Nâng cao nhận thức phòng chống mua bán người

23/10/2019, 15:07

Nâng cao nhận thức phòng chống mua bán người - Trước tình hình tội phạm mua bán người ngày càng phức tạp và có xu hướng gia tăng, gây lo lắng trong dư luận và ảnh hưởng xấu tới tình hình an ninh trật tự cần đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng, chống tội phạm mua bán người trong toàn xã hội.

Các thiếu nữ bị bán sang Trung Quốc được giải cứu về Việt Nam. 

Phương thức, thủ đoạn tinh vi

Thời gian qua tội phạm mua bán người ngày càng diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi. Thay vì trực tiếp tiếp cận và làm quen với nạn nhân, hiện nay, ngày càng nhiều đối tượng phạm tội mua bán người thông qua các trang mạng xã hội và điện thoại thông minh để tiếp cận nạn nhân. Một số nơi, các đối tượng phạm tội đã tìm đến các phiên chợ vùng cao, cổng trường học, nhất là trường dân tộc nội trú khu vực biên giới để tiếp cận, làm quen với phụ nữ, học sinh, xin số điện thoại, kết bạn qua zalo, facebook, tán tỉnh, giả vờ yêu đương, rủ rê đi chơi, đi làm thuê thu nhập cao… sau đó lừa các em gái đưa về thành phố bán vào nhà hàng, quán karaoke để tổ chức hoạt động mại dâm, cưỡng bức lao động, cho vay nặng lãi hoặc móc nối với đối tượng người nước ngoài đưa nạn nhân qua biên giới để bán.

Bên cạnh đó, xuất hiện hiện tượng các đối tượng phạm tội giả danh lực lượng chức năng để lừa gạt, cưỡng ép nạn nhân bằng việc dùng tên, hình ảnh đại diện giả trên facebook, mặc lễ phục bộ đội biên phòng làm quen, kết bạn và lừa bán nạn nhân...

Ngoài ra, bọn tội phạm còn tổ chức các diễn đàn hoặc trò chơi game trên mạng cho một nhóm người, chủ động tìm kiếm phát hiện các trường hợp thiếu tiền trả dịch vụ để “cứu nét” sau đó tiếp cận và lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, mất cảnh giác của học sinh, sinh viên để lừa bán.

Ở khu vực thành phố, chúng còn thường tìm đến các vườn hoa, công viên, khu vực công cộng hoặc trường học để tìm kiếm các em nhỏ lang thang, bán báo, đánh giầy; trẻ em đường phố,... để dụ dỗ, bắt cóc mang đi bán.

Thời gian gần đây, xuất hiện tình trạng phụ nữ người dân tộc thiểu số vùng cao phía Tây Nghệ An mang thai được mai mối vượt biên sang bán con cho người nước ngoài.  Ðây là thủ đoạn buôn người mới cần được chính quyền và cơ quan chức năng quan tâm, có giải pháp ngăn chặn.

Ở huyện biên giới vùng cao Kỳ Sơn (Nghệ An), diễn ra tình trạng buôn bán bào thai, tập trung chủ yếu vào đồng bào dân tộc Khơ Mú. Có trường hợp trong quá trình vượt biên qua Trung Quốc bán bào thai đã phải bỏ mạng nơi xứ người khiến gia đình càng lâm vào cảnh khánh kiệt. 

Nâng cao nhận thức phòng chống mua bán người

Nạn buôn bán người đặc biệt là phụ nữ và trẻ em luôn là vấn đề nhức nhối trong xã hội. Nguyên nhân cơ bản của tình trạng này là do  kinh tế khó khăn, thiếu việc làm cũng như nhận thức kém, nhất là ở những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa dẫn đến họ dễ bị lừa gạt và trở thành nạn nhân.

Bên cạnh đó, việc thông thương, giao lưu buôn bán, đi lại giữa Việt Nam với Trung Quốc và các nước trong khối ASEAN có nhiều thuận lợi là một trong các điều kiện thuận lợi cho các tội phạm mua bán người hoạt động phạm tội.

