Phân luồng, hướng nghiệp tốt cho sinh viên trong thời đại công nghệ 4.0

27/06/2020, 17:27

Phân luồng, hướng nghiệp tốt cho sinh viên trong thời đại công nghệ 4.0 - Nhằm phân luồng và hướng nghiệp tốt cho sinh viên, tọa đàm “Xu hướng việc làm và kỹ năng làm việc của sinh viên sau khi tốt nghiệp trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0” đã được tổ chức tại Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, ngày 26/6.

Tọa đàm do Trung tâm Khảo sát Thông tin Việc làm và Đào tạo Khởi nghiệp phối hợp với Đoàn thanh niên, Hội sinh viên của trường chủ trì. Ảnh: Huy Thuyết

Dự Toạ đàm có: Ông Đỗ Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ Giáo dục NOVA; Bà Nguyễn Thị Thu Ngà, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản SAREPI; Ông Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp của Thành đoàn Hà Nội; Bà Hà Thị Dung, Giám đốc  Công ty Dược phẩm Quốc tế DRA; Ông Phạm Thanh Hải, Giám đốc Công ty CP JOBGO; Bà Phạm Thị Ngọc Lan, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Dịch vụ di động Thế hệ mới; Ông Trần Quân, Phó Giám đốc Công ty CP Sói Biển.

Như chúng ta đã biết, khởi nghiệp đang là phong trào ở Việt Nam, không chỉ dành cho giới trẻ, những người làm kinh doanh, mà còn là chủ đề lớn của Chính phủ. Phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang được nhiều bộ ngành quan tâm, kể cả tại các trường đại học, cao đẳng khi những ứng dụng khoa học công nghệ sớm được đưa vào thực tiễn. Năm 2016, các chính sách, chương trình, hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo đã được triển khai mạnh mẽ.

Do thiếu kiến thức về khởi nghiệp cũng như chưa chuẩn bị đầy đủ hành trang để bước vào con đường lập nghiệp, thực tế đã cho thấy rằng, nhiều bạn trẻ hăm hở khởi nghiệp nhưng tỷ lệ thất bại chiếm khá cao trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

PGS.TS. Hà Đức Trụ, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội phát biểu tại buổi Tọa đàm. Ảnh: Huy Thuyết

Phát biểu tại Tọa đàm, PGS.TS. Hà Đức Trụ, Phó Hiệu trưởng nhà trường cảm ơn chân thành đến lãnh đạo các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà diễn giả đã dành sự quan tâm đặc biệt đối với sinh viên Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. “Là cơ sở đào tạo đa ngành (27 ngành); đa cấp (Cao đẳng, Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ), đa hình thức (Chính quy, Liên thông, Vừa làm - vừa học, Trực tuyến), Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã và đang khẳng định vị thế và uy tín của mình trong hệ thống giáo dục quốc dân. Trường xác định sứ mệnh của mình là đào tạo các nhà kinh tế thực hành, các nhà kỹ thuật - công nghệ thực hành; các bác sĩ, dược sĩ, cử nhân điều dưỡng giỏi y thuật và giàu y đức tạo nguồn nhân lực trình độ cao cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Sinh viên của nhà trường sau khi tốt nghiệp có đủ trình độ, năng lực chuyên môn, tự tin, sáng tạo để khởi nghiệp thành công”, Phó Hiệu trưởng Hà Đức Trụ khẳng định.

Đồng thời, Phó Hiệu trưởng Hà Đức Trụ cũng mong muốn sinh viên sẽ có cơ hội học hỏi, trau dồi thêm kiến thức về lập nghiệp, khởi nghiệp thông qua những chia sẻ, kinh nghiệm quý báu của các doanh nhân đã và đang thành công ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Buổi Tọa đàm vinh dự được đón các diễn giả là những doanh nhân thành đạt ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Ảnh: Huy Thuyết

Mang đến buổi Tọa đàm những câu chuyện vui, buồn về khởi nghiệp, các diễn giả đã cho các sinh viên hiểu rõ được khởi nghiệp là gì, những yếu tố quan trọng để khởi nghiệp thành công, tránh được những rủi ro không đáng có.

Các diễn giả cũng chỉ ra những thách thức đối với cộng đồng Startup trong việc bắt kịp công nghệ cách mạng công nghiệp 4.0, khó khăn về nhân lực, thị trường, khách hàng.

Bên cạnh nhiều yếu tố khách quan như hệ sinh thái khởi nghiệp và các chính sách hỗ trợ còn chưa đầy đủ, bản thân người khởi nghiệp cũng còn thiếu rất nhiều kiến thức, kỹ năng cần phải học hỏi để thu hút các nhà đầu tư cho dự án của mình.

Buổi Tọa đàm đã nhận được nhiều câu hỏi từ phía những sinh viên đang ấp ủ những dự án cho tương lai, trong đó xoáy sâu vào những vấn đề như các yếu tố để khởi nghiệp thành công, làm sao thu hút các nhà đầu tư và thời điểm để các Startup trẻ xuất phát khi nào thì phù hợp…

Kết luận tọa đàm, các diễn giả cho biết để có một dự án thành công thì ý tưởng, niềm đam mê và động lực cá nhân chính là yếu tố quan trọng nhất, bên cạnh đó việc tìm kiếm những cộng sự tài năng ở nhiều mảng kinh doanh khác nhau là hết sức cần thiết để dự án phát triển toàn diện và thuyết phục các nhà đầu tư. 

Hương Thu - Huy Thuyết - Tuấn Hữu

Bình luận