Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Đắk Lắk phải trở thành thủ phủ của Tây Nguyên

16/09/2019, 07:57

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Đắk Lắk phải trở thành thủ phủ của Tây Nguyên - Nếu Tây Nguyên là địa bàn chiến lược trong bảo đảm an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế đất nước thì Đắk Lắk là địa bàn “chiến lược của chiến lược”, phải trở thành thủ phủ của Tây Nguyên.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk về tình hình phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh: TTXVN

Ngày 15/9, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với tỉnh Đắk Lắk về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh 9 tháng năm 2019; tình hình xây dựng nông thôn mới; đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty nông, lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh của tỉnh Đắk Lắk trong 9 tháng năm 2019. Phó Thủ tướng cho rằng việc Đắk Lắk hoàn thành sắp xếp, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả các công ty nông, lâm nghiệp có ý nghĩa đối với cả nước trong thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TƯ của Bộ Chính trị.

Cho rằng diện tích đất các công ty nông, lâm nghiệp giữ lại trên địa bàn vẫn còn cao, chiếm 82,6%, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh tiếp tục rà soát lại số này và thúc đẩy việc ban hành phương án sử dụng đất nông, lâm nghiệp đã thu hồi để cấp đất ở, đất sản xuất cho người dân.

Tỉnh cần tiếp tục cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi để kêu gọi doanh nghiệp đầu tư, nhất là kêu gọi các tập đoàn, doanh nghiệp lớn đến đầu tư tại tỉnh, để từ đó làm trụ cột, “bà đỡ” cho sự phát triển.

Về định hướng phát triển Đắk Lắk trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ, nếu Tây Nguyên là địa bàn chiến lược trong bảo đảm an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế đất nước thì Đắk Lắk là địa bàn “chiến lược của chiến lược”, phải trở thành thủ phủ của Tây Nguyên dựa trên thế mạnh về sản xuất nông nghiệp gắn với công nghiệp chế biến, du lịch và bảo tồn văn hoá truyền thống. 

Tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã, đặc biệt là xây dựng thương hiệu các nông sản, sản phẩm khác mà địa phương có thế mạnh thông qua chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Về những kiến nghị của Đắk Lắk, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các bộ, ngành liên quan giải quyết; nghiên cứu, tham mưu đề xuất Trung ương, Quốc hội, Chính phủ điều chỉnh chính sách cho phù hợp.

PV

Bình luận