Nhật Bản chính thức thành lập Lực lượng tác chiến vũ trụ

19/05/2020, 06:34

Nhật Bản chính thức thành lập Lực lượng tác chiến vũ trụ - Nhật Bản vừa chính thức ra mắt Lực lượng tác chiến vũ trụ với nhiệm vụ chính là theo dõi các hoạt động ngoài không gian.

Bộ trưởng Phòng vệ Nhật Bản Taro Kono đã trao cờ thành lập cho đại diện của Lực lượng tác chiến vũ trụ. Đơn vị này sẽ một đầu mối nằm trong Lực lượng phòng vệ trên không của Nhật Bản.

Theo ông Kono: "Môi trường an ninh hiện nay đang thay đổi. Ngoài phạm vi chủ quyền truyền thống là trên bộ, trên không và trên biển, Nhật Bản cần đảm bảo sự vượt trội cả trong đảm bảo chủ quyền ngoài không gian”.

Lực lượng tác chiến vũ trụ sẽ một đầu mối nằm trong Lực lượng phòng vệ trên không của Nhật Bản.

Trụ sở của đơn vị này sẽ đặt tại căn cứ của Lực lượng phòng vệ trên không tại thành phố Fuchu. Hiện tại, đơn vị này có biên chế 20 nhân viên nhưng sẽ tăng trong thời gian tới để tăng cường năng lực giám sát không gian.

Nhật Bản đặt mục tiêu cho tới năm 2023, sẽ bắt đầu triển khai các nhiệm vụ giám sát rác thải ngoài không gian, vệ tinh và các hoạt động của thiên thạch. Bộ Phòng vệ đánh giá lĩnh vực mới này sẽ có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo môi trường an ninh trong tương lai, tương tự như lĩnh vực an ninh không gian mạng.    

Ngoài ra, Nhật Bản có kế hoạch phối hợp và chia sẻ thông tin với Mỹ trong lĩnh vực này. Hồi cuối năm ngoái, Mỹ cũng chính thức ra mắt Bộ tư lệnh vũ trụ, là bước đi tiến tới thành lập Quân chủng vũ trụ. Quân chủng này có cơ cấu, chức năng ngang hàng các quân chủng truyền thống của Mỹ là Lục quân, Hải quân, Không quân, Lính thủy đánh bộ và Tuần duyên.

Giới quan sát lo ngại việc thành lập Quân chủng vũ trụ của Mỹ sẽ dẫn tới quân sự hóa, chạy đua vũ trang thậm chí là chiến tranh không gian trong tương lai.

Theo vov.vn

Bình luận