Tạp chí Người Làm Báo đoạt giải B - Giải Báo chí Quốc gia hai năm liên tiếp

22/04/2020, 23:29

Tạp chí Người Làm Báo đoạt giải B - Giải Báo chí Quốc gia hai năm liên tiếp - Tại Lễ trao Giải Báo chí quốc gia (BCQG) lần thứ XIII - năm 2018, Tạp chí Người Làm Báo xuất sắc đoạt giải B với loạt bài 5 kỳ "Binh pháp chống giặc nội xâm" của tác giả Nguyễn Hòa Văn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dự Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia. Ảnh: Nam Nguyễn

Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (1925 -2019), Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải Báo chí quốc gia (BCQG) lần thứ XIII - năm 2018, tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt – Xô.

Tham dự Lễ trao giải có các đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Thủ tướng Chính phủ; Nông Đức Mạnh - nguyên Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Nguyễn Sinh Hùng  - nguyên Chủ tịch Quốc hội; Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Hòa Bình - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành và đoàn thể Trung ương và Thành phố Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng trao giải A cho các tác giả. Ảnh: Nam Nguyễn

Phát biểu khai mạc Lễ trao giải, đồng chí Thuận Hữu cho biết 94 năm qua, kể từ ngày 21 tháng 6 năm 1925, ngày lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc xuất bản báo Thanh Niên - tờ báo mở đầu, báo chí cách mạng Việt Nam luôn gắn liền với lịch sử dân tộc, với sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự tin yêu, ủng hộ và đùm bọc của nhân dân. Báo chí đã tích cực tham gia và đóng góp xứng đáng vào tiến trình lịch sử của dân tộc, luôn luôn là lực lượng xung kích, là vũ khí tinh thần sắc bén của Đảng và Nhà nước trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, là diễn đàn của nhân dân. Các thế hệ nhà báo cách mạng, thực sự là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, như chính lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với những người làm báo cách mạng. Phần thưởng cao quý nhất - Huân chương Sao Vàng mà Đảng và Nhà nước tặng thưởng cho lực lượng làm báo cả nước nhân dịp kỉ niệm 85 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam, là sự ghi nhận những đóng góp to lớn của báo chí.

Thời kì đổi mới, báo chí tiếp tục khẳng định những truyền thống cách mạng nổi bật. Đó là sự vững vàng về bản lĩnh chính trị, gắn bó máu thịt với nhân dân, trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc và dân tộc; luôn luôn có mặt nơi đầu sóng ngọn gió và sẵn sàng xả thân vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc, theo lý tưởng và con đường mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn; luôn luôn sáng tạo, tự đổi mới và chủ động hội nhập quốc tế. Chúng ta đã có một nền báo chí phát triển, với đội ngũ người làm báo hơn 24 nghìn hội viên, đầy đủ các loại hình báo chí truyền thống và hiện đại, bắt kịp xu thế phát triển của báo chí thế giới, cả về năng lực chuyên môn, phương thức làm báo và công nghệ làm báo.

Tiết mục văn nghệ chào mừng. Ảnh: Nam Nguyễn

Đồng chí Thuận Hữu nhấn mạnh năm 2018 vừa qua báo chí đã phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước như: tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết 04 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đặc biệt là đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí; các nghị quyết, chính sách điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ; các hoạt động đối ngoại của Nhà nước Việt Nam trong năm 2018...

Nhiều tác phẩm tiếp tục đi sâu phản ánh các lĩnh vực xây dựng Đảng, xây dựng và củng cố hệ thống chính trị, xây dựng nông thôn mới và cơ cấu lại ngành nông nghiệp, công cuộc giảm nghèo bền vững, v.v... Đặc biệt là các vấn đề thời sự nóng bỏng như: đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; xử lí cán bộ sai phạm trong công tác cán bộ, sai phạm trong công tác quản lí đất đai, quản lí giáo dục; nạn tín dụng đen, xâm hại trẻ em, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, vấn đề cải cách hành chính.

