hỗ trợ pháp lý cho các DN; đồng thời giải đáp những vướng mắc, khó khăn cũng như cung cấp thêm thông tin về chính sách BHXH cho những cán bộ chuyên trách BHXH tại DN và NLĐ, nhất là những nội dung trong Nghị quyết 21-NQ/TW và Nghị quyết 28-NQ/TW.     

Tham gia đối thoại và tư vấn, giải đáp thắc mắc của các đại biểu có ông Trần Hải Nam, Phó Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB&XH); ông Lê Tiến Đạt, Phó Trưởng Văn phòng Giới chủ lao động (VCCI); ông Vũ Nguyên Hiệp, Phó Giám đốc và lãnh đạo các phòng nghiệp vụ của BHXH tỉnh Thanh Hóa.

Tại buổi đối thoại, ông Trần Hải Nam cho biết, thời gian qua, việc tham gia BHXH, BHYT cho NLĐ đã được nhiều đơn vị, DN quan tâm thực hiện. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục, chấn chỉnh. Do đó, thông qua đối thoại lần này, sẽ giúp các đơn vị, DN và NLĐ hiểu rõ hơn các quy định của Luật BHXH, Luật BHYT, từ đó tích cực thực hiện tốt chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Thay mặt cơ quan BHXH, lãnh đạo Phòng Quản lý Thu BHXH và Phòng Chế độ BHXH (BHXH tỉnh Thanh Hóa) đã trực tiếp trả lời nhiều câu hỏi, thắc mắc của đại diện các DN và NLĐ về những nội dung như: Quy định tham gia BHXH, BHYT cho người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam; giải quyết quyền lợi về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ; quy định về việc cấp sổ BHXH, giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, TNLĐ-BNN; thay đổi, cấp lại thẻ BHYT và tra cứu mã số BHXH...

Nam Trà - Đặng Hiếu - Minh Quang

Bình luận