Quốc hội Mỹ họp lại sau rối loạn

07/01/2021, 11:33

Sáu giờ đồng hồ sau khi lực lượng ủng hộ Tổng thống Donald Trump ập vào trụ sở Quốc hội để gây loạn, Thượng viện Mỹ vừa nối lại cuộc họp nhằm chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử hồi tháng 11.

Người biểu tình xông vào trụ sở Quốc hội Mỹ bị khống chế. (Ảnh: AP)

“Khi chúng ta họp lại trong căn phòng này, thế giới sẽ một lần nữa chứng kiến khả năng phục hồi và sức mạnh của nền dân chủ của chúng ta”, Phó Tổng thống Mike Pence nói trước cuộc họp mà ông là người chủ trì.

“Đối với những người tàn phá Quốc hội của chúng ta hôm nay, các người không chiến thắng. Bạo lực không bao giờ chiến thắng, tự do luôn chiến thắng. Hãy trở lại làm việc”, ông Pence nói và nhận được tràng pháo tay.

“Chúng ta sẽ chứng nhận người chiến thắng cuộc bầu cử năm 2020”, Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện, ông Mitch McConnell nói thêm. Ông gọi cuộc tấn công của những người ủng hộ ông Trump là “cuộc nổi dậy thất bại”.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer nói rằng ông Trump “phải gánh trách nhiệm lớn nhất trong vụ việc này” vì đã tạo nên “một ngày sống mãi trong ô nhục”.

Ông Schumer nói rằng các sự kiện “không xảy ra một cách tự nhiên”.

“Tổng thống, người luôn đề cao các thuyết âm mưu để khuyến khích những kẻ côn đồ, tổng thống, người khuyến khích họ kéo đến thủ đô, là người đã dung dưỡng họ”, ông Schumer nói.

Ông Schumer nói rằng những người biểu tình cần bị truy tố theo hình phạt tối đa của pháp luật.

Cảnh sát tuyên bố đã bảo đảm an toàn cho đồi Capitol từ lúc 5h30 chiều 6/1 (giờ Mỹ), và các nghị sĩ họp trở lại sau 8h tối để làm thủ tục chứng nhận kết quả bầu cử.

Nhiều nghị sĩ Cộng hòa ở Hạ viện và 13 Thượng nghị sĩ Cộng hòa ở Thượng viện có kế hoạch phản đối kết quả bỏ phiếu đại cử tri của một số bang. Nhưng sau đợt rối loạn vừa qua, nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa thay đổi và nói rằng họ sẽ không phải đối Quốc hội xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden nữa.

Theo Tiền Phong

Bình luận