Nghệ An: Khởi tố 3 "nữ quái" buôn người qua biên giới

25/08/2019, 21:45

Nghệ An: Khởi  tố 3 "nữ quái"  buôn người qua biên giới - Ngày 23/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tương Dương (Nghệ An) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng về hành vi Mua bán người.

Ba 'nữ quái' buôn người tại cơ quan công an. Ảnh: CA Nghệ An

3 đối tượng bị khởi tố gồm: Ốc Thị Phòng (SN 1981, huyện Tương Dương); Vi Thị Ba (SN 1987) và Kha Thị Thiềm (SN 1984), cùng trú tại xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An.

Trước đó, từ năm 2014, trên địa bàn các xã biên giới huyện Tương Dương nổi lên tình trạng mua bán người, các đối tượng chủ yếu là người trong địa bàn, có mối quan hệ quen biết với các nạn nhân. Trước tình hình trên, Công an huyện Tương Dương đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ tăng cường đấu tranh, triệt phá các đường dây tội phạm có liên quan đến mua bán người.

Qua điều tra, Công an huyện Tương Dương phát hiện đối tượng tên Thúy (quê xã Yên Na, huyện Tương Dương) lấy chồng Trung Quốc, sau đó về Việt Nam móc nối với Ốc Thị Phòng để tìm các cô gái trẻ, phụ nữ đưa sang bán.

Phòng cấu kết với 2 đối tượng trên địa bàn là Vi Thị Ba và Kha Thị Thiềm để đi tìm các các cô gái trẻ ở vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn để dụ dỗ  lừa  bán sang Trung Quốc  làm vợ hoặc làm gái mại dâm.

Tháng 6/2019, Công an huyện Tương Dương nhận được đơn trình báo của một gia đình ở trên địa bàn xã Yên Tĩnh (huyện Tương Dương) về việc con gái  là chị L.T.H. (SN 1994) bị lừa bán sang Trung Quốc.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã giải cứu thành công chị H., đưa về bàn giao cho gia đình. Sau đó nạn nhân đã làm đơn tố cáo hành vi phạm tội của các đối tượng lên cơ quan Công an.

Sau một quá trình điều tra, thu thập đủ chứng cứ, tài liệu, ngày 18/8, Công an huyện Tương Dương đã tiến hành bắt giữ 3 đối tượng trên khi đang có mặt tại nhà riêng của Ốc Thị Phòng.

Tại cơ quan điều tra, Phòng khai nhận đã móc nối với một số người Việt Nam bên Trung Quốc để dụ dỗ phụ nữ, các em gái vùng dân tộc thiểu số bán sang Trung Quốc  với giá từ 3 đến 8 vạn nhân dân tệ (tương đương 80 đến 200 triệu đồng Việt Nam). Mỗi "giao dịch" thành công Phòng được hưởng 10 triệu đồng, còn Ba và Thiềm được hưởng 6 triệu đồng.

Hiện vụ việc đang được Công an huyện Tương Dương tiếp tục điều tra, mở rộng

TH

Bình luận