Nhiều điểm mới trong Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIII/2018

19/04/2018, 14:08

Nhiều điểm mới trong Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIII/2018 - Ngày 19/4, tại Hà Nội đã diễn ra họp báo giới thiệu Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIII - năm 2018.

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Nam Nguyễn

Tại buổi họp báo, ông Vũ Hải - Phó Tổng giám đốc Đài TNVN, Trưởng Ban Tổ chức LHPT lần thứ XIII cho biết, điểm mới, hấp dẫn ở LHPT năm nay là có sự tham gia của tất cả 63 Đài PT-TH các tỉnh, thành phố trong cả nước; 14 đơn vị của VOV; Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội nhân dân, Trung tâm Phát thanh – Truyền hình và Điện ảnh Công an nhân dân và Ban Phát thanh Thanh - Thiếu nhi.

Ông Vũ Hải - Phó Tổng giám đốc Đài TNVN, Trưởng Ban Tổ chức LHPT lần thứ XII phát biểu.

Ông Vũ Hải nhấn mạnh, Liên hoan phát thanh không chỉ là ngày hội của những người làm phát thanh mà còn là cơ hội nâng cao nghiệp vụ cho những người làm nghề với các cuộc hội thảo nghiệp vụ. Các hoạt động đa dạng này thể hiện tính định hướng của TNVN với các đài phát thanh địa phương.

Các tác phẩm tham dự Liên hoan phản ánh công cuộc đổi mới toàn diện của đất nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo vệ chủ quyền quốc gia, giữ gìn an ninh trật tự, thực hiện chính sách dân tộc, đối ngoại và hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước, của các địa phương.

Tại Liên hoan lần này, Hội đồng Chung khảo sẽ chấm và dự kiến trao 17 giải Vàng, 47 giải Bạc, 84 giải Đồng, 60 giải Khuyến khích cho cả 5 thể loại thi. Cùng với đó, lần đầu tiên, Liên hoan sẽ trao Giải Dàn dựng chương trình để tôn vinh những kỹ sư âm thanh, kỹ thuật viên – những người thầm lặng góp phần làm nên những tác phẩm phát thanh đích thực.

Giải có giá trị cao nhất là Giải Vàng thể loại phát thanh trực tiếp trị giá 30 triệu đồng/giải. Giải Vàng của những thể loại còn lại là 20 triệu đồng/giải.

Trong thời gian qua, Lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo quyết liệt các Sở, Ban, ngành và Đài PT-TH tỉnh Nghệ An trong công tác chuẩn bị, đảm bảo cho Liên hoan phát thanh toàn quốc thành công tốt đẹp.

Ông Nguyễn Như Khôi, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh Nghệ An, Giám đốc Đài PT-TH Nghệ An phát biểu.

Ông Nguyễn Như Khôi, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh Nghệ An, Giám đốc Đài PT-TH Nghệ An, đơn vị đăng cai tổ chức vòng chung khảo đồng chủ trì buổi họp báo cho biết: “Liên hoan Phát thanh lần thứ XIII sẽ góp phần quảng bá sâu rộng hình ảnh quê hương, con người Nghệ An giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng, những thành tựu, chính sách thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong sự nghiệp đổi mới”.

Cùng với nội dung chính là thi nghiệp vụ, trong khuôn khổ Liên hoan sẽ có 3 Hội thảo; 1 Triển lãm thiết bị và công nghệ phát thanh – truyền hình với nhiều nội dung thiết thực và mới mẻ. Đó là:

Hội thảo nghiệp vụ Phát thanh trong môi trường truyền thông nhiều thay đổi do Ban Thời sự (VOV1) chủ trì diễn ra sáng 04/5/2018.

Hội thảo kỹ thuật Phát thanh truyền hình trong kỷ nguyên Cách mạng Công nghiệp 4.0 do Trung tâm Kỹ thuật PT – TH chủ trì diễn ra sáng 04/5/2018.

Hội thảo quốc tế Phát thanh trong kỷ nguyên số - cơ hội và thách thức do Ban Hợp tác Quốc tế chủ trì diễn ra chiều 04/5/2018.

Triển lãm Công nghệ Phát thanh – Truyền hình do Trung tâm Sản xuất và Lưu trữ chương trình và Trung tâm Kỹ thuật PT – TH phối hợp tổ chức diễn ra từ ngày 03 - 05/5/2018.

Địa điểm Hội thảo và Triển lãm: tầng 3, khách sạn Mường Thanh - Sông Lam, 13 Quang Trung, TP Vinh, Nghệ An.

Lễ Khai mạc LHPT diễn ra lúc 20 giờ tối ngày 3/5/2018; Lễ Bế mạc và trao giải diễn ra lúc 20 giờ tối ngày 5/5/2018 tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An. Lần đầu tiên, Chương trình Thảm đỏ vinh danh những người làm báo phát thanh được tổ chức trang trọng trong Lễ Bế mạc Liên hoan năm nay.

Cùng với các hoạt động này, chương trình nghệ thuật “Về Làng Sen” sẽ được tổ chức vào tối ngày 4/5/2018 tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An với sự tham dự của các nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam và các cháu thiếu nhi của Nhà Văn hóa thiếu nhi Việt – Đức tỉnh Nghệ An trình diễn.

Đây là một chương trình nghệ thuật kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Lễ Khai mạc, Lễ Bế mạc và trao giải, chương trình nghệ thuật “Về Làng Sen” được tường thuật trực tiếp trên các kênh của Đài TNVN: VOV1, VOV3, VTC1, VTC3, VOVTV, Đài PT-TH Nghệ An (NTV) và một số đài PT-TH các địa phương.

Nam Nguyễn

Bình luận