Tạp chí Người Làm Báo - số 413 (7/2018)

22/07/2018, 23:09

“LẤY CHÍNH TRỪ TÀ”

Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ XII - 2017 đã được tổ chức thành công, gây tiếng vang lớn trong dư luận xã hội, trở thành thương hiệu của Hội Nhà báo Việt Nam - “ngôi nhà chung” của hơn 24.000 hội viên - nhà báo cả nước.

Tuy nhiên, trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, đặc biệt là những tác động của mặt trái trong nền kinh tế thị trường đã khiến một số hội viên - nhà báo vi phạm đạo đức nghề nghiệp; xuất hiện hiện tượng báo chí bị chi phối bởi đồng tiền, cố tình đưa tin sai sự thật, hoặc im lặng một cách đáng sợ, không lên tiếng trước sự thật đáng phải lên tiếng...

Sau hơn một năm thực hiện Luật Báo chí 2016 và 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, nhất là Quốc hội vừa thông qua Luật An ninh mạng, giới báo chí truyền thông cần xác định rõ hơn trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ của hội viên - nhà báo khi tham gia mạng xã hội.

Tọa đàm “Nhà báo và mạng xã hội” do Hội Nhà báo Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tại Quảng Ninh là dịp để tổng kết, đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp cụ thể, sát thực xung quanh vấn đề nhà báo và mạng xã hội; những quy ước trong tác nghiệp và những chế tài trong xử lý vi phạm khi nhà báo tham gia mạng xã hội, từng bước tìm cơ chế kiểm duyệt chặt chẽ các ý kiến bình luận không để một số đối tượng lợi dụng tuyên truyền, xuyên tạc chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, bôi nhọ uy tín, danh dự lãnh đạo cấp cao, gây dư luận xấu trên không gian Internet.

Những “người thư ký thời đại” với cái tâm trong sáng, ngòi bút sắc sảo, luôn khắc cốt ghi tâm một điều, quyền lực và sứ mệnh cao cả của báo chí là góp phần đẩy lùi tiêu cực để xây dựng xã hội phồn vinh và phát triển, làm tròn sứ mệnh “lấy chính trừ tà".

NGƯỜI LÀM BÁO

---

Kính mời quý độc giả đón đọc và mua tạp chí giấy tại địa chỉ: Tạp chí Người Làm Báo, Tầng 4, Tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam, Phố Dương Đình Nghệ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Liên hệ: Mr Trà 0903.432.339

Bình luận