Các đối tượng mua bán người có xu hướng hoạt động liên tỉnh, liên kết với các đối tượng ở nhiều địa phương và với người nước ngoài để hình thành các đường dây tội phạm khép kín. Nhiều đối tượng, từ nạn nhân, nghe theo lời dụ dỗ, rủ rê của kẻ xấu, họ đã trở về quê hương biến mình thành những “mẹ mìn” chuyên đi lôi kéo, lừa gạt những nạn nhân khác.

Cần đổi mới phương thức tuyên truyền để người dân dễ tiếp cận hơn.

Hoạt động của tội phạm mua bán người diễn biến rất phức tạp. Chúng liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn khiến cho việc phát hiện, ngăn chặn và bắt giữ gặp rất nhiều khó khăn. Thường chỉ khi có người bị hại được giải cứu, hoặc trốn thoát đến tố giác với cơ quan chức năng, thì vụ việc mới được điều tra, làm rõ. Bên cạnh đó, một số nạn nhân khi trở về, vì mặc cảm, không đến trình báo hoặc tố giác tội phạm nên những tội phạm buôn người tiếp tục gieo rắc nỗi đau cho nhiều nạn nhân khác.

Vì vậy, các cơ quan chức năng khu vực biên giới cũng như các lực lượng trong địa bàn nội địa cần tăng cường biện pháp hiệp đồng, phối hợp, trao đổi thông tin, thực hiện đồng bộ các giải pháp. Cần đặc biệt đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng các kế hoạch, triển khai có hiệu quả các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người; thường xuyên rà soát, nắm chắc tình hình tội phạm cũng như xác định địa bàn trọng điểm để lập kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh.

Thực tế, việc xử lý tội phạm mua bán người còn nhiều bất cập, nhận thức của nạn nhân cũng như công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống tội phạm mua bán người đối với người dân vùng sâu, vùng xa vẫn còn hạn chế. Ở nhiều địa phương thường có tủ sách pháp luật để phổ biến kiến thức cho người dân, nhưng nhiều nơi người dân chưa quan tâm đến vấn đề này, nhất là người dân tộc thiểu số. Vì vậy, cần đổi mới phương thức tuyên truyền, phổ biến về pháp luật phòng, chống mua bán người để người dân dễ tiếp cận hơn.

Bên cạnh đó, các tổ chức, đoàn thể đã tổ chức nhiều cuộc vận động, tuyên truyền đến tận bà con dân bản về những hệ lụy của việc mua bán người thông qua các hình thức như sân khấu hóa, tiểu phẩm kết hợp phát động toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm. Ngoài ra, tại một số “điểm nóng”, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên và các tổ chức hội khác đã có những mô hình tuyên truyền, vận động hiệu quả.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm mua bán người, các cơ quan chức năng, các bộ ban, ngành đã đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng, chống tội phạm mua bán người trong toàn xã hội; nâng cao hiệu quả đấu tranh tội phạm mua bán người; tiếp nhận, xác minh, bảo vệ  và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về; xây dựng hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật và theo dõi thi hành pháp luật về phòng, chống mua bán người; tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng, chống mua bán  người. 

Song, giải pháp căn cơ để ngăn chặn được tình trạng này, chính là việc nâng cao đời sống cho người dân, đặc biệt là người dân ở các huyện miền núi cao. 

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, cần giới thiệu những kiến thức cơ bản về tình trạng mua bán người hiện nay; những thủ đoạn, âm mưu, hậu quả của nạn mua bán người, biện pháp và kỹ năng ứng xử trong phòng, chống mua bán người, công tác chỉ đạo phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm mua, bán người. Nâng cao kỹ năng nhận biết và nâng cao tinh thần cảnh giác của người dân đối với loại tội phạm mua bán người.

Tuy nhiên, biện pháp quan trọng nhất là mỗi người dân cần biết tự bảo vệ chính bản thân mình, tránh xa mọi cám dỗ và những cạm bẫy của bọn tội phạm. Các gia đình phải luôn nhắc nhở, dạy con em hiểu phương thức, thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm để phòng ngừa, tránh những bất trắc, đáng tiếc có thể xảy ra.

Đức Anh - Nguyệt Hà - Nam Nguyễn

Bình luận