Philippines báo động âm mưu đảo chính

22/09/2016, 10:50

Chính quyền Manila xác nhận về một âm mưu nhằm lật đổ Tổng thống Rodrigo Duterte và tuyên bố đang điều tra rốt ráo dựa theo thông tin từ Mỹ.

Ông Duterte giơ ngón tay giữa nhằm vào EU ngày 21/9
 
Tờ The Manila Times ngày 21/9 dẫn lời phát ngôn dinh tổng thống Philippines Martin Andanar cho biết các cơ quan an ninh đã nhận thông tin “đáng tin cậy” về những thế lực muốn hạ bệ ông Duterte. Trong cuộc họp báo cùng ngày, ông Andanar cho biết thông tin này “đến từ nguồn đáng tin ở Mỹ” nhưng từ chối tiết lộ danh tính của những kẻ tình nghi cũng như chi tiết âm mưu đảo chính.
 
Tuy nhiên, trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 19/9, ông Andanar úp mở khi nói rằng một thành viên nội các đang tham dự kỳ họp của LHQ ở New York đã nắm được thông tin một nhóm người Mỹ gốc Philippines lên kế hoạch lật đổ ông Duterte vào tháng 1/2017.
 
Phát ngôn viên Andanar tuyên bố Manila đã nắm danh sách những người liên quan và đang tiến hành điều tra gắt gao. Ông cũng nhấn mạnh giới điều tra sẽ không bỏ qua bất kỳ nguy cơ nào đối với sự ổn định của an ninh quốc gia, dù là tin đồn thổi hoặc từ những nguồn đáng tin cậy. “Chúng tôi bảo vệ tổng thống bằng mọi giá”, The Manila Times dẫn lời quan chức này khẳng định.
 
Kể từ khi Tổng thống Duterte chính thức nhậm chức đến nay, đã nảy sinh nhiều thông tin về âm mưu đảo chính hoặc ám sát nhằm vào ông. Tất cả xuất phát từ những tuyên bố gây sốc về quan hệ với Mỹ và Trung Quốc cũng như chiến dịch truy quét ma túy gây tranh cãi ở Philippines. Thậm chí, Mỹ đã phát tín hiệu cảnh báo khi tờ The Wall Street Journal dẫn lời một quan chức cấp cao ở Washington cho rằng Tổng thống Duterte đang “tự cô lập với giới chính trị tinh hoa và quân đội Philippines”.
 
Tuy nhiên, cũng có ý kiến cáo buộc chính quyền “đang kiếm cớ để bịt miệng” phe đối lập. Hồi tuần trước, một số thượng nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền nói bóng gió rằng phe đối lập đang triển khai kế hoạch lật đổ ông Duterte bằng cách tiến hành cuộc điều tra tại Thượng viện về chiến dịch chống ma túy, theo CNN.
 
Ông Duterte xoa dịu Mỹ, xúc phạm EU
 
Sau những tuyên bố khiến các quan chức Mỹ “sửng sốt” như dùng lời lẽ mang tính lăng mạ khi nói về Tổng thống Barack Obama hay yêu cầu cố vấn quân sự Mỹ rời khu vực xung đột ở miền nam Philippines, Tổng thống Duterte ngày 21/9 bất ngờ tỏ dấu hiệu “xuống nước”.
 
Theo tờ The Philippine Star, ông Duterte tuyên bố Manila rất cần quan hệ đồng minh với Washington trong việc xử lý vấn đề Biển Đông. Vị tổng thống này cũng “nói cho rõ ý” về vụ cố vấn quân sự rằng “trong tương lai, người Mỹ nên rời đi để quá trình đàm phán với các nhóm vũ trang Hồi giáo được trơn tru hơn”. “Tôi chưa bao giờ nói Mỹ phải cút khỏi Philippines, suy cho cùng chúng tôi cần họ”, ông Duterte nói.
 
Xoa dịu Mỹ nhưng đến chiều cùng ngày, ông Duterte lại tiếp tục gây sốc khi giơ ngón tay giữa và dùng những từ như “mẹ kiếp” và “bọn đạo đức giả” để đáp trả những chỉ trích từ EU về cuộc chiến chống ma túy ở Philippines, theo AFP. 
 
Nguồn: TNO
Bình luận