Syria sẽ ưu tiên công cuộc tái thiết cho các đồng minh

30/09/2018, 07:31

Trang mạng Sputniknews dẫn lời Ngoại trưởng Syria Walid Muallem ngày 29/9 cho biết ưu tiên trong công cuộc tái thiết đất nước sẽ được trao cho các đồng minh của Syria.

Xe tải chở hàng của Syria đỗ tại Mafraq thuộc Jordan, gần cửa khẩu Nassib giữa Syria và Jordan. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Muallem nêu rõ: "Chúng tôi hoan nghênh sự trợ giúp trong việc tái thiết đát nước từ các quốc gia không tham gia gây hấn (tại Syria)... Tuy nhiên, ưu tiên trong việc tái thiết Syria sẽ được trao cho những người bạn của chúng tôi, những nước đã trợ giúp chúng tôi trong cuộc chiến chống khủng bố."

Ông Muallem cũng nhấn mạnh Syria "không hoan nghênh" sự trợ giúp từ các nước ủng hộ hành động gây hấn tại Syria.


Ngoài ra, theo Ngoại trưởng Muallem, Syria phản đối bất kỳ động thái nào nhằm thiết lập các điều kiện tiên quyết cho hoạt động của ủy ban lập hiến, cho rằng đó sẽ là hành động can thiệp vào các vấn đề nội bộ và khẳng định ủy ban này cần hoạt động độc lập.

Theo ông Muallem, Syria sẽ không chấp nhận bất kỳ đề xuất nào can thiệp vào các vấn đề nội bộ của quốc gia này hoặc dẫn tới hành động can thiệp. Ông nhấn mạnh rằng người dân Syria cần "có tiếng nói quyết định" về vấn đề này.

Ông Muallem cũng cho biết Syria hoàn toàn sẵn sàng hợp tác với các quốc gia thân thiết về việc thành lập một ủy ban với các đặc điểm đã kể trên./. 

Nguồn: VietnamPlus

Bình luận