Nâng cao chất lượng hoạt động, công tác Hội Nhà báo trong thời kỳ mới

01/11/2019, 13:41

Nâng cao chất lượng hoạt động, công tác Hội Nhà báo trong thời kỳ mới - Ngày 1/11, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị Giao ban cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc quốc lộ 6 với chủ đề: “Nâng cao chất lượng hoạt động, công tác Hội Nhà báo trong thời kỳ mới” và trao giải báo chí viết về đề tài kỷ niệm 65 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 -7/5/2019), 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2019).

Quang cảnh hội nghị. 

Tham dự có Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi, Phó trưởng ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Trần Xuân Hà cùng lãnh đạo Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc quốc lộ 6.

Tại hội nghị, đồng chí Tô Quang Phán, Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội, Tổng Giám đốc, Tổng Biên tập Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội cho biết trong thời gian qua, các cơ quan báo chí trong Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc quốc lộ 6 đã nỗ lực đầu tư công nghệ, cải tiến nội dung và hình thức thể hiện qua nhiều chương trình, chuyên mục mới. Từ đó, đóng góp thiết thực và hiệu quả trong công tác tuyên truyền, động viên, cổ vũ nhân dân cả nước, đồng bào các dân tộc khu vực Tây Bắc và Thủ đô thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, bảo vệ an ninh chính trị, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc… 

Trong năm 2020, các Hội Nhà báo trực thuộc sẽ chú trọng tuyên truyền đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng; xây dựng chương trình, kế hoạch, hướng dẫn các Liên Chi hội, Chi hội trực thuộc tổ chức Đại hội, tiến tới Đại hội Hội Nhà báo các tỉnh dọc quốc lộ 6, nhiệm kỳ 2020 - 2025; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý báo chí trên địa bàn các tỉnh, thành phố dọc quốc lộ 6 quán triệt việc thực hiện Quy hoạch báo chí đến năm 2025, trong đó quan tâm đúng mức đến quyền lợi chính đáng của hội viên…

Hội Nhà báo Hà Nội trao cờ luân lưu cho Hội Nhà báo Lai Châu đăng cai năm 2020

Tại hội nghị, nhiều ý kiến đã đưa ra giải pháp để nâng cao chất lượng, hoạt động công tác Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc quốc lộ 6 trong thời gian tới, trong đó chú trọng yếu tố kết nối để cùng có những hoạt động sâu sắc, thiết thực, hiệu quả.

Theo đó, các Hội Nhà báo cần nghiên cứu mở lớp nghiệp vụ cho các hội viên, duy trì thông tin hàng tháng giữa các đơn vị trong cụm; đẩy mạnh xã hội hóa nhiều hoạt động của Hội; mở nhiều hơn các lớp chuyên môn nghiệp vụ, đồng thời đề xuất cung cấp đủ kinh phí cho hoạt động Hội…

Đặc biệt, các đơn vị báo chí cũng cần được hỗ trợ, đầu tư nhất định về cơ chế, cơ sở vật chất từ các cấp chủ quản để bảo đảm tối thiểu việc vận hành, đáp ứng yêu cầu chính trị, chuyên môn.  

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi đánh giá: Cụm thi đua trong những năm vừa qua vẫn duy trì được hoạt động nề nếp, tăng cường được hoạt động giao lưu gắn kết với nhau, từ đó nâng cao chất lượng các cấp Hội, góp phần xứng đáng vào việc nâng cao vị trí vai trò của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống báo chí và đời sống xã hội.

Đồng thời, ông Hồ Quang Lợi cũng trao đổi về những việc cần làm trong năm 2020 đối với cụm thi đua và các cấp Hội: trong thời gian tới, sứ mệnh của báo chí, trong đó có các Hội Nhà báo dọc quốc lộ 6, đầy vẻ vang nhưng trách nhiệm lại nặng nề. 

Đặc biệt, việc tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII phải góp phần tạo niềm tin xã hội vào con đường đi lên của đất nước. Đây vừa là nhiệm vụ chính trị quan trọng, vừa là cơ hội của báo chí cả nước.

Ngoài ra, Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc quốc lộ 6 cần tiếp tục tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng cho các hội viên; Quy định về đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam; Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam khi sử dụng mạng xã hội.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi nhấn mạnh, trước sức ép ngày càng tăng, các cơ quan báo chí cần tiếp tục nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, sử dụng cao nhất hiệu quả của ứng dụng công nghệ để góp phần nâng cao chất lượng, tạo phong cách làm việc hiện đại, chuyên nghiệp.

Đặc biệt, cần chú trọng nâng cao đạo đức nghề nghiệp của nhà báo. Bảo vệ quyền làm nghề hợp pháp của các nhà báo đồng thời cũng đấu tranh chống lại hành vi tiêu cực của giới báo chí, gắn với việc quản lý hội viên của các cấp Hội trong các cơ quan báo chí, quản lý phóng viên thường trú của các cơ quan báo chí tại địa phương.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, Hội Nhà báo TP Hà Nội đã trao giải cho 24 tác phẩm bao gồm 2 giải nhất, 3 giải nhì, 4 giải và và 15 giải khuyến khích về đề tài kỷ niệm 65 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, 65 năm Giải phóng Thủ đô.

PV

Bình luận