Tập huấn báo chí tuyên truyền về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

03/12/2019, 14:21

Tập huấn báo chí tuyên truyền về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT - Vừa qua, 28/11, tại tỉnh Thanh Hoá, BHXH Việt Nam phối hợp với Bộ TT-TT tổ chức Hội nghị tập huấn báo chí tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho lãnh đạo, cán bộ các Sở TT-TT, lãnh đạo và phóng viên các cơ quan báo, đài ở Trung ương và địa phương khu vực phía Bắc.

Quang cảnh buổi tập huấn báo chí tuyên truyền về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT.

Tham gia truyền đạt kỹ năng tuyên truyền báo chí và nội dung chính sách, pháp luật BHXH, BHYT có ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ TT-TT); ông Điều Bá Được, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam); ông Phan Văn Kiền, Giảng viên Viện Đào tạo báo chí truyền thông (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn).

Ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại hội nghị, ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí nhấn mạnh, chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT ở nước ta là hệ thống chính sách an sinh xã hội lớn của Đảng và Nhà nước, hướng đến mục tiêu phát triển con người, thúc đẩy công bằng và tiến bộ xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Từ đó, ông Lợi đề nghị các Sở TT-TT và các cơ quan báo chí đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền; nhằm vận động các cấp, các ngành, tổ chức, đoàn thể và cá nhân nâng cao nhận thức về việc thực hiện lộ trình tiến tới BHXH, BHYT toàn dân; đồng thời tích cực đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng tuyên truyền cho đội ngũ cán bộ thông tin cơ sở, triển khai tuyên truyền về lợi ích khi tham gia BHXH, BHYT phù hợp với mỗi vùng miền.

Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí cần chú trọng thông tin tuyên truyền có trọng tâm, đa dạng về hình thức để lan tỏa các điển hình tiên tiến trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; đấu tranh với những hành vi tiêu cực, cố tình vi phạm Luật BHXH, Luật BHYT để qua đó đảm bảo quyền lợi của người dân.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe ông Điều Bá Được- Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam) giới thiệu về Nghị quyết số 28/NQ-TW của BCH Trung ương khoá XII và Nghị quyết số 125/NQ-CP của Chính phủ; cũng như những quy định mới về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Đồng thời, ông Được bày tỏ hy vọng, với những thông tin cung cấp tại hội nghị sẽ góp phần giúp các cơ quan báo chí thực hiện tốt hơn nữa vai trò của mình trong việc tuyên truyền, cổ động, lấy việc xây dựng và nhân rộng cái tốt để chống lại và đẩy lùi những cái xấu, những hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT.

Ngoài ra, các đại biểu, giảng viên, phóng viên đã cùng trao đổi, thảo luận, làm rõ một số nội dung, chi tiết cần quan tâm. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, phổ biến về BHXH, BHYT.

Việc tổ chức hội nghị lần này chính là dịp để các cơ quan báo chí có thêm những thông tin hữu ích về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; từ đó nâng cao hiệu quả truyền thông về chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước tới người dân trong bối cảnh CNTT ngày càng phát triển. Cũng thông qua hội nghị này, ngành BHXH có dịp lắng nghe những ý kiến phản hồi từ phía cán bộ làm công tác thông tin cơ sở, để thấy điểm mạnh, điểm yếu trong quá trình xây dựng và thực hiện chính sách; qua đó rút ra được những kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, quản lý thực hiện chính sách.

Thu Trà - Bá Nam - Hiền Hùng

Bình luận