Pháp có thủ tướng mới

03/07/2020, 21:18

Pháp có thủ tướng mới - Tổng thống Emmanuel Macron đã lựa chọn Jean Castex giữ vai trò tân thủ tướng Pháp. Ông là một thị trưởng địa phương và chính trị gia cánh hữu, người được đánh giá đã xây dựng chiến lược giúp nước Pháp thoát khỏi sự phong toả của dịch Covid-19.

Ngày 3/7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức bổ nhiệm ông Jean Castex, một chính trị gia cánh hữu, làm Thủ tướng mới của nước Pháp, chỉ vài giờ sau khi chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng Edouard Philippe và toàn bộ nội các.

Tân thủ tướng Jean Castex. Ảnh: CNBC. 

Ông Jean Castex, 55 tuổi, là chính trị gia người Pháp, thành viên của đảng Những người Cộng hoà (LR) và đã phục vụ tổng thống Nicolas Sarkozy với vai trò Phó Tổng thư ký Văn phòng Phủ Tổng thống Pháp năm 2011.

Một quan chức Phủ Tổng thống Pháp cho hay, với kinh nghiệm của mình, tân thủ tướng sẽ giúp Tổng thống Emmanuel Macron kết nối hơn với những khu vực tỉnh lị nước Pháp.

Tổng thống Macron đang định hình lại chính phủ của mình khi nước Pháp phải đối mặt với đợt suy thoái nặng nề nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2. Cuộc suy thoái này có khả năng sẽ thu hẹp khoảng 11% nền kinh tế nước Pháp vào năm 2020 và đảo ngược những cố gắng của chính phủ trong việc cải thiện tỷ lệ thất nghiệp.

Việc bổ nhiệm diễn ra nhanh chóng, sau khi Tổng thống Pháp Macron gặp gỡ và bàn bạc với cựu Thủ tướng Edouard Philippe chỉ vài tiếng trước đó. Tuy nhiên, có vẻ điều này phù hợp với tiến trình tranh cử của ông Macron khi các cuộc bầu cử địa phương tiết lộ sự ủng hộ của dân chúng tăng nhanh cho đảng Xanh. Trong khi đó, ông Macron lại có sự thiếu kết nối với dân chúng.

Một số ý kiến khác thì nhìn nhận lí do ông Macron chọn thủ tướng mới, một nhân vật ít nổi tiếng hơn, là để hạn chế khả năng có thêm các đối thủ chính trị mới trước cuộc bầu cử sắp tới khi Philippe từng nhận được tỷ lệ ủng hộ cao.

Khánh Trinh/Theo Reuters 

Bình luận