Nghệ An: Khởi tố 4 đối tượng tổ chức môi giới đưa người ra nước ngoài

26/10/2019, 22:06

Nghệ An: Khởi tố 4 đối tượng tổ chức môi giới đưa người ra nước ngoài - Ngày 26/10, cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 đối tượng để điều tra về tội "tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài".

Ảnh minh họa

Theo đó, danh tính bốn bị can bị bắt tạm giữ là: Lê Duy Anh (SN 1979, trú xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội); Trần Thị Thành (SN 1959, trú phường Hưng Phúc, TP Vinh); Hồ Thị Hằng (SN 1965, trú phường Trường Thi, TP Vinh) và Trần Thị Hà (SN 1974, trú tại TX Thái Hòa, tỉnh Nghệ An).

Cả bốn đối tượng đều trong đường dây liên quan đến việc lừa đảo hơn 400 người đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) qua Australia. Trong đó, Lê Duy Anh với vai trò là giám đốc Trung tâm Đào tạo tư vấn du học Chấn Hưng (trụ sở đóng tại quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) được xác định là người cầm đầu.

Từ tháng 9/2015 đến tháng 1/2019, Lê Duy Anh đã cấu kết với các nghi phạm để tuyển người lao động đi làm việc tại Úc. Cụ thể, các đối tượng trên bị cáo buộc liên quan đến đường dây lừa đảo hơn 400 người đi xuất khẩu lao động qua Úc.

Các nghi can đã nhận khoảng hơn 400 hồ sơ và hàng trăm nghìn USD để làm thủ tục xuất cảnh Úc cho các lao động quê ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị... Tuy nhiên, đến nay chưa một lao động nào được xuất cảnh.

Cơ quan an ninh điều tra, công an tỉnh Nghệ An thông báo cho các nạn nhân biết ai đã từng nộp tiền, hồ sơ cho các bị can trên để làm thủ tục đi xuất khẩu lao động qua Úc thì đến cơ quan an ninh điều tra Nghệ An để được giải quyết.

Hiện, vụ án đang được cơ quan công an mở rộng điều tra.

Hà Lê

Bình luận