Ra mắt tổ hợp văn hóa du lịch 1102 đầu tiên tại Việt Nam

10/10/2019, 08:28

Ra mắt tổ hợp văn hóa du lịch 1102 đầu tiên tại Việt Nam - Ngày 9/10, Không gian văn hóa du lịch Bát Tràng - Chợ Chiều nằm trong Tổ hợp văn hóa 1102 tại làng gốm cổ Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) chính thức được khai trương và vận hành.

 

Lãnh đạo UBND Huyện Gia Lâm thăm quan không gian Văn hóa Bát Tràng - Chợ Chiều

Tổ hợp Văn hóa 1102 gồm khu vực Triển lãm Giấc mơ của Đất, Không gian Văn hóa Bát Tràng - Chợ Chiều, Không gian gốm Gia Tộc Việt, Không gian Tâm Linh Việt, Không gian gốm Hương Sa, phòng tranh thêu XQ Việt Nam, Không gian tôn vinh sáng tạo vì Bát Tràng, Vườn sen Tâm Linh Việt, khu vực trải nghiệm nghề làm gốm, khu vực gốm Gia đình.... dành cho công chúng tìm hiểu, trải nghiệm về lịch sử, văn hóa, thương mại, nghệ thuật gốm sứ... dành cho tất cả mọi du khách khi đến thăm làng gốm cổ truyền Bát Tràng.

Tại khu vực Triển lãm Giấc mơ của Đất sẽ trưng bày, tái hiện lịch sử, hình thành và phát triển của nghề gốm tại làng nghề truyền thống Bát Tràng. Đây cũng là nơi tái hiện hành trình của các nguyên tố Đất - Nước - Lửa - Gió kết hợp với trí tuệ, tâm sức của con người đã cho ra đời những kiệt tác gốm sứ.

Trong khi đó, Không gian Văn hóa Bát Tràng - Chợ Chiều sẽ là nơi trưng bày chiếc bình Ánh sáng Tam Hợp "độc nhất vô nhị" - là nơi lưu giữ nghệ thuật, nguồn cảm hứng của người thợ gốm. Ngoài ra, đây cũng là khu vực dành cho công chúng tìm hiểu, mua sắm những sản phẩm gốm sứ độc đáo, tiêu biểu nhất của nghề gốm tại Bát Tràng.

Không gian Tâm Linh Việt là nơi trưng bày, tái hiện các tác phẩm văn hóa, gốm dành cho tín ngưỡng, tâm linh, phong thủy trong mỗi gia đình Việt Nam.

Đặc biệt, Không gian gốm Gia Tộc Việt sẽ là nơi trưng bày, triển lãm các tác phẩm gốm men rạn trứ danh của làng gốm cổ truyền Bát Tràng. Tại căn phòng gốm Hương Sa - là nơi trưng bày, lưu giữ những tác phẩm gốm kết tinh từ phù sa của dòng sông Hương đất Cố đô Huế và tâm sức của người thợ gốm Bát Tràng đất Thăng Long ngàn năm văn hiến.

Bên cạnh đó, khi tham quan Không gian văn hóa du lịch Bát Tràng - Chợ Chiều, công chúng còn được tham quan Không gian tôn vinh sáng tạo vì Bát Tràng, căn phòng Phụ nữ trong nội thất, thưởng trà tại phòng trà Nghệ nhân, không gian trà và cafe Hương Sa, trải nghiệm nghề làm gốm Bát Tràng, dạo bước tại vườn sen Tâm Linh Việt...

Ông Trần Đức Hải - Giám đốc Sở du lịch Hà Nội phát biểu tại buổi khai trương

Khai trương Không gian văn hóa du lịch Bát Tràng - Chợ Chiều là hoạt động thiết thực nhằm chung tay phát triển Bát Tràng điểm du lịch làng nghề tiêu biểu ở của Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến./.

Thu Trang - Đình Thế

Bình luận