Xử nghiêm vi phạm pháp luật của tổ chức tín dụng

17/11/2017, 10:04

Xử nghiêm vi phạm pháp luật của tổ chức tín dụng - Đây là khẳng định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XIV, sáng nay, 17/11.

 Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng

Sáng nay, Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) đã tranh luận lại với Thống đốc về phần trả lời liên quan đến an toàn thanh toán thẻ.

Sự việc mới nhất gây "hoang mang" dư luận là nguyên Giám đốc chi nhánh OceanBank ở Hải Phòng cùng hai thuộc cấp đã mất tích với 17 sổ tiết kiệm trị giá hơn 400 tỷ đồng. Chủ nhân của 17 sổ tiết kiệm này cho biết đã mở sổ vào ngân hàng cách đây 5 năm (hình thức lĩnh lãi cuối kỳ) nhưng gần đây tới tất toán thì phát hiện thẻ tiết kiệm bị cho là giả mạo, tiền cũng không vào hệ thống OceanBank.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng thừa nhận, đúng là có một số vụ việc liên quan đến an toàn tiền gửi tiết kiệm như báo chí phản ánh thời gian qua. Ngân hàng Nhà nước đã kịp thời chỉ đạo ngân hàng chi nhánh tỉnh, thành phố để kịp thời thanh tra, kiểm tra, làm rõ và xác minh thông tin. Đồng thời, yêu cầu các cơ quan tổ chức tín dụng có liên quan phối hợp với cơ quan điều tra làm rõ, xử lý nghiêm các hành vi phạm theo quy định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của người gửi tiền, khách hàng.

Thống đốc Lê Minh Hưng cũng nêu rõ, Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp xây dựng các biện pháp kiểm soát và giảm thiểu các hành vi phạm tội trong lĩnh vực ngân hàng; chỉ đạo các tổ chức tín dụng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về phòng ngừa hành vi vi phạm. Đặc biệt là, tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về các hành vi vi phạm trong lĩnh vực thanh toán thẻ; yêu cầu tổ chức tín dụng phải tập trung, rà soát các quy trình, kiểm tra và kiểm soát nội bộ, công tác quản lý rủi ro, tăng cường các hoạt động an ninh, an toàn kho, quỹ và trụ sở các phòng giao dịch của các tổ chức tín dụng để phòng ngừa và ngăn chặn các hành vi vi phạm, nhất là thời gian qua có tình trạng cướp ở các chi nhánh ngân hàng, phòng giao dịch.

Bên cạnh đó, tập trung nâng cao ý thức cảnh giác và trách nhiệm của cán bộ ngân hàng trong toàn ngành. Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các tổ chức tín dụng và các ngân hàng nước ngoài thực hiện rà soát, bảo đảm nhân viên ngân hàng thực hiện đúng quy định, trình tự thủ tục nội bộ của từng tổ chức; nêu cao trách nhiệm trong việc rà soát chất lượng cán bộ, đạo đức nghề nghiệp, đào tạo và nâng cao quy trình nghiệp vụ cho cán bộ và phải thường xuyên luân chuyển cán bộ ở những vị trí trực tiếp liên quan đến giao dịch với khách hàng, để bảo đảm an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. 

Chặn "dòng chảy" nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng đổ về các doanh nghiệp "sân sau"

Tổ chức tín dụng cũng được yêu cầu phải thường xuyên công bố công khai các thông tin quy trình nghiệp vụ và các sản phẩm dịch vụ cho khách hàng. Nâng cao ý thức cảnh giác của khách hàng về bảo mật thông tin cá nhân, để phòng ngừa các hành vi chiếm đoạt tài sản của các đối tượng xấu.

Trên cơ sở tổng hợp các hành vi vi phạm trong lĩnh vực ngân hàng trong 10 năm vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã tiến hành tổng kết, đánh giá đầy đủ, toàn diện và cụ thể các rủi ro, các nguyên nhân chủ quan, khách quan dẫn đến vi phạm.

Ngày 11/10/2017, Ngân hàng Nhà nước đã có chỉ thị số 07 về tăng cường phòng chống và ngăn ngừa vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tiền tệ ngân hàng, bảo đảm an ninh, an toàn hoạt động ngân hàng và góp phần ổn định tiền tệ và tài chính.

Ngày 12/10, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành đến toàn quốc, đến tất các các chi nhánh, tổ chức tín dụng trên toàn quốc, có mời đại biểu các bộ, ban ngành có liên quan, đặc biệt cơ quan công an để quán triệt tới các cán bộ chủ chốt, đặc biệt là cán bộ làm công tác thanh tra, giám sát, đến bộ phận kiểm tra, giám sát của các tổ chức tín dụng để phổ biến hành vi vi phạm và chỉ đạo các tổ chức tín dụng quán triệt và tăng cường ngăn ngừa vi phạm trong thời gian tới.

PV

Bình luận