Nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ nan nhân bị mua bán trở về

31/08/2019, 08:12

Nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ nan nhân bị mua bán trở về - Ngày 30/8, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tổ chức hội thảo công tác thực hiện chương trình hành động quốc gia phòng chống mua bán người giai đoạn 2016 - 2020 và nâng cao hiệu quả hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

Các đại biểu tham gia chia sẻ tại Hội thảo.

Các đại biểu tham dự hội thảo nhận định, tội phạm mua bán người là một trong những tội ác đáng bị lên án, vi phạm nghiêm trọng đến nhân quyền và là một hình thức của nô lệ hóa thời hiện đại. 

Theo thống kê của Liên hợp quốc, mỗi năm có 800.000 đến 1 triệu người trở thành nạn nhân của mua bán người. Hoạt động mua bán người trên thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là mua bán thông qua việc đưa người di cư trái phép từ châu Á, châu Phi, Trung Đông sang châu Âu.

Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Công an, từ năm 2016 đến tháng 6/2019, toàn quốc phát hiện 1.059 vụ mua bán người, với hơn 1.400 đối tượng, lừa bán gần 2.700 nạn nhân (tính trung bình mỗi năm xảy ra 302 vụ, với 409 đối tượng, lừa bán 764 nạn nhân). So với giai đoạn 2011-2015, giảm 31,5% số vụ, 38,8% đối tượng và 23,5% số nạn nhân (giai đoạn 2011-2015, mỗi năm phát hiện 441 vụ, với 668 đối tượng, lừa bán 999 nạn nhân).

Mặc dù so với giai đoạn trước, tình trạng mua bán người giảm cả về số vụ, đối tượng và nạn nhân nhưng tình hình tội phạm mua bán người vẫn diễn biến phức tạp. Các đối tượng hình thành các đường dây, băng nhóm liên tỉnh, xuyên quốc gia với tính chất, thủ đoạn tinh vi để lừa bán các nạn nhân. Lợi dụng sự thiếu thông tin của nạn nhân, các đối tượng thường cấu kết với người nước ngoài, đưa nạn nhân bán ra nước ngoài theo con đường du lịch, thăm thân, lao động thời vụ, môi giới hôn nhân trái phép hay nhận con nuôi…

Để hỗ trợ các nạn nhân, sau 3 năm thực hiện Đề án “Tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán” giai đoạn 2016 - 2020, Nhà nước đã có hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đồng bộ, có tính khả thi, tạo khung pháp lý thuận lợi để thực hiện công tác tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về hòa nhập cộng đồng.

Ở một số địa phương, công tác hỗ trợ nạn nhân có nhiều hình thức hỗ trợ phù hợp thông qua các mô hình hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về đã và đang triển khai tại cộng đồng đem lại hiệu quả thiết thực cho các nạn nhân.

Chung tay đẩy lùi nạn buôn người

Tại hội thảo, các đại biểu đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội các tỉnh: Quảng Ninh, Tây Ninh, Lào Cai… đã chia sẻ những kết quả cũng như những khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách hỗ trợ nạn nhân.

Theo các đại biểu, tình hình mua bán người hiện nay ngày càng diễn biến phức tạp. Trước đây, mua bán người tại Việt Nam chỉ xảy ra ở các tỉnh biên giới, liên quan chủ yếu đến phụ nữ và trẻ em nhưng hiện nay, tình trạng mua bán người đã xảy ra trên phạm vi cả nước, thông qua các dịch vụ về xuất khẩu lao động, di cư lao động tự do, du lịch, môi giới hôn nhân… Không chỉ phụ nữ, trẻ em  trở thành món hàng bị mua bán với mục đích cưỡng bức lao động, làm thuê, mại dâm, làm vợ, nô lệ tình dục mà các nhóm tội phạm còn mua bán cả thai nhi, mua bán các bộ phận trên cơ thể người...

Để ngăn chặn và giảm đến mức thấp nhất số người bị mua bán, trước hết cần tăng cường cách tiếp cận đa dạng để truyền thông thay đổi hành vi và giáo dục nâng cao nhận thức người dân;

Đồng thời hỗ trợ nạn nhân về y tế, tư pháp, tâm lý và giải quyết việc làm, an sinh xã hội khi bị mua bán trở về, đẩy mạnh việc tổ chức đào tạo cho cán bộ tư pháp ở địa phương về trình độ, hiểu biết về các quy định mới trong các Bộ Luật liên quan đến công tác phòng chống mua bán người; tăng cường công tác hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phòng chống mua bán người, nhất là phụ nữ và trẻ em.

Minh Anh

 

 

Bình luận