Mùa giải báo chí thứ tư trên đất chín Rồng

27/11/2019, 09:58

Mùa giải báo chí thứ tư trên đất chín Rồng - Đồng bằng sông Cửu Long - Vựa lúa, vựa trái cây và cả cá tôm với trữ lượng bậc nhất của đất nước. Cũng trên mảnh đất phù sa châu thổ với hệ thống sông rạch trải khắp xuyên qua những cơ man vườn cây ăn trái, những cánh đồng thẳng cánh cò bay, du lịch sinh thái miệt vườn sông nước đang là tiềm năng vô giá và nhiều cơ hội hãy còn bỡ ngỡ.

Mùa giải báo chí thứ tư trên đất chín Rồng

Song hạ tầng giao thông, nhất là đường bộ đang là điểm nghẽn cần tháo gỡ. Mặt bằng dân trí còn khiêm nhường so với vùng ven biển miền Trung và Đồng bằng Bắc bộ.

Những yếu tố này tác động không nhỏ đến sự phát triển của báo chí. Ngoài báo hình, báo nói, báo điện tử vẫn đang được các cơ quan báo chí tiếp tục đầu tư phát triển, thì báo in vẫn giữ vai trò khá tích cực, song vẫn phải đương đầu bởi hai thách thức: Địa bàn bị chia cắt bởi sông ngòi, đầm phá, kênh rạch, di chuyển chủ yếu bằng xuồng ghe, phóng viên tác nghiệp khó khăn, việc phát hành báo in đến tay người đọc càng khó khăn.

Thường trực Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam (nhiệm kỳ 2015 - 2020) nhìn nhận và xử lý những vấn đề tồn tại này bằng hai quyết định nhạy bén và thiết thực.

Thứ nhất, nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ cho đội ngũ làm báo bằng việc kết hợp với Khoa Báo chí - Truyền thông (nay là Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông), Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội) mở hàng loạt lớp cử nhân và cao học báo chí, chỉ trong gần hai năm ĐBSCL đã có hơn 100 phóng viên là thạc sĩ báo chí, số lượng thạc sĩ trước đây chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Thứ hai, giao cho Tạp chí Người Làm Báo và Báo Nhà báo và Công luận (nay Báo Nhà báo và Công luận không tiếp tục tham gia do tập trung phát triển tờ báo để tạo nên đột phá mới) tổ chức Giải Báo chí về Đồng bằng sông Cửu Long, tạo ra sân chơi bổ ích cho những người làm báo trong khu vực.

Tái cấu trúc sản xuất nông nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long

Bước sang mùa giải thứ 4, Giải Báo chí về Đồng bằng sông Cửu Long đã khắc họa chi tiết những đổi thay của vùng đất Chín Rồng qua từng thời kì, thông qua các chủ đề: Xây dựng Đảng kết hợp ra sức học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia; ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển dịch cơ cấu kinh tế; tái cơ cấu nền sản xuất nông nghiệp; toàn dân tham gia bảo hiểm xã hội- bảo hiểm y tế; báo chí trong thời kỳ kỹ thuật số; báo chí và mạng xã hội...

Mùa giải đầu tiên, Giải chỉ có hơn 200 tác phẩm đến từ 13 cơ quan báo chí trong khu vực tham dự với hai loại hình báo in và báo điện tử. Nhưng đến mùa thứ tư năm 2019, với gần 360 tác phẩm đến từ các cơ quan báo đài trong khu vực cũng như sự tham gia của các cơ quan báo chí Trung ương như: Báo Nhân Dân, Quân đội Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam... các báo có số lượng phát hành lớn ở TP. Hồ Chí Minh như Tuổi trẻ, Pháp luật, Người Lao Động, Công an thành phố...

Có thể khẳng định, Giải Báo chí về ĐBSCL đã thổi một luồng sinh khí mới đến với không chỉ những người làm báo trong khu vực mà còn cho thấy sức sống và sự lan tỏa của Giải Báo chí về ĐBSCL đến những người làm báo trong cả nước./.

Nguyễn Bé Ngân Phương

Bình luận