Mưa lũ tại Hàn Quốc: Ít nhất 6 người thiệt mạng, 9 người mất tích

04/08/2020, 10:20

Mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày đã gây lũ lụt và sạt lở tại hàng loạt các địa phương ở Hàn Quốc, trong đó vùng thủ đô Seoul cùng các khu vực lân cận là những nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất. Ít nhất 6 người thiệt mạng, 9 người mất tích và hơn 1.500 người phải đi sơ tán trong đợt mưa lũ lần này.

Ngày 3/8, những trận mưa lớn tiếp tục trút xuống khu vực miền Trung Hàn Quốc và vùng thủ đô Seoul rộng lớn, khiến nhà cửa và đường sá ngập úng, buộc nhà chức trách phải đóng cửa các khu vực ven sông và miền núi.

Theo phóng viên tại Hàn Quốc, những trận mưa lớn đã khiến nhiều khu vực tại Chuncheon ở tỉnh miền núi Gangwon ngập lụt. Trong khi đó, lượng mưa mỗi giờ ở tỉnh Gyeonggi bao quanh thủ đô Seoul cũng lên đến 80mm.

Các cảnh báo mưa lớn cũng đã được ban hành tại vùng thủ đô Seoul và các tỉnh Sejong, Chungcheong Bắc và Nam, Gangwon và Gyeongsang Bắc kể từ 14h chiều cùng ngày. Ở thành phố Pyeongtaek thuộc tỉnh Gyeonggi, một trận lở đất đã làm hư hại một tòa nhà dựng tạm tại một nhà máy sản xuất linh kiện bán dẫn, khiến 3 công nhân thiệt mạng và 1 người bị thương.

Còn tại thành phố Gapyeong (tỉnh Gyeonggi) 4 người đã mất tích sau khi một trận lở bùn nhấn chìm một ngôi nhà. Ước tính những trận mưa lớn đã gây hư hại 112 ngôi nhà, nhấn chìm 1.043 hécta canh tác và tạo ra 70 điểm sạt lở đất.

Lũ lụt nghiêm trọng tại thủ đô Seoul. (Ảnh: AP)

Tại Seoul, hầu hết 11 công viên dọc sông Hàn phải ngừng đón khách do mực nước tăng cao, gây ngập úng nhiều khu vực. Nhiều tuyến đường quanh sông Hàn cũng như tại nhiều khu vực ở Seoul cũng bị phong tỏa. Theo giới chức Hàn Quốc, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng, 9 người mất tích và hơn 1.500 người phải đi sơ tán trong đợt mưa lũ lần này.

Sau khi xảy ra nhiều thiệt hại về người và tài sản, Ủy ban Phòng chống tai nạn và quản lý an toàn trung ương đã nâng tình trạng đối phó khẩn cấp lên mức cao nhất. Theo đó, chính quyền trung ương và chính quyền địa phương phải huy động toàn bộ nguồn lực có thể để tập trung ngăn chặn và khôi phục thiệt hại do mưa lớn, đặc biệt rà soát và hướng dẫn người dân lánh nạn do mưa lớn kéo dài khiến bề mặt đất yếu đi dễ gây ra các vụ sạt lở nguy hiểm./.

Theo TTXVN

Bình luận