Tết Thiếu nhi 1/6, chỉ số tia cực tím tăng mức cảnh báo đỏ

01/06/2020, 09:30

Tết Thiếu nhi 1/6, chỉ số tia cực tím tăng mức cảnh báo đỏ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn, thời tiết đầu tuần, xuất hiện đợt nắng nóng gay gắt kéo dài kể từ Tết Thiếu nhi 1/6, chỉ số tia cực tím tăng mức cảnh báo đỏ.

Tết Thiếu nhi 1/6, chỉ số tia cực tím tăng mức cảnh báo đỏ

Cụ thể, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục phát triển mạnh và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng phơn nên các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ.

Dự báo, độ ẩm lại tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 45-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ.

Đồng thời, theo số liệu Chỉ số tia UV (UV Index) cập nhật hàng ngày của WeatherOnline/UK, trong 4 ngày từ 1/6 đến 4/6, chỉ số tia cực tím (UV Index) liên tục ở mức cảnh báo nguy hiểm.

Riêng ngày thứ Tư ngày 3/6, chỉ số tia cực tím sẽ đạt mức cảnh báo ĐỎ ở mức 10 - Mức nguy hiểm theo thang đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Đối với các ngày còn lại đều ở mức cao từ 8 đến 9 (cũng thuộc cảnh báo Đỏ). Điều này có nghĩa là UV Index 8-9-10 có nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, đặc biệt là da và mắt. 

Đặc biệt, trong ngày 1/6, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 7-9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Theo các chuyên gia, do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Mặt khác, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức và đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao./.

Tuệ Lâm

Bình luận