Mùa đông năm nay đến sớm, có thể rét lạnh kỷ lục

21/09/2020, 10:11

Do tác động của hiện tượng La Nina, mùa đông năm nay ở miền Bắc nước ta được dự báo đến sớm và lạnh hơn so với trung bình nhiều năm. Các đợt rét kỷ lục có thể xuất hiện.

Ảnh minh họa

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngay trong nửa cuối tháng 9, miền Bắc sẽ đón những đợt không khí lạnh đầu tiên của mùa đông năm nay. Các đợt không khí lạnh đầu mùa thường không mạnh, không làm thay đổi nhiệt độ đột ngột. Trời thường lạnh về đêm và sáng ở vùng núi với nhiệt độ thấp nhất khoảng 23-25 độ. Ở khu vực đồng bằng, trời mát mẻ. Tuy nhiên, đợt không khí lạnh đầu mùa thường nén rãnh áp thấp ở Bắc bộ, gây ra mưa rào và dông, kèm theo các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc xoáy, mưa đá, gió giật mạnh.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết các tháng cuối năm, mặt nước biển tại trung tâm Thái Bình Dương có khả năng chuyển sang trạng thái La Nina. Đây là trạng thái nước biển lạnh hơn một cách bất thường, trái ngược với El Nino.

Cơ quan dự báo khí tượng cho biết, nhiệt độ mặt nước biển tại khu vực trung tâm Thái Bình Dương đang tiếp tục lạnh hơn và có khả năng chuyển sang trạng thái La Nina vào các tháng cuối năm 2020, đầu năm 2021 với xác suất xảy ra khoảng 65-70%, nhưng cường độ yếu, ít khả năng kéo dài. Do tác động của La Nina, thời tiết các khu vực nước ta sẽ diễn biến khá phức tạp từ nay đến đầu năm sau.

Cơ quan dự báo khí tượng cũng lưu ý, miền Trung, đặc biệt là các tỉnh Trung và Nam Trung bộ cần đề phòng các đợt mưa lớn, đặc biệt lớn dồn dập và kéo dài trong tháng 10 và tháng 11. Cũng trong giai đoạn chuyển mùa này, trên phạm vi cả nước có khả năng xuất hiện nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá. Tại Nam bộ và Tây Nguyên, trong những tháng mùa khô 2020-2021, do tác động của La Nina nên khả năng xuất hiện nhiều đợt mưa trái mùa.

Theo đó, bão, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên biển Đông ảnh hưởng đến đất liền nhiều hơn so với bình thường và mùa bão thường kéo dài về những tháng cuối năm. Dự báo từ nay tới hết năm, trên khu vực biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 6-8 cơn bão và ATNĐ, trong đó có 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung bộ và phía Nam.

Người dân cần đề phòng các đợt mưa lớn dồn dập và kéo dài ở miền Trung trong các tháng 10 và tháng 11, đặc biệt là Trung và Nam Trung Bộ. Mưa trái mùa cũng có thể xuất hiện trong thời kỳ mùa khô ở Tây Nguyên, Nam Bộ.

TH

Bình luận