Sắp diễn ra Diễn đàn quốc gia “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam”

11/11/2019, 14:58

Sắp diễn ra Diễn đàn quốc gia “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam” - Ngày 11/11, tại Hà Nội, Tổng Cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) đã tổ chức gặp mặt báo chí thông báo về Chương trình Diễn đàn Quốc gia “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam” với chủ đề: Doanh nghiệp đồng hành đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

Đồng chí Lê Quân, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phát biểu. Ảnh: Hữu Tuấn

Tham dự Họp báo về Chương trình có đồng chí Lê Quân, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, các đồng chí Trương Anh Dũng, Đỗ Năng Khánh và Nguyễn Thị Việt Hương - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Giáo dục Nghề nghiệp, đại diện lãnh đạo Văn phòng, các Vụ chức năng của Tổng Cục Giáo dục Nghề nghiệp; đại diện Bộ Kế hoạch Đầu tư và đại điện Tổ chức Hợp tác Quốc tế Cộng hòa Liên bang Đức…

Diễn đàn lớn nhất từ trước đến nay về Giáo dục nghề nghiệp

Phát biểu giới thiệu về Chương trình, Thứ trưởng Lê Quân chia sẻ “Đất nước chúng ta đang trong giai đoạn phát triển, GDP đã có những phát triển với tốc độ nhanh so với các quốc gia khác nhưng vẫn còn thấp so với kỳ vọng. Để tạo ra sự phát triển mạnh hơn nữa và bền vững cần phải có sự phát triển đột phá về Giáo dục nghề nghiệp nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ.

Hiện tại, với 55 triệu lao động, còn lượng lớn lao động chưa được đào tạo nâng cao trình độ và kỹ năng nghề nghiệp. Các doanh nghiệp tại Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI cần nhiều lao động có trình độ cao, hiện tại còn nhiều bất cập trong giáo dục nghề nghiệp, không đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Vì vậy, vai trò của Doanh nghiệp là hết sức quan trọng trong việc đồng hành nâng cao chất lượng lao động. Trong khi đó, tâm lỹ xã hội về giáo dục nghề nghiệp chưa được thay đổi tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển giáo dục nghề nghiệp”

Đồng chí Trương Anh Dũng, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp trả lời họp báo. Ảnh: Hữu Tuấn

Đồng chí Trương Anh Dũng, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp chia sẻ: “Trong nhiều năm qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tập trung triển khai nhiều giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội nhằm thực hiện khát vọng xây dựng một nước Việt Nam thịnh vượng với nhiều diễn đàn quốc gia với các Chủ đề khác nhau để bàn các giải pháp cụ thể như; Diễn đàn phát triển bền vững Việt Nam 2018; Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam năm 2019; Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt Nam 2019; Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động, đòn bẩy tăng trưởng kinh tế”… Nội dung then chốt trong các Diễn đàn là sự cần thiết phải tập trung phát triển lực lượng lao động có chuyên môn kỹ thuật, kỹ năng tay nghề để thích ứng với cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế.

Diễn đàn Quốc gia “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam” là Chương trình lần đầu tiên được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì, cùng dự có Lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ,  với sự tham gia đồng tổ chức của 03 Bộ: Lao động – Thương binh và Xã hội; Kế hoạch Đầu tư; Công thương và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Hữu Tuấn

Mục tiêu chính của Diễn đàn nhằm khẳng định tầm nhìn và khát vọng trong chuẩn bị nguồn nhân lực có kiến thức, kỹ năng góp phần nâng cao năng suât lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế, góp phần xây dựng quốc gia khởi nghiệp, đưa Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, trở thành nước phát triển vào năm 2045.

Diễn đàn cũng đưa ra thông điệp về vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp; chuyển mạnh theo hướng đào tạo nghề nghiệp gắn với doanh nghiệp, theo địa chỉ đặt hàng và thị trường lao động. Đây cũng là dịp để đánh giá về kết quả thực hiện Luật Giáo dục nghề nghiệp sau 03 năm triển khai, đẩy mạnh truyền thông, quảng bá về vai trò của giáo dục nghề nghiệp.

Kết thúc Diễn đàn, đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về các giải pháp đột phá phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng nghề; chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương, các Hiệp hội nghề nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp vào cuộc mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa trong phát triển kỹ năng, đổi mới, tăng quy mô và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Thị Việt Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp chia sẻ về ý nghĩa logo chương trình. Ảnh: Hữu Tuấn

Nhiều hoạt động có ý nghĩa tại Diễn đàn Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam

Diễn đàn chính thức diễn ra dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ gồm: Phiên 1: Nguồn nhân lực có kỹ năng – Chìa khóa để nang cao năng suất lao động và tăng cường năng lực cạnh tranh quốc gia; Phiên 2: Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp – Nhân tố quyết định nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam; Phiên 3:  Doanh nghiệp đồng hành đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

Bên lề diễn đàn sẽ diễn ra 05 Hội thảo chuyên đề với các nội dung cụ thể: Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và đào tạo nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu cách mạng 4.0; Thực trạng và giải pháp gắn kết Giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp – Góc nhìn từ doanh nghiệp; Phát triển đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp và người đào tạo tại doanh nghiệp; Tổ chức và hoạt động của Hội đồng kỹ năng nghề - Kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam; Đổi mới cơ chế tài chính trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Bên cạnh đó còn có các hoạt động trưng bày mô hình, hình ảnh và trang thiết bị đào tạo; các hoạt động ký kết thỏa thuận hợp tác.

Diễn đàn nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam  là Diễn đàn lớn nhất từ trước đến nay trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp và lần đầu tiên được tổ chức dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ được tổ chức theo chuỗi các sự kiện thể hiện sự gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp. Diễn đàn sự kiến thu hút 1500 đại biểu trong nước và quốc tế.

Hòa Vũ – Hữu Tuấn

Bình luận