Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tiếp Chủ tịch Nghị viện bang Hessen, CHLB Đức

12/11/2019, 21:01

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tiếp Chủ tịch Nghị viện bang Hessen, CHLB Đức - Chiều 12/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp ông Boris Rhein, Chủ tịch Nghị viện bang Hessen, CHLB Đức.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tiếp ông Boris Rhein, Chủ tịch Nghị viện bang Hessen. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc tiếp, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao vị trí và tiềm năng của bang Hessen tại Đức trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Hiện kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và bang Hesen đạt khoảng 1 tỷ USD. Phó Thủ tướng đề nghị bang Hessen tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam trong việc chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nhà nước pháp quyền, xây dựng pháp luật trong các lĩnh vực quản lý đầu tư công, đối tác công tư PPP, tiếp thúc đẩy để EU sớm phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam và Hiệp định bảo hộ đầu tư.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp to lớn của ông Boris Rhein trong thời gian giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen đối với dự án Trường Đại học Việt-Đức, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam, cũng như vai trò của Chủ tịch Nghị viện bang và các nghị sĩ bang ủng hộ phát triển quan hệ Việt Nam-CHLB Đức nói chung và Việt Nam- Hessen nói riêng. 

Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị Chủ tịch Nghị viện và chính quyền bang Hessen tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại đây tiếp tục làm ăn ổn định và hòa nhập tốt với cuộc sống ở Đức.

Chủ tịch Nghị viện bang Hessen cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu mà Chính phủ Việt Nam và các cơ quan hữu quan dành cho đoàn. Ông Boris Rhein bày tỏ vui mừng khi chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của mối quan hệ giữa bang Hessen và Việt Nam ngày càng tốt đẹp, coi đây là vốn quý được hai bên vun đắp lâu dài. Vì vậy, hai bên cần tiếp tục thúc đẩy tình hữu nghị truyền thống, thúc đẩy thương mại và đầu tư, tăng cường trao đổi đoàn cấp cao giữa hai bên, mở rộng giao lưu nhân dân…

Đặc biệt, ông Boris Rhein cho biết, dự án Trường Đại học Việt-Đức là biểu tượng cao đẹp và thông điệp đầy ý nghĩa cho mối quan hệ hai bên, là tâm huyết mà ông đã nỗ lực thực hiện thời gian qua, nhất là để chuẩn bị cho việc kỷ niệm 45 năm
thiết lập quan hệ Việt Nam-CHLB Đức vào năm 2020. Nhà trường rất vinh dự và mong muốn được đón Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đến thăm vào năm tới.

PV

 

Bình luận