Những đề tài truyền thống như lịch sử, văn hóa, an ninh, quốc phòng, gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến; Những vấn đề mới như: Khuyến khích thúc đẩy kinh tế tư nhân, sản xuất nông nghiệp sạch, xây dựng đô thị thông minh, cách mạng công nghiệp 4.0 và sự tác động tới cuộc sống; phòng chống thông tin xấu, độc hại trên mạng xã hội. Nhiều tác phẩm mang tính phát hiện, tính phản biện cao, đi đến tận cùng vấn đề, có hiệu quả xã hội mạnh mẽ, tích cực, có sức ảnh hưởng lan tỏa cao.

Nhiều tác phẩm được thể hiện bài bản, công phu, chuyên nghiệp, sử dụng các hình thức thể hiện mới của báo chí hiện đại; chất lượng báo chí các địa phương đã ngày càng được nâng lên; khoảng cách về chất lượng giữa các đài trung ương và địa phương ngày càng rút ngắn. Nhiều đài địa phương có sự vượt trội…Các tác phẩm được chọn trao giải hôm nay là những tác phẩm tiêu biểu về nội dung và hình thức, có tính định hướng dư luận xã hội, nhiều tác phẩm đã cho thấy hiệu quả tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh phê phán cũng như biểu dương, xây dựng của báo chí.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Nam Nguyễn

Đồng chí Nguyễn Văn Bình và đồng chí Phan Đình Trạc trao giải B cho tác giả Nguyễn Hòa Văn. Ảnh: PV

Một số hình ảnh của Lễ trao giải:

Đồng chí Thuận Hữu, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Nam Nguyễn

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình và đồng chí Thuận Hữu trao Cúp cho các tác giả đoạt giải C. Ảnh: Nguyễn Nam

Đồng chí Hoàng Vĩnh Bảo và đồng chí Hồ Quang Lợi trao giấy chứng nhận cho các tác giả đoạt giải Khuyến khích. Ảnh: Nguyễn Nam

Qua 13 năm tổ chức, đến nay, Giải ngày càng được sự tham gia chủ động, tích cực, hào hứng của các cấp Hội, các cơ quan báo chí và hội viên nhà báo, cộng tác viên trong cả nước. Hội đồng chung khảo Giải năm nay đã chấm 147 tác phẩm thuộc 11 loại giải báo chí, được lựa chọn từ 1671 tác phẩm đủ điều kiện vào sơ khảo, trên tinh thần nghiêm túc, công tâm và có trách nhiệm cao. Đây là năm có số lượng tác phẩm dự giải ở mức cao từ trước đến nay.

Giải năm nay có hơn 120 đơn vị cấp hội và 222 cộng tác viên, tham dự 11 loại giải theo quy định; trong đó có 57 đơn vị Liên Chi hội và Chi hội trực thuộc. Đặc biệt năm nay là năm thứ hai liên tiếp có 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố tham dự. Điều này cho thấy các cấp hội và hội viên trong cả nước đã ngày càng thật sự quan tâm đến Giải báo chí quốc gia.

Quá trình chấm chung khảo được thực hiện đúng Điều lệ Giải và quy chế làm việc, thể thức bỏ phiếu của Hội đồng Giải. Trong số 147 tác phẩm được vào chung khảo, Hội đồng đã chọn được 106 tác phẩm báo chí xuất sắc, gồm: 6 Giải A, 24 Giải B, 42 Giải C và 34 Giải Khuyến khích.

Nhóm PV

Xem thêm:

>>> Danh sách tác phẩm - tác giả đoạt giải báo chí quốc gia lần thứ XII - năm 2018

>>> Chung tay xây dựng “ngôi nhà chung” ngày càng phát triển

>>> Series: “Binh pháp” chống “giặc nội xâm”

Bình luận