Mỹ không kích ở Syria, hành động quân sự đầu tiên của ông Joe Biden

26/02/2021, 08:20

Mỹ không kích ở Syria, hành động quân sự đầu tiên của ông Joe Biden - Ngày 25/2, Hoa Kỳ đã tiến hành các cuộc không kích ở Syria, nhằm vào những cơ sở gần biên giới Iraq được cho rằng đang sử dụng bởi các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn. Lầu Năm Góc cho biết các cuộc không kích là để trả đũa cho cuộc tấn công bằng tên lửa ở Iraq vào đầu tháng này, giết chết một nhà thầu dân sự và làm bị thương một thành viên dịch vụ của Mỹ và các binh sĩ liên minh khác.

Cuộc không kích là hành động quân sự đầu tiên được thực hiện bởi chính quyền tổng thống Joe Biden trong những tuần đầu tiên cầm quyền. Hành động này đã nhấn mạnh ý định tập trung vào những thách thức do Trung Quốc đặt ra, ngay cả khi các mối đe dọa từ Trung Đông vẫn còn.

Người phát ngôn chính của Lầu Năm Góc, John Kirby cho biết trong thông báo về các cuộc không kích: “Phản ứng quân sự tương xứng này được tiến hành cùng với các biện pháp ngoại giao, bao gồm tham vấn với các đối tác liên minh.

Lầu Năm Góc.

Hoạt động này gửi đi một thông điệp rõ ràng: Tổng thống Joe Biden sẽ hành động để bảo vệ các nhân viên Mỹ và liên quân. Đồng thời, chúng tôi đã hành động một cách có chủ ý nhằm làm suy yếu tình hình chung ở miền đông Syria và Iraq.”

Ông John Kirby cho biết các cuộc không kích của Hoa Kỳ “đã phá hủy nhiều cơ sở tại một điểm kiểm soát biên giới do một số nhóm chiến binh được Iran hậu thuẫn sử dụng”.

Các quan chức Hoa Kỳ đã lên án vụ tấn công bằng tên lửa ngày 15/2 gần căn cứ của Mỹ trong khu vực do người Kurd bán tự trị tại Iraq điều hành. Nhưng gần đây nhất, các quan chức cho biết họ vẫn chưa xác định được ai là người thực hiện. Các quan chức đã lưu ý rằng trong quá khứ, các nhóm dân quân Shiite do Iran hậu thuẫn đã chịu trách nhiệm cho nhiều vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào nhân viên hoặc cơ sở của Mỹ ở Iraq.

Ông John Kirby đã cho biết Iraq phụ trách điều tra vụ tấn công ngày 15/2.

Một mái nhà ở thành phố Erbil, thuộc khu vực bán tự trị của của người Kurd tại Iraq bị hư hại sau cuộc không kích ngày 15/2 nhằm vào liên quân của Mỹ ở đây. 

“Hiện tại, chúng tôi không thể đưa ra một xác nhận nhất định nào về việc ai đứng sau những cuộc tấn công này, những nhóm nào và tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết chiến thuật của từng loại vũ khí được sử dụng ở đây,” Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết.

Một nhóm chiến binh dòng Shiite tự xưng là Saraya Awliya al-Dam, tiếng Ả Rập có nghĩa là Lữ đoàn Hộ vệ máu, đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công ngày 15/2. Một tuần sau, một cuộc tấn công bằng tên lửa ở Vùng Xanh của Baghdad dường như nhằm vào khu nhà của Đại sứ quán Hoa Kỳ, tuy nhiên không ai bị thương.

Trong tuần này, Iran cho biết họ không có mối liên hệ nào với Lữ đoàn Hộ vệ máu.

Tần suất các cuộc tấn công của các nhóm dân quân dòng Shiite nhằm vào các mục tiêu của Mỹ ở Iraq đã giảm vào cuối năm ngoái trước lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden, mặc dù hiện nay Iran đang thúc ép Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Tehran. Mỹ dưới thời chính quyền Trump trước đây đã đổ lỗi các cuộc tấn công cho các nhóm do Iran hậu thuẫn. Căng thẳng tăng vọt sau một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái do Washington chỉ đạo giết chết tướng hàng đầu của Iran Qassem Soleimani và thủ lĩnh dân quân hùng mạnh của Iraq Abu Mahdi al-Muhandis vào năm ngoái.

Trump đã nói cái chết của một nhà thầu Hoa Kỳ sẽ là ranh giới đỏ và kích động sự leo thang của Hoa Kỳ ở Iraq. Vào tháng 12/2019, việc giết một nhà thầu dân sự của Hoa Kỳ trong một cuộc tấn công bằng tên lửa ở Kirkuk đã châm ngòi cho cuộc chiến ăn miếng trả miếng trên địa phận Iraq, đưa đất nước đến bờ vực của một cuộc chiến tranh ủy nhiệm.

Lực lượng Hoa Kỳ đã giảm đáng kể tại Iraq xuống còn 2.500 người và không còn tham gia các nhiệm vụ chiến đấu với lực lượng Iraq trong các chiến dịch đang diễn ra chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Khánh Trinh/Theo APNews 

Bình luận