Phát triển văn hóa đọc, phục vụ học tập suốt đời cho người khiếm thị

04/06/2020, 09:04

Phát triển văn hóa đọc, phục vụ học tập suốt đời cho người khiếm thị - Thực hiện Chương trình phối hợp công tác số 4025/CTPH-BVHTTDL-HNMVN giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với Hội Người mù Việt Nam về phát triển văn hóa đọc, phục vụ học tập suốt đời cho người khiếm thị và hướng tới kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp cùng Hội Người mù Việt Nam tổ chức cuộc thi "Gia đình đọc sách - Gắn kết yêu thương" năm 2020.

Tạo cơ hội cho người khiếm thị trao đổi kinh nghiệm khi nghe, đọc sách nói

Cuộc thi nhằm tạo nên sân chơi và là diễn đàn cho người khiếm thị, gia đình khiếm thị trao đổi những kinh nghiệm khuyến đọc, nghe sách nói. Từ đó, tăng cường thêm cơ hội tiếp cận thông tin và tri thức, phát triển trí tuệ, tâm hồn, kỹ năng,… góp phần cải thiện và làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Thông qua cuộc thi, BTC muốn khẳng định những giá trị tốt đẹp mà sách mang lại cho sự phát triển của con người, tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình Việt Nam, đặc biệt là trong các gia đình của những người khiếm thị.

Các cá nhân, gia đình tham dự cuộc thi bằng hình thức trả lời các câu hỏi từ Ban tổ chức và gửi ảnh gia đình đọc sách mang thông điệp: Gia đình cùng đọc sách, thành viên trong gia đình đọc sách cho nhau nghe, cùng nhau nghe sách nói, ông bà, cha mẹ tặng sách cho con cháu… theo một trong các các chủ đề sau: Sách - Khởi nguồn yêu thương; Sách và phát triển trí tuệ; Sách - Chắp cánh ước mơ.

Trong khuôn khổ cuộc thi, sẽ diễn ra các chương trình bổ ích như: Chương trình gặp gỡ với sinh viên khiếm thị tại Hội Người mù Việt Nam; Tổ chức gặp gỡ học sinh khiếm thị 3 miền tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở Nguyễn Đình Chiểu; Tổ chức chấm vòng sơ khảo Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020" đối với học sinh, sinh viên người khiếm thị.

Đồng thời, cuộc thi còn có thêm các hoạt động để hỗ trợ người khiếm thị trong tiếp cận thông tin và tri thức, phục vụ học tập suốt đời như: Tạo sách nói, sách chữ nổi, hỗ trợ Cuộc thi "Thắp sáng niềm tin, xây dựng cuộc đời mới".

Bài dự thi gửi về Hội người mù các tỉnh, thành, Trung ương Hội Người mù Việt Nam (139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) hay địa chỉ email: giadinhdocsach@gmail.com, hoặc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (51 phố Ngô Quyền - Hoàn kiếm - Hà Nội). Thời gian bắt đầu cuộc thi trong tháng 6/2020 và dự kiến lễ trao giải vào ngày 28/6/2020.

T/H

Bình luận