Nghệ sĩ Ưu tú Kim Tiến: “Hãy chiếm lấy tình yêu của khán giả”

17/02/2021, 15:40

Nghệ sĩ Ưu tú Kim Tiến:  “Hãy chiếm lấy tình yêu của khán giả” - Nghệ sĩ Ưu tú, giọng đọc huyền thoại một thời Kim Tiến lần thứ 2 xuất hiện trong chương trình Quán Thanh xuân đặc biệt với chủ đề “Những mùa xuân đẹp nhất” (phát mùng 5 Tết Tân Sửu trên kênh VTV1) đã dành những lời “có cánh” cho ekip thực hiện chương trình và không quên dặn dò thế hệ sau: “Hãy chiếm lấy tình yêu của khán giả”.

Chương trình Quán Thanh xuân đặc biệt phát mùng 5 Tết Tân Sửu trên kênh VTV1

Thuộc thế hệ phát thanh viên đầu tiên, Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Kim Tiến là gương mặt được khán giả yêu thương rất nhiều qua màn ảnh nhỏ một thời gian dài. Giọng nói của bà đã đi vào lòng nhiều thế hệ khán thính giả đầu tiên trên truyền hình Việt Nam, ngay từ những ngày đầu lên sóng.Tuy nhiên để có được thành công đó, bà đã trải qua không ít khó khăn, vất vả trong nghề. Bà tâm sự, mình từng thi trượt vào vị trị phát thanh viên của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và phải đi đường vòng để đạt được ước mơ.

“Năm 1970, VTV từ nơi sơ tán về và tôi có đến tuyển nhưng không có duyên nên không được chọn. Sau đó tôi đi đường vòng, về với đội của Ban Văn nghệ với vị trí diễn viên múa nhưng mục đích cuối cùng của tôi vẫn là mong muốn được làm phát thanh viên”, nữ nghệ sĩ chia sẻ.

NSƯT Kim Tiến cho biết, mình bắt đầu học múa lúc 13 tuổi và sau đó có một thời gian làm phát thanh viên cho chi đoàn thanh niên trường múa. Cũng từ đó, tình yêu nghề bắt đầu nhen nhóm và cô quyết định bỏ múa để theo đuổi ước mơ trở thành phát thanh viên. Hồi ấy, lứa làm nghề như bà như “đi khai hoang”, chưa được nhìn ai đó đi trước lên hình để học tập. Lúc đó cũng chưa có vệ tinh để xem truyền hình các nước khác. Bà chỉ nghĩ muốn được người xem yêu mến mình thì mình phải là khán giả. Nếu mình thích điều gì thì hãy làm điều đó cho khán giả. Bà nghĩ rằng khán giả sẽ thích sự khiêm nhường, tôn trọng. Để có sự tự tin đứng trước máy quay, bà đã nhiều lần tự đứng trước gương diễn tập từ gương mặt cho đến giọng nói.

Nếu như trong chương trình Quán Thanh xuân trước đó, bà từng kể một câu chuyện “hy hữu” trong nghề là khi mình đã được gọi là “cứng” trong Đài thì một khán giả viết hỏi: “Tại sao cô Kim Tiến đọc kiểu gì như người hết hơi?”. “Tôi hoảng hốt về lời góp ý này dù trước đó tiếng hổn hển lắm và tôi bị tiếng gió bởi răng bị hở thành ra tôi luôn luôn phải khắc phục điều này. Lúc đó tôi nghĩ mình cũng tương đối vững nghề rồi mà vẫn có người góp ý chắc là có vấn đề. Sau này tôi khám phá không phải do tôi mà là vấn đề kỹ thuật. Vì vậy tôi quay lại với cách nói bình thường, tình cảm, không lấy hơi mạnh vì tiếng sẽ bị khô và cứng”, NSƯT Kim Tiến giãi bày.

NSƯT Kim Tiến

Trong chương trình đặc biệt nhân dịp Tết Tân Sửu, NSƯT Kim Tiến cho biết, trở về VTV đã là một điều vô cùng ấm áp rồi nhưng trong ngày Tết thì thật là điều tuyệt vời. Miên man theo dòng cảm xúc ấy, nữ nghệ sĩ đã kể những câu chuyện làm chương trình Tết. “Thời kỳ đầu khi tôi bén duyên với truyền hình thì truyền hình còn thiếu thốn nhiều thứ lắm. Tất cả phải làm trực tiếp vì vậy việc trực Tết rất quan trọng, cứ phải phân công nhau, năm nay trực 30 Tết thì năm sau trực mùng 1 Tết. Bao nhiêu năm làm ở Đài thì tôi chưa bao giờ ăn Tết hoàn toàn hai cái ngày quan trọng nhất ấy ở nhà”, NSƯT Kim Tiến xúc động kể lại.

Cũng trong phần trò chuyện tại chương trình, khi được MC Diễm Quỳnh gợi mở về cuộc sống thường ngày của NSƯT Kim Tiến thế nào thì bà cũng không ngần ngại chia sẻ, về bếp núc nói chung tôi cũng kém. Bởi, đi làm việc nhiều quá, mẹ lại chiều nên thành ra tôi hơi vụng nấu ăn. Rồi bà khẳng định, nấu bình thường thì được chứ cỗ thì giơ tay đầu hàng. Thế nhưng theo như bà chia sẻ thì trong gia đình, mọi người sẵn sàng giúp đỡ nhau hết, bà không đảm đương khoản nấu ăn.

Bà kể, ngày xưa làm trực tiếp nên cứ “đóng chân” ở Đài. Tết đến giao thừa pháo nổ chỉ muốn khóc vì sân Đài vắng không còn ai vì người ta đã về sum họp bên gia đình. Bà cũng vui đùa khi chia sẻ, mình không được phát triển toàn diện…

Sau cùng, bà cũng dành lời nhắn nhủ đến ekip làm chương trình Quán Thanh xuân cũng như những người làm truyền hình nói chung, là một chương trình hay cũng giống như nấu một món ăn ngon nhưng cũng phải thay đổi và cải tiến món ăn. Và thực thế hiện nay, tôi thấy đã có những thế hệ sau giỏi sang và sáng tạo làm cho truyền hình nước nhà ngày càng phát triển lên.

Đăng Khoa

Bình luận