Công ty CP xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh:

Ông Dũng "lò vôi" tái xuất giang hồ

21/01/2019, 02:38

Ông Dũng "lò vôi" tái xuất giang hồ - 30% lợi nhuận của Nhà máy Xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh để làm công tác từ thiện và 10% lợi nhuận phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học môi trường (về nước thải, rác thải và khí thải), đó là khẳng định của ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh trong buổi gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí và các nhà báo nhân ngày gặp mặt cuối năm tại TP.HCM.

Hình ảnh một phần Thành phố mới Bình Dương, nhìn từ trên cao. Ảnh: N.X.T

Thời gian qua, các Khu công nghiệp (KCN) đã góp phần quan trọng trong việc tăng trưởng kinh tế của đất nước, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, tạo việc làm trực tiếp cho người lao động. Tuy nhiên, quá trình phát triển của các KCN đã đặt ra không ít bất cập và thách thức, đó là tình trạng ô nhiễm môi trường “NƯỚC” ở nhiều KCN đang gây bức xúc trong dư luận. Nguồn tài nguyên nước đang trong tình trạng báo động, lượng nước thải chưa qua xử lý, hay đã xử lý nhưng chưa đạt chuẩn được hàng ngàn cơ sở sản xuất công nghiệp xả thẳng ra môi trường tự nhiên, lâu ngày dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước sạch, phát sinh các hệ lụy về sức khỏe cộng đồng, an sinh xã hội.

Công ty CP xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh với giải pháp xử lý nước thải tiên tiến

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, hiện cả nước có 615 cụm công nghiệp, nhưng chỉ có khoảng 5% có hệ thống xử lý nước thải tập trung, có gần 300 khu công nghiệp với lưu lượng xả thải trên 2 triệu m3/ngày, nhưng chỉ trên 60% lượng nước thải được xử lý qua các nhà máy xử lý nước thải tập trung, có tới 70% lượng nước thải chưa được xử lý triệt để. Nước thải sau đó được đổ thẳng ra ao, hồ và các con sông. Theo thống kê, mỗi năm cả nước có khoảng 9.000 người tử vong và trên 200.000 trường hợp được phát hiện ung thư do sử dụng nguồn nước ô nhiễm.

Trước thực trạng đó, Ông Huỳnh Uy Dũng, người đầu tiên đặt nền móng cho sự phát triển các KCN, cảm thấy day dứt và trăn trở, giữa công và tội, giữa hai từ danh nhân và tội nhân, đôi khi chỉ cách nhau 1 sợi chỉ. Với tính cách dám nghĩ dám làm, ông lập tức bắt tay vào suy nghĩ, nghiên cứu ngày đêm tìm giải pháp để giải quyết vấn nạn trên. Sau thời gian nghiên cứu miệt mài, không kể ngày đêm, ông đã nghiên cứu thành công quy trình xử lý nước thải thành nước sinh hoạt phục vụ sản xuất bằng phương pháp vi sinh, do chính người Việt Nam phát hiện và lai tạo.

Ông Huỳnh Uy Dũng tại nhà máy xử lý nước thải mà ông đang xây dựng ở KCN Sóng Thần 2. Ảnh: H.H

Chia sẻ với lãnh đạo các cơ quan báo chí và các nhà báo nhân dịp gặp mặt cuối năm tại Thành phố Hồ Chí Minh vừa qua, ông Huỳnh Uy Dũng cho biết,  nay ông sắp bước qua tuổi 60, lẽ ra phải nghỉ ngơi, nhưng dường như có điều gì đó thôi thúc ông phải làm. Ông tự nhận, trước kia mình là người xây dựng KCN đầu tiên ở Việt Nam, trải qua nhiều thập kỷ, KCN đã giúp kinh tế đất nước phát triển. Song, cùng với sự phát triển đó, môi trường cũng bị ô nhiễm từ chất thải của KCN. Vì vậy, ông nhận thấy bản thân phải có trách nhiệm khắc phục hậu quả này. Ông quả quyết, từ bây giờ sẽ đầu tư vào lĩnh vực xử lý nước thải tại các “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường trên phạm vi cả nước, nếu có nhu cầu của các địa phương, nhất là các KCN, tất cả vì mục tiêu bảo tồn nguồn tài nguyên nước và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Ông Huỳnh Uy Dũng tại nhà máy xử lý nước thải mà ông đang xây dựng ở KCN Sóng Thần 2. Ảnh: H.H

Ông Huỳnh Uy Dũng cho biết, Nhà máy xử lý nước thải Sóng Thần II sau khi khánh thành vào ngày 26/1/2019 tới, có thể xử lý với công suất tối thiểu khoảng 10.000 m3 và tối đa có thể lên tới 18.000 m3 mỗi ngày. Mỗi KCN phải có một nhà máy và không nhất thiết phải có các nhà máy con. Đây là nhà máy kiểu mẫu, đầu tiên của Việt Nam xử lý nước công nghiệp thành nước phục vụ sản xuất. Kết quả thử nghiệm hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường và tiêu chuẩn của Bộ Y tế là nước sinh hoạt phục vụ sản xuất. Trong giai đoạn 2018-2021, Công ty sẽ đầu tư ước tính ban đầu khoảng 10.000 tỷ đồng để xây dựng các nhà máy xử lý nước thải, ưu tiên đặc biệt các điểm nóng về ô nhiễm môi trường trên cả nước (dự kiến 100 nhà máy).

Mới đây, Trường ĐH Apollos (Mỹ) đã trao tặng và vinh danh vợ chồng ông bà Huỳnh Uy Dũng - Nguyễn Phương Hằng (đứng giữa), bằng Tiến sĩ và Giáo sư danh dự. Ảnh: N.X.T

Nói về công nghệ, ông Dũng cho biết, đây là niềm tự hào của người Việt Nam. Từ ngày hôm nay trở đi, khi phát triển các KCN, chúng ta không phải lo lắng về vấn đề xử lý nước thải, lưu lượng xả thải, nồng độ ô nhiễm xả thải và đất nước ta không bị lệ thuộc vào công nghệ và nguồn vốn của nước ngoài cho việc xử lý nước thải công nghiệp, ông Huỳnh Uy Dũng khẳng định.

Nhà báo Phạm Xuân Ngợi, Tổng Thư ký tòa soạn Báo Bình Dương vui mừng cho biết, các cơ quan báo chí rất ủng hộ Dự án của ông Huỳnh Uy Dũng và luôn đồng hành cùng doanh nghiệp để truyền thông sâu rộng những kết quả nghiên cứu có giá trị đích thực phục vụ cho sự phát triển của đất nước. Đây là việc làm rất có ý nghĩa trước mắt và lâu dài, đóng góp quan trọng vào sự phát triển bền vững của Việt Nam. Thực sự “lợi tại đương đại, công tại thiên thu”.

Theo kế hoạch, 8h ngày 26/1/2019, Công ty CP Xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh sẽ tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy Xử lý nước thải Sóng Thần II tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

THL

Bình luận