Phiên họp chốt của Hội thảo “Truyền thông về hạ tầng giao thông: Nhìn nhận và định hướng”

29/08/2019, 14:19

Phiên họp chốt của Hội thảo “Truyền thông về hạ tầng giao thông: Nhìn nhận và định hướng” - Ngày 29/08, tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam (59, Lý Thái Tổ) đã diễn ra phiên họp chốt của Hội thảo “Truyền thông về hạ tầng giao thông: Nhìn nhận và định hướng” sẽ diễn ra ngày 4/9.

Các đại biểu tham dự phiên họp

Phiên họp có sự tham gia của nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Hội thảo; PGS,TS Trần Chủng - Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam; nhà báo Nguyễn Hòa Văn - Giám đốc Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam cùng đại diện các cán bộ, nhân viên trong Ban tổ chức Hội thảo.

Tại phiên họp, nhà báo Hồ Quang Lợi cho biết Hội thảo đã được chuẩn bị kỹ lưỡng từ nhiều tháng. Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức cùng Hiệp hội các nhà đầu tư giao thông đường bộ Việt Nam. Quy mô của Hội thảo mang tầm quốc gia với thành viên Ban chỉ đạo gồm các đơn vị quan trọng trong Văn phòng Chính phủ và 7-8 Bộ và cơ quan ngang Bộ. Vấn đề được đưa ra trong Hội thảo sắp tới là rất quan trọng. Để tổ chức được Hội thảo thành công, khối lượng công việc là rất nhiều. Từ giờ đến ngày 4/9 là hôm tổ chức Hội thảo, không còn nhiều thời gian, tất cả các đơn vị phải phối hợp công việc thật tốt. Do đó cuộc họp là rất cần thiết để rà soát lại tất cả các công việc.

Về giấy mời cho các đại biểu, nhà báo Hồ Quang Lợi yêu cầu Văn phòng Hội Nhà báo Việt Nam kiểm tra lại đã đến tay các đại biểu chưa, đặc biệt là khách VIP gồm các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ Ban Ngành... Văn phòng chốt lại vào ngày 30/8 và báo cáo Ban Chỉ đạo trong ngày 3/9.

Về tham luận tại Hội thảo, nhà báo Hồ Quang Lợi yêu cầu Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam đốc thúc quyết liệt các đơn vị. Chiều 30/8 chốt nội dung, sau đó phối hợp với Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam biên tập, kiểm soát nội dung. Sau đó chuyển nội dung tham luận và tài liệu hội thảo cho Văn phòng Hội, in xong trong ngày 3/9.

Về bộ nhận diện cho Hội thảo gồm backdrop, panô, ápphich, nhà báo Hồ Quang Lợi cũng yêu cầu hoàn thành thiết kế để Ban Chỉ đạo duyệt cho in và treo trước ngày 3/9.

Các đại biểu tham dự phiên họp

Về kịch bản chương trình Hội thảo, nhà báo Hồ Quang Lợi yêu cầu sửa kịch bản với nội dung chi tiết hơn nữa. Đặc biệt phải có phát biểu khai mạc Hội thảo của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam. Các đại biểu trình bày tham luận gồm đa dạng thành phần, trong đó có cơ quan hoạch định chính sách, cơ quan quản lý nhà nước, các nhà đầu tư và Hội Nhà báo Việt Nam

Nội dung 3 nhóm được đưa ra thảo luận tại Hội thảo gồm: Phần 1: Thực trạng chính sách phát triển hạ tầng giao thông tại Việt Nam, phần 2: Những khó khăn, bất cập trong việc thực hiện chính sách hạ tầng giao thông và phần 3: Trách nhiệm của báo chí truyền thông trong việc tuyên truyền chính sách hạ tầng giao thông hiện nay. 

Tại phiên họp, nhà báo Hồ Quang Lợi và các đại biểu cũng góp ý cho nội dung các clip đề dẫn và các clip phóng sự sẽ phát tại Hội thảo sắp tới. Theo đó, nội dung clip phải khách quan thỏa đáng, cần nêu rõ được thực trạng để bàn giải pháp. Clip tăng tính chuyên nghiệp hơn bằng nội dung đồ họa, các hiệu ứng, nhạc nền, nội dung cũng nên được cô đọng lại ngắn hơn.

Phiên họp kết thúc với sự nhất trí cao giữa các đại biểu.

HỘI THẢO “TRUYỀN THÔNG VỀ HẠ TẦNG GIAO THÔNG: NHÌN NHẬN VÀ ĐỊNH HƯỚNG”

Thời gian: 7h45 - 11h45 thứ Tư ngày 04/9/2019;

Địa điểm: Hội trường tầng 10 Toà nhà Hội Nhà báo Việt Nam, phố Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Thành phần tham dự Hội thảo: Đại diện Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Lãnh đạo các bộ, cơ quan ngang bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông; Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Kiểm toán nhà nước, Thanh tra Chính phủ…; các cơ quan Trung ương: Các ban Đảng, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Ủy ban của Quốc hội;các hội, hiệp hội liên quan. Một số đại biểu các tỉnh, thành phố; Ngân hàng: BIDV, Vietcombank, VietinBank, Agribank, MB...; đại diện các Nhà đầu tư BOT; các Nhà khoa học, chuyên gia kinh tế, giao thông. Các cơ quan báo chí truyền thông (hơn 300 đại biểu).

Nội dung tham luận, thảo luận tại Hội thảo tập trung vào các vấn đề sau:

1. Đánh giá thành tựu phát triển hạ tầng giao thông Việt Nam, tác động kích hoạt thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội từ khi thực hiện chủ trương hợp tác công tư (PPP). Có số liệu cụ thể về các công trình, dự án để chứng minh.

2. Đánh giá về công tác đầu tư, đấu thầu, quản lý vốn các công trình dự án hạ tầng giao thông trong thời gian qua.  Nguyên nhân những dự án đội vốn, những dự án không đội vốn.

3. Những chủ trương, chính sách đúng; những rào cản, bất cập, chồng chéo trong các văn bản pháp luật trong công tác quản lý điều hành về xây dựng, khai thác các công trình dự án hạ tầng giao thông. Những kiến nghị về sửa đổi luật, nghị định, thông tư.

4. Thực trạng năng lực các nhà đầu tư trong nước. So sánh với các nhà đầu tư nước ngoài. Những vấn đề cần đặc biệt lưu ý khi các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện các công trình dự án giao thông trọng điểm của Việt Nam.

5. Đánh giá thực trạng báo chí truyền thông trong thời gian qua về lĩnh vực hạ tầng giao thông, nhất là thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về hợp tác công tư (PPP) trong lĩnh vực này.

6. Những đề xuất đối với báo chí tuyên truyền về lĩnh vực hạ tầng giao thông trong thời gian tới./.

TH

Bình luận