Quảng Bình: Nhìn lại dấu ấn một nhiệm kỳ

14/10/2020, 14:33

Những ngày cuối của nhiệm kỳ 2015-2020, chuẩn bị cho Đại hội đảng bộ nhiệm kỳ mới, nhìn lại 5 năm qua, Quảng Bình đã có những bước chuyển mình nhanh và dứt khoát. Để hình ảnh toàn tỉnh nay có sự thay đổi rõ rệt trong diện mạo cũng như trong chính con người.

Những ngày mùa thu đầu tháng 10, Quảng Bình bận rộn hoàn tất các công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ mới. Đây cũng là thời gian mà cả nước và người dân nhiều nơi hướng về miền Trung, người dân trong tỉnh hướng về nhau vì bão lũ, ngập lụt gây nhiều thiệt hại nặng nề trong thời gian qua. Thời điểm này càng là lúc để chúng ta nhìn lại 5 năm nhiệm kỳ đã qua, để hướng vọng về một nhiệm kỳ mới mang đến nhiều thay đổi tích cực cho toàn tỉnh, các huyện thị và cho mỗi một người dân.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với Nhân dân Quảng Bình tại trung tâm TP. Đồng Hới, Quảng Bình. Ảnh: Xuân Hoàng. 

Với chủ đề “Tăng cường xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, phát huy dân chủ và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, huy động mọi nguồn lực, quyết tâm đưa Quảng Bình phát triển nhanh và bền vững”, nhiệm kỳ 2015 – 2020 có ý nghĩa vô cùng quan trọng, duy trì nền tảng và tạo tiền đề cho sức bật của một địa phương có nhiều tiềm năng. Bên cạnh đó, Đại hội đã cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Bộ chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ hoạt động cụ thể, từ đó làm nên một nhiệm kỳ thành công với nhiều dấu ấn.

Dấu ấn trong lãnh đạo các nhiệm vụ chính trị

Bước vào thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều chuyển biến. Đặc biệt, năm cuối thực hiện Nghị quyết, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ tới phát triển kinh tế và đời sống nhân dân; thiên tai, dịch bệnh bất thường; khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nền kinh tế trong nước bị tác động mạnh, tốc độ tăng trưởng chậm lại, hoạt động sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, cùng với đó là tình hình biển Đông diễn biến phức tạp.

Trước thời cơ và thách thức khách quan, chủ quan, Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy xác định rõ thuận lợi và khó khăn để đề ra nhiều giải pháp sáng tạo hiệu quả, quyết tâm lãnh đạo thực hiện thắng lợi mục tiêu: xây dựng Quảng Bình phát triển nhanh, bền vững”.

Đảng có vững, chính quyền mới phát huy sức mạnh. Công tác xây dựng Đảng được đặc biệt quan tâm triển khai toàn diện trên tất cả các mặt chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ. Cấp ủy đã tập trung chỉ đạo việc quán triệt, triển khai thực hiện các chỉ thị Nghị quyết của Đảng nhất là Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng theo chuyên đề hằng năm, xây dựng mô hình điểm và đăng ký làm theo Bác của các tập thể, cá nhân được gắn với thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm ở địa phương; đề cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu đã góp phần đẩy lùi các biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong tư tưởng, nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên.

Công tác tổ chức xây dựng Đảng có nhiều đổi mới và chuyển biến tích cực. Tổ chức bộ máy của các cơ quan, đơn vị cơ bản đã được sắp xếp, tổ chức lại tinh gọn và hoạt động hiệu quả, từng bước khắc phục tình trạng chồng chéo, trùng lắp; kiên quyết cắt giảm các tổ chức trung gian, giảm đầu mối bên trong, giảm cấp phó. Công tác quy hoạch cán bộ được thực hiện nền nếp. Tỷ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ đảm bảo quy định. Việc xây dựng tổ chức đảng và nâng cao chất lượng đảng viên được quan tâm lãnh đạo.

Công tác kiểm tra, giám sát từ tỉnh đến cơ sở được tăng cường, có trọng tâm, trọng điểm; giám sát được mở rộng. Số lượng, chất lượng các cuộc kiểm tra được nâng lên, cấp ủy các cấp đã kiểm tra chấp hành đối với tổ chức đảng và đảng viên; đã làm rõ và xử lý kịp thời nghiêm minh đối với các tổ chức đảng, chi bộ, đơn vị vi phạm góp phần cảnh báo, phòng ngừa vi phạm, giữ vững nguyên tắc kỷ luật, kỷ cương của Đảng đồng thời nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ kịp thời giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, không để nảy sinh vấn đề phức tạp ở địa phương, đơn vị.

Công tác dân vận, nhất là dân vận của chính quyền, đạt hiệu quả thiết thực. Các mô hình “Dân vận khéo” được nhân rộng tạo hiệu ứng xã hội tích cực, có sức lan tỏa trong cộng đồng. Tăng cường đối thoại người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với nhân dân, quan tâm và giải quyết kịp thời các bức xúc, kiến nghị của nhân dân.

Công tác phòng, chống tham nhũng đã có chuyển biến tích cực. Có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, lãng phí đồng thời chấn chỉnh, phòng ngừa những biểu hiện “tham nhũng” ở địa phương. Chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan tư pháp, bổ trợ tư pháp được nâng lên; công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, đảm bảo dân chủ, minh bạch, bảo vệ các quyền, lợi ích chính đáng của nhân dân.

Dấu ấn từ diện mạo phát triển kinh tế - xã hội của vùng đất giàu tiềm năng

Nhìn lại kết quả thực hiện các nghị quyết chuyên đề phát triển kinh tế - xã hội, nhiệm kỳ 2015 – 2020, dấu ấn đậm nét được ghi nhận trong sự phát triển Quảng Bình 5 năm qua. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân giai đoạn 2016 - 2020 đạt 6,13%.

Cửa biển Nhật Lệ, TP. Đồng Hới, Quảng Bình. Ảnh: Nguyễn Chiến. 

Đây là sự nỗ lực, quyết tâm phấn đấu rất lớn của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh nhà trong điều kiện có nhiều khó khăn, thách thức. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng các ngành công nghiệp và xây dựng, dịch vụ; cơ cấu kinh tế năm 2020 cân đối, trong đó nông nghiệp chiến 22,59%, công nghiệp và xây dựng chiếm 28,44%, dịch vụ chiếm 48,97%. GRDP bình quân đầu người được cải thiện đáng kể, năm 2020 đạt 47,19 triệu đồng. Thu ngân sách trên địa bàn duy trì mức tăng tương đối khá, tăng bình quân 17,4%/năm. Tổng thu ngân sách giai đoạn 2016 - 2020 đạt 22.352 tỷ đồng; năm 2020 ước đạt 6.000 tỷ đồng.

Cơ sở hạ tầng đồng bộ được xác định là đường băng để các hoạt động phát triển kinh tế cất cánh. 5 năm qua, diện mạo từ khu vực nông thôn tới thành thị tỉnh nhà có nhiều khởi sắc. Trong đó phải kể đến sự thay đổi hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ với hệ thống đường giao thông nông thôn được hoàn thiện, nâng cấp tuyến quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh, các tuyến tỉnh lộ được đầu tư tạo nên hệ thống giao thông liên hoàn, hiện đại, tạo đà cho thúc đẩy kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh trên đại bàn tỉnh.

Công tác bảo tồn và phát huy các di sản thiên nhiên và các giá trị văn hoá truyền thống được chú trọng. Nổi bật trong 5 năm qua là việc quảng bá hình ảnh thiên nhiên và con người Quảng Bình thông qua các điểm đến du lịch hấp dẫn như Di sản thiên nhiên thế giới - Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, hang Sơn Đoòng, Khu du lịch sinh thái Suối Nước Mọoc, Sông Chày - Hang Tối và các điểm đến du lịch trải nghiệm, homestay hấp dẫn khách du lịch. Hình ảnh thiên nhiên Quảng Bình còn xuất hiện kỳ vĩ trên màn ảnh Hollywood với bộ phim Kong: Đảo đầu lâu. Quảng Bình dần hiện lên rõ nét và khác biệt trong mắt du khách trong nước và quốc tế.

Giáo dục, đào tạo cũng được chú trọng, cụ thể hóa tinh thần đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục theo Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương và Nghị quyết của Tỉnh ủy Quảng Bình bằng nhiều thành tựu giáo dục. Đó là hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học được quan tâm đầu tư, chất lượng giáo dục toàn diện có nhiều tiến bộ rõ rệt. Các chỉ tiêu giáo dục luôn được quan tâm cải thiện.

Các cấp chính quyền tiếp tục chú trọng chăm sóc sức khỏe toàn dân. Mạng lưới y tế từ tỉnh đến cơ sở được đầu tư theo hướng hiện đại. Đội ngũ cán bộ y tế được tăng cường về số lượng, nâng cao về chất lượng. Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đến hết năm 2020 đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Các chương trình mục tiêu y tế - dân số được thực hiện có hiệu quả. Công tác phòng chống dịch bệnh được tăng cường. Các phong trào đền ơn, đáp nghĩa, thực hiện chế độ chính sách đối với người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội được triển khai sâu rộng.

Ngoài ra, công tác quân sự, quốc phòng địa phương và công tác đảm bảo an ninh trật tự, lãnh đạo đã góp phần tăng cường tiềm lực, thế trận quân sự, củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân. Tỉnh đã tổ chức thành công các cuộc diễn tập khu vực phòng thủ và diễn tập chiến đấu. Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đều hoàn thành chỉ tiêu, đúng luật và chất lượng cao. Chính sách hậu phương quân đội được quan tâm thực hiện.

Có thể nói nhiệm kỳ 2015 – 2020 là một chặng đường với những mốc phát triển ấn tượng. Việc tổ chức, triển khai thực hiện các nghị quyết chuyên đề đã đạt kết quả tích cực toàn diện. Và trong những kết quả ấn tượng về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của 5 năm qua chính là thành công của việc đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Đó cũng là sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo đặc biệt của của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương đối với Quảng Bình.

Để nay, mỗi người dân trong khu vực cũng như ngoại tỉnh khi đi qua trung tâm TP. Đồng Hới, đều thấy được một diện mạo mới rõ rệt nhất từ Quảng trường Hồ Chí Minh và tượng đài của Người với Nhân dân Quảng Bình – biểu tượng kiên cố cho tinh thần phát triển của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân toàn tỉnh.

Tập trung 04 khâu đột phá, đưa Quảng Bình phát triển

Bước vào chặng đường 5 năm tới, Đảng bộ và Nhân dân Quảng Bình đã xác định tập trung vào 04 khâu đột phá: (1) Phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. (2) Xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng đồng bộ, từng bước hiện đại. (3) Đẩy mạnh cải cách hành chính và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. (4) Phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng cán bộ.

Đảng bộ tỉnh đặt mục tiêu phấn đấu đạt mức phát triển khá, với tốc độ tăng trưởng GRDP trên bình quân từ 8 - 8,5%, đến năm 2025, cơ cấu kinh tế nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm tỷ trọng 17,5%, công nghiệp - xây dựng chiếm 33,5%, dịch vụ chiếm 49%, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 9.000 tỷ đồng, GRDP bình quân đầu người đạt 70 - 75 triệu đồng.

Nhiệm kỳ 2020-2025, với lợi thế và tiềm năng sẵn có cùng sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương và sự đồng thuận của nhân dân, sẽ là động lực, đòn bẩy để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Bình bước vào giai đoạn 5 năm tiếp theo với quyết tâm xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, phát huy mọi nguồn lực để phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng. Góp phần xứng đáng vào sự nghiệp của Đảng và dân tộc trong sự nghiệp cách mạng mới.

Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Bình lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Thời gian diễn ra: 21 đến 23-10-2020 tại thành phố Đồng Hới.

Phương châm của Đại hội năm nay là “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”. Đại hội sẽ diễn ra với chủ đề “Tăng cường xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, bảo đảm quốc phòng, an ninh, phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân, đổi mới sáng tạo, huy động mọi nguồn lực, chủ động hội nhập quốc tế, phấn đấu đưa Quảng Bình trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực Bắc Trung Bộ.

Khánh Trinh

Bình